Sẽ xây Khu trưng bày mẫu vật Hoàng Sa-Trường Sa tại Nha Trang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 2-8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã chủ trì cuộc họp với đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh, đóng góp ý kiến về một số vấn đề liên quan đến kiến trúc của dự án Khu thuần hóa, bảo tồn sinh vật biển và trưng bày mẫu vật Hoàng Sa-Trường Sa.
 

Những tư liệu chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Những tư liệu chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Khu trưng bày dự kiến được xây dựng trong khuôn viên của Viện Hải dương học Nha Trang, thuộc địa bàn phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang.

Dự án này được Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam ra quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng và do Viện Hải dương học Nha Trang làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí 50 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước.

Khu vực trưng bày mẫu vật Hoàng Sa-Trường Sa có tổng diện tích 2.000 m2 là nơi quảng bá các tài liệu, hiện vật khẳng định chủ quyền về biển, đảo của Việt Nam nói chung và hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa nói riêng đối với du khách trong và ngoài nước.

Ông Lê Đình Mầu - Phó Viện trưởng Viện Hải Dương học Nha Trang cho biết có khoảng 20.000 mẫu vật được lưu giữ, sưu tầm từ trước đến nay để phục vụ trưng bày tại đây.

Bên cạnh đó, đây là nơi nuôi dưỡng, thuần hóa các sinh vật đặc biệt và quý hiếm thu thập từ quần đảo Trường Sa và các vùng biển trên thềm lục địa Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị tài nguyên sinh vật biển và phát triển kinh tế biển bền vững; phục vụ nghiên cứu, bảo tồn các loài sinh vật biển quan trọng, có giá trị về mặt sinh thái và đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Theo dự án, khu thuần hóa, bảo tồn sinh vật biển được thiết kế trong đường hầm có sẵn, dài 80 mét, rộng 4,5 mét và cao 4,5 mét.

Dự kiến dự án này sẽ tiến hành xây dựng trong thời gian 2 năm.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Không khí đón Tết ở Trường Sa

Không khí đón Tết ở Trường Sa

(GLO)- Khi mọi người, mọi nhà đang hân hoan chờ đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ở nơi đảo xa-biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, không khí Xuân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cũng rộn ràng...
Câu cá đêm ở Trường Sa

Câu cá đêm ở Trường Sa

(GLO)- Trong chuyến hải trình dài ngày ra thăm, chúc Tết quân và dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, câu cá đêm ở Trường Sa là một trong những thú vui giúp các thành viên đoàn công tác vơi đi nỗi nhớ nhà, sự mệt mỏi sau những ngày đánh vật với sóng gió mùa biển động và cũng là để cải thiện bữa ăn cho các thành viên trên tàu…
Thăm, chúc Tết quân dân đảo Phan Vinh

Thăm, chúc Tết quân dân đảo Phan Vinh

(GLO)- Nằm trong chuyến công tác thực hiện nhiệm vụ thay thu quân, thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, ngày 18-1, đoàn công tác số 2 đi trên tàu Bệnh Viện 561 đã đến thăm và làm việc tại đảo Phan Vinh.
Âu tàu đảo Sinh Tồn: Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

Âu tàu đảo Sinh Tồn: Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

(GLO)- Âu tàu đảo Sinh Tồn (xã đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) là địa chỉ tin cậy của ngư dân vào tránh trú an toàn khi gặp thời tiết mưa bão hay bị sự cố trên biển. Đây thật sự là điểm tựa vững chắc cho ngư dân khi vươn khơi bám biển và cũng để khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Gieo chữ nơi đầu sóng, ngọn gió

Gieo chữ nơi đầu sóng, ngọn gió

(GLO)- Dù còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng hai thầy giáo trẻ đang công tác ở đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào khi được gieo chữ, chăm sóc cho các em học sinh nơi đầu sóng, ngọn gió, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc
Ấn tượng với các vườn rau trên các đảo chìm

Ấn tượng với các vườn rau trên các đảo chìm

(GLO)- Những ngày đi qua các đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa, điều chúng tôi ấn tượng nhất chính là các vườn rau xanh. Các loại như rau cải, mồng tơi, rau muống, mướp… luôn tốt tươi dù điều kiện thời tiết, khí hậu trên các đảo này quanh năm rất khắc nghiệt.
Tết ở Trường Sa

Tết ở Trường Sa

Trong những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018, tháp tùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân, P.V Báo Gia Lai đã được cùng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đón Xuân mới trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
Trao Huy hiệu "Chiến sỹ Trường Sa" cho 103 phóng viên, nhà báo

Trao Huy hiệu "Chiến sỹ Trường Sa" cho 103 phóng viên, nhà báo

Ngày 23-1, tại TP. Cam Ranh, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trao Huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa“ cho 117 cá nhân là các phóng viên, nhà báo; thành viên Câu lạc bộ vì biển đảo quê hương đã hoàn thành chuyến thăm, tặng quà và chúc Tết tại các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khành Hòa).