Tái tạo hộp sọ bằng lưới titanium cho nam thanh niên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật tạo hình sọ khuyết bằng lưới titanium cho một thanh niên trên địa bàn.
Sức khỏe anh A. đã ổn định sau khi tạo hình sọ khuyết bằng lưới titanium - Ảnh: H.T.
Ngày 28-10, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết vừa thực hiện thành công ca tạo hình sọ khuyết bằng lưới titanium cho một nam thanh niên.
Thông tin ban đầu, ngày 23-10, bệnh viện tiếp nhận anh P.Q.A. (24 tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ) nhập viện thăm khám và tạo hình sọ khuyết. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân bị khuyết sọ đỉnh phải với đường kính 10cm và có thể nhìn thấy não đập dưới da đầu.
Trước đó, ngày 20-3, bệnh nhân đang làm việc tại một công trình ở Hậu Giang thì không may bị một cây sắt rơi trúng đầu làm bể nón bảo hộ. Vụ tai nạn khiến anh A. bể hộp sọ và dập não. Ngay sau đó, bệnh nhân được một bệnh viện tại Cần Thơ cấp cứu gắp bỏ phần sọ bị vỡ nát.
Sau gần 7 tháng điều trị ổn định, anh A. đến Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai để tái tạo hộp sọ bằng vật liệu nhân tạo. Các bác sĩ đã bắt vít cố định tấm lưới titanium vào hộp sọ của bệnh nhân.
Bác sĩ Vũ Ngọc Bảo Quỳnh, khoa chấn thương chỉnh hình - phục hồi chức năng, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, cho biết tạo hình sọ khuyết bằng lưới titanium sẽ giúp hộp sọ không bị lõm, não sẽ được bảo vệ tốt hơn, khó tổn thương khi có va chạm. Ngoài ra, lưới titanium không bị gỉ sét, không bị oxy hóa và có thể nằm vĩnh viễn trong cơ thể người.
Cũng theo bác sĩ Quỳnh, sau khi tái tạo sọ khuyết, đến nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện vào những ngày tới.
A Lộc (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Nhiều người khi được chẩn đoán thoái hóa khớp gối thường lo lắng 'liệu có nên tiếp tục đi bộ, đi nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn không?'. Với nỗi lo trên nhiều người hạn chế đi bộ, chọn ngồi và nằm nghỉ ngơi nhiều hơn.

Gia Lai ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua

Gia Lai ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, tuần qua (từ ngày 24-6 đến 30-6), toàn tỉnh ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), không có trường hợp tử vong; số ca mắc tăng 101 ca so với tuần trước đó. Đây cũng là tuần ghi nhận ca mắc SXH cao nhất từ đầu năm 2026 đến nay.

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

(GLO)- Ngày 1-7, bác sĩ CKII Nguyễn Đình Nghĩa-Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) thông tin: Qua phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa, ê kíp y, bác sĩ đã cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch do tai nạn giao thông. Hiện bệnh nhân đã khỏe có thể xuất viện thời gian tới.

Ăn sữa chua ngay sau bữa ăn có tốt?

Ăn sữa chua ngay sau bữa ăn có tốt?

Quan niệm "ăn hũ sữa chua ngay sau bữa cơm để tiêu hóa nhanh hơn" là thói quen phổ biến nhưng lại không hoàn toàn chính xác về sinh lý học chuyển hóa dinh dưỡng. Thời điểm ăn ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của món ăn này.

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

(GLO)- Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học và các dịch vụ hỗ trợ, hành trình làm mẹ của chị em đã bớt đơn độc hơn khi có sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, các lớp học tiền sản và những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học.

Nguyên tắc uống nước trong mùa nắng nóng

Nguyên tắc uống nước bạn cần biết trong mùa nắng nóng

(GLO)- Uống quá ít nước, uống quá nhiều cùng lúc hoặc chỉ đợi đến khi khát mới uống đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì thói quen bổ sung nước khoa học sẽ giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, tăng cường sức bền và phòng tránh các tác động của thời tiết nắng nóng.

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm tại nhà hàng, quán ăn không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe người dân mà còn là yêu cầu bắt buộc để tạo dựng hình ảnh địa phương thân thiện, đáng tin cậy trong mắt du khách.

Dấu hiệu nhận biết bánh mì không an toàn, người dân cần tránh mua

Dấu hiệu nhận biết bánh mì không an toàn, người dân cần tránh mua

(GLO)- Những vụ ngộ độc bánh mì xảy ra trong thời gian gần đây tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất ATTP đối với món ăn quen thuộc này. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần đặc biệt chú ý đến dấu hiệu của bánh mì và nguyên liệu đi kèm trước khi mua để bảo vệ sức khỏe.

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

(GLO)- Ngày 18-6, đoàn công tác của Bệnh viện Châm cứu Trung ương tiến hành khảo sát tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku (tỉnh Gia Lai) để đánh giá nhu cầu chuyên môn, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực làm cơ sở xây dựng chương trình hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật.

null