Tăng ni, phật tử Gia Lai tích cực tham gia công tác an sinh xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với phương châm “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật”, các tăng ni, phật tử trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có nhiều đóng góp trong công tác từ thiện, an sinh xã hội.

Điểm sáng từ thiện

Nhiều năm qua, Đại đức Thích Giác Liêm-Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Ia Grai luôn tích cực tổ chức các hoạt động an sinh xã hội. Ông cùng với Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện triển khai xây dựng 18 công trình nước sạch tập trung tại 12 thôn, làng trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, duy trì cấp phát cháo miễn phí cho bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Y tế huyện vào sáng chủ nhật hàng tuần và sửa chữa nhà ở cho nhiều hộ nghèo dân tộc thiểu số.

Trong dịp bế mạc đại lễ Tự tứ tăng và Vu lan báo hiếu năm nay, tịnh xá Ngọc Phúc (TP. Pleiku) phối hợp với Giáo đoàn III hệ phái Khất sĩ và nhóm từ thiện Tâm Hoa Nhơn Lý (tỉnh Bình Định) trao tặng 500 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại phường Yên Đỗ, TP. Pleiku. Tính chung trong năm 2024, tịnh xá Ngọc Phúc đã tặng khoảng 1.300 suất quà với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

giao-hoi-phat-giao-viet-nam-tinh-gia-lai-to-chuc-doan-tu-thien-di-tham-chia-se-cuu-tro-nguoi-dan-bi-thien-tai-tu-bao-so-3-o-cac-tinh-phia-bac-anh-thanh-nhat.jpg
Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Đoàn từ thiện đi thăm, chia sẻ, cứu trợ người dân bị thiên tai từ bão số 3 ở các tỉnh phía Bắc. Ảnh: T.N

Ngoài ra, tăng ni, phật tử huyện Chư Sê cũng có nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về cộng đồng. Đại đức Thích Quảng Phước-Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Chư Sê-cho hay: Bà con phật tử huyện nhà phát huy tinh thần “tốt đời, đẹp đạo”, đưa những giá trị đạo đức Phật giáo vào đời sống.

Điển hình như đầu năm học 2024-2025, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện phối hợp với chùa Mỹ Thạch (thị trấn Chư Sê) và các nhà hảo tâm đến từ TP. Hồ Chí Minh tặng 500 suất quà cho trẻ em dân tộc thiểu số xã Kông Htok. Tổng trị giá các phần quà gần 250 triệu đồng.

Chung sức vì cộng đồng

Sư cô Thích Nữ Quảng Như-Trưởng ban Từ thiện xã hội của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh-cho biết: “Hàng năm, Ban Từ thiện xã hội thường xuyên tìm nguồn lực hỗ trợ người nghèo, neo đơn, tàn tật, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Riêng năm 2024, tổng kinh phí cho hoạt động từ thiện của Phật giáo tỉnh trị giá hơn 13,2 tỷ đồng”.

Cũng theo Sư cô Thích Nữ Quảng Như, vào dịp Tết Nguyên đán, Đại lễ Phật đản, lễ Vu lan, các chùa, tịnh xá đều tổ chức tặng quà cho hộ nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh. Năm 2024, Phật giáo tỉnh nhà đã có nhiều hoạt động an sinh như: hỗ trợ học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa trong dịp khai giảng năm học mới; tặng quà Trung thu cho thiếu nhi; tổ chức hiến máu nhân đạo tại chùa Bửu Nghiêm; tổ chức bếp cơm từ thiện và cháo từ thiện cho bệnh nhân tại các bệnh viện…

cac-vi-chuc-sac-tang-ni-phat-giao-tang-qua-nguoi-dan-co-hoan-canh-kho-khan-tai-xa-ayun-huyen-mang-yang-anh-thanh-nhat.jpg
Các vị chức sắc, tăng ni, phật tử tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ayun, huyện Mang Yang. Ảnh: T.N

Cùng với đó, Ban Từ thiện xã hội của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh còn chủ trì, phối hợp với một số địa phương trong tỉnh xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Là đối tượng được giúp đỡ, bà Đinh Blô (làng Hek, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) cho biết: “Con tôi bị khuyết tật, gia đình khó khăn nên không có khả năng làm nhà ở. Năm nay, tôi may mắn được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh quan tâm phối hợp cùng với địa phương để xây tặng căn nhà mới. Gia đình rất phấn khởi”.

le-khanh-thanh-ban-giao-nha-o-cho-ho-ngheo-dinh-blo-o-thon-plei-hek-xa-chu-a-thai-huyen-phu-thien-anh-thanh-nhat.jpg
Lễ khánh thành bàn giao nhà ở cho hộ nghèo Đinh Blô ở thôn Plei Hek, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện. Ảnh: T.N

Nói về hoạt động tham gia cứu trợ, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai ở các tỉnh phía Bắc trong năm 2024, Hòa thượng Thích Giác Tâm-Thành viên Ban Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh-cho hay: “Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã tổ chức đoàn từ thiện đi cứu trợ người dân bị thiệt hại do bão số 3 ở tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Bắc Giang.

Các hoạt động trên đã nhận được sự quan tâm trợ duyên ủng hộ của các chùa và tịnh xá trong tỉnh, các nhà hảo tâm gần xa với tổng giá trị gần 5,6 tỷ đồng”.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Bảo đảm 100% đối tượng đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ giúp xã hội kịp thời

Gia Lai: Bảo đảm 100% đối tượng đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ giúp xã hội kịp thời

(GLO)- Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND tỉnh Gia Lai vừa có Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực bảo trợ xã hội và phòng-chống tệ nạn xã hội năm 2025.

Hành trình mới từ dòng vốn nhỏ

Hành trình mới từ dòng vốn nhỏ

(GLO)- Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Gia Lai được thành lập ngày 25-4-2015. Nhờ vốn vay từ nguồn quỹ này, toàn tỉnh có 425 hộ gia đình thoát nghèo. Nguồn quỹ đã tiếp thêm niềm tin và hy vọng thoát nghèo cho nhiều phụ nữ.

"Những cánh chim đầu đàn" ở Kbang. Ảnh: An Phát

"Những cánh chim đầu đàn" ở Kbang

(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) hiện có 76 người có uy tín. Nhiều năm qua, đội ngũ người có uy tín trở thành "những cánh chim đầu đàn" trong các phong trào thi đua yêu nước, làm tốt sứ mệnh tập hợp đoàn kết nhân dân chung tay xây dựng buôn làng ngày càng phát triển.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Khởi nêu gương sáng làm theo Bác. Ảnh: Ngọc Minh

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Khởi nêu gương sáng học tập và làm theo Bác

(GLO)- Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Khởi (làng Kruối Chai, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn nêu gương sáng trong học tập và làm theo Bác, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất giỏi và giúp đỡ đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Gia Lai tận tâm với công tác Hội, gắn kết đồng đội

Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Gia Lai Nay Hứ tận tâm với công tác Hội, gắn kết đồng đội

(GLO)- Gần 10 năm giữ cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai, ông Nay Hứ luôn gương mẫu, tận tụy và nhiệt tình trong công việc. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông đã góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, nghĩa tình trong các phong trào, hoạt động công tác Hội.

Nhiều hộ ở Mang Yang thoát nghèo nhờ hỗ trợ mô hình sinh kế

Mô hình sinh kế tiếp sức người nghèo vươn lên

(GLO)- Từ các mô hình sinh kế do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện triển khai đã giúp nhiều hộ nghèo thay đổi tư duy sản xuất, chủ động phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xóm Mồ Côi không còn 'mồ côi'

Xóm Mồ Côi không còn 'mồ côi'

Ở rìa TP.Hội An (Quảng Nam) có một xóm nhỏ với cái tên thật lạ: xóm Mồ Côi. Xóm chỉ mấy nóc nhà nhưng có tới 12 liệt sĩ, bao gồm 2 Anh hùng LLVT nhân dân, hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Trần Ngọc Dũng (SN 1967, trú tại 85/17 Sư Vạn Hạnh, TP. Pleiku) đã trở thành người dạy thư pháp cho trẻ mồ côi, bị câm điếc, tự kỷ… để các em tự tin vươn lên trong cuộc sống. Ông rất tâm đắc với câu thơ của Tố Hữu: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nông thôn làng Thơh Ga B ngày càng khởi sắc, khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Quang Tấn

Chư Pưh: Đổi thay ở làng nông thôn mới Thơh Ga B

(GLO)- Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, diện mạo nông thôn của làng Thơh Ga B (xã Chư Don) đã có nhiều thay đổi tích cực. Nhờ đó, làng đã được UBND huyện Chư Pưh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Gia Lai có 8 huyện, thị đã thực hiện xử lý xong dữ liệu hộ tịch sai lệch

Gia Lai có 8 huyện, thị đã thực hiện xử lý xong dữ liệu hộ tịch sai lệch

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình, kết quả thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính tháng 4-2025. Đối với việc rà soát, xử lý sai lệch giữa Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có 8 địa phương đã hoàn thành.