Sở TN-MT Kon Tum sẽ thu hồi 34.000 m2 đất do mình cấp trái luật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Với lý do dự án đã chậm tiến độ 64 tháng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Kon Tum sẽ tiến hành thu hồi trên 34.000m2 do đơn vị đã cấp trái luật trước đó.

Ngày 28-9, Sở TN-MT Kon Tum cho biết đang hoàn thiện hồ sơ xử lý về đất đai đối với dự án Trạm dừng nghỉ đồi Sao Mai của Công ty CP Nhân Thành Bờ Y theo hướng thu hồi đất.

Năm 2015, UBND tỉnh Kon Tum quyết định thu hồi, chuyển mục đích sử dụng từ đất xây dựng khu công nghiệp thuộc Khu Công nghiệp Sao Mai sang đất xây dựng trạm dừng nghỉ và cho Công ty CP Nhân Thành Bờ Y thuê đất để xây dựng Dự án Trạm dừng nghỉ đồi Sao Mai. Năm 2016, Sở TN-MT và Công ty CP Nhân Thành Bờ Y ký hợp đồng thuê đất.

Dự án xây dựng Trạm dừng nghỉ Đồi Sao Mai chưa có chủ trương đầu tư, chưa thực hiện ký quỹ nhưng vẫn được cho thuê đất, cấp sổ đỏ

Dự án xây dựng Trạm dừng nghỉ Đồi Sao Mai chưa có chủ trương đầu tư, chưa thực hiện ký quỹ nhưng vẫn được cho thuê đất, cấp sổ đỏ

Sau đó, Giám đốc Sở TN-MT ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho Công ty Nhân Thành Bờ Y có diện tích 34.010 m2; địa chỉ Khu Công nghiệp Sao Mai, mục đích sử dụng đất là đất giao thông; thời hạn cho thuê là 50 năm, hình thức thuê đất trả tiền hằng năm.

Sau khi Báo Người Lao Động có nhiều bài viết phản ánh Dự án xây dựng Trạm dừng nghỉ Đồi Sao Mai chưa có chủ trương đầu tư, chưa thực hiện ký quỹ theo quy định nhưng Sở TN-MT đã cho thuê đất, cấp sổ đỏ cho Công ty CP Nhân Thành Bờ Y; Sở Xây dựng cấp phép để xây dựng các hạng mục. Sau thời gian dài triển khai dang dở, chủ đầu tư đã xin trả lại dự án này.

Ngày 13-9-2023, ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Sở TN-MT, ký ban hành Kết luận kiểm tra về tiến độ sử dụng đất đối với dự án Trạm dừng nghỉ đồi Sao Mai của Công ty CP Nhân Thành Bờ Y.

Dự án trạm dừng nghỉ Sao Mai bị thu hồi đất do đã chậm tiến độ 64 tháng
Dự án trạm dừng nghỉ Sao Mai bị thu hồi đất do đã chậm tiến độ 64 tháng

Theo đó đã kết luận: Đến thời điểm kiểm tra, Công ty CP Nhân Thành Bờ Y đã được Nhà nước cho thuê để thực hiện dự án đầu tư nhưng đã chậm tiến độ sử dụng đất được xác định là 64 tháng (chưa tính 22 tháng bị ảnh hưởng dịch Covid 19) so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư. Việc này là vi phạm quy định pháp luật về đất đai theo quy định tại Điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013, thuộc trường hợp phải thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/so-tn-mt-kon-tum-se-thu-hoi-34000-m2-dat-do-minh-cap-trai-luat-20230928075850403.htm

Có thể bạn quan tâm

Từ một sự kiện văn hóa

Từ một sự kiện văn hóa

Tạm gác lo toan thường nhật, bộn bề của tháng cuối năm, cả tuần nay, người dân khắp nơi trên địa bàn tỉnh khấp khởi rủ nhau dự Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên.
Nhạc nước trên hồ Xuân Hương sẽ hoạt động trở lại trước ngày 25/12

Nhạc nước trên hồ Xuân Hương sẽ hoạt động trở lại trước ngày 25/12

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Đà Lạt khẩn trương phối hợp với Công ty CP đầu tư Lan Anh Đà Lạt khắc phục các sự cố và đảm bảo điều kiện để vận hành công trình nhạc nước trên hồ Xuân Hương trước tuần cao điểm tổ chức các hoạt động Chào mừng 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển (trước ngày 25/12/2023).
Kon Plông: Thi công nhà máy thủy điện “cày” nát đường dân sinh

Kon Plông: Thi công nhà máy thủy điện “cày” nát đường dân sinh

Người dân trên địa bàn xã Pờ Ê phản ánh trong quá trình vận chuyển vật liệu, máy móc để thi công thủy điện, đơn vị chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện Đức Bảo Kon Tum đã “cày” nát, làm hư hỏng nặng 7 km đường dân sinh, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân trên địa bàn.