Sáng tạo trẻ: Nhiều ứng dụng từ máy bay không người lái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nghiên cứu của chàng sinh viên Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng dựa trên nguyên lý hoạt động của máy bay không người lái để ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như: tưới tiêu trong nông nghiệp, điều khiển lò nhiệt, điều khiển xe tự cân bằng...

 



Càng khó càng muốn chinh phục

Huỳnh Ngọc Thiên Vương, sinh viên ngành điều khiển và tự động hóa Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng vừa bảo vệ xuất sắc đồ án tốt nghiệp “Điều khiển góc nghiêng sử dụng quạt phản lực”. Nội dung đề tài được thực hiện từ việc nghiên cứu hệ thống điều khiển của máy bay không người lái.

 


Thạc sĩ Cù Minh Phước, giảng viên môn tự động hóa, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng là người hướng dẫn đề tài của Vương, nhận xét: “Đề tài Vương làm nặng tính giải thuật chuyên sâu về điều khiển tự động hóa. Nó vô cùng thú vị và có tính ứng dụng cao vào cuộc sống. Trong vòng 3 tháng em đã hoàn thành công trình nghiên cứu và chế tạo được mô hình, hội đồng chấm đồ án và nhà trường rất bất ngờ khi mọi tiêu chí đều đạt được”.


Theo Vương, trước đó trong trường chưa có ai làm và không ai dám làm đề tài này vì mức độ khó của nó. “Máy bay không người lái (Drone) là một thiết bị đang ngày càng phổ biến, chúng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực từ quân sự đến dân sự. Góp mặt trong những mô hình tiêu khiển, giao hàng hóa đến người mua hàng, giám sát rừng, tưới cây, chăm sóc mùa màng hoặc phục vụ các công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, trinh sát mục tiêu, tiếp cận các đối tượng nguy hiểm, đo đạc chất lượng không khí trong các khu vực khắc nghiệt... Em dựa vào những ứng dụng mang tính công nghệ cao của Drone để tập trung nghiên cứu phần điều khiển, phần cốt lõi của hệ thống”.

Nội dung nghiên cứu chính của đề tài là tìm ra nguyên lý giữ cho máy bay cân bằng khi đang bay trên không và cách thức thay đổi hướng bay của Drone. Trong quá trình bay, những dữ liệu cần thiết để ổn định hệ thống sẽ được gửi về màn hình máy tính giúp việc vận hành hệ thống dễ dàng và trực quan hơn. Dựa vào những dữ liệu đó, người điều khiển sẽ phải tinh chỉnh các thông số cần thiết để hệ thống ổn định nhất có thể. Cũng như việc thay đổi hướng bay (góc nghiêng của máy bay so với mặt đất), người điều khiển phải ra lệnh cho máy bay bay sang trái, phải hoặc cao, thấp...

“Trong quá trình nghiên cứu, thực hiện đề tài, có những lúc em rất nản, muốn bỏ cuộc vì quá khó. Nhưng em nghĩ càng khó thì càng phải chinh phục. Thêm nữa, được thầy cô và bạn bè chia sẻ, động viên, em lại có thêm động lực. Chỉ riêng việc viết chương trình điều khiển khiến em mất hơn một tháng. Nhưng rồi làm xong mà hệ thống không chạy. Đến khi chạy được thì lại không đúng yêu cầu. Nhiều đêm em thức để đi tìm nguyên nhân rồi khắc phục sai sót. Phải đến trước ngày báo cáo một tuần thiết bị mới chạy ổn định”, Vương kể lại.

Sáng tạo để phục vụ cuộc sống

Theo Vương, kết quả nghiên cứu này có thể hướng tới việc điều khiển nhiều thiết bị, hệ thống với các ứng dụng khác nhau. Ví dụ về hệ thống tưới tiêu trong nông nghiệp, để ổn định độ ẩm của môi trường trồng cây khi độ ẩm quá thấp, thì hệ thống sẽ tự động tưới nước cho đến mức độ ẩm đạt yêu cầu. Độ ẩm sẽ được mô tả trên màn hình máy tính, nhiệm vụ của hệ thống là giữ cho môi trường đất luôn ở mức được cài đặt.

Hoặc hệ thống xe tự hành trong các kho thành phẩm, các xe robot sẽ được lập trình chạy trên các đường kẻ riêng biệt, hệ thống điều khiển sẽ ra lệnh cho xe bám theo vạch kẻ sẵn, khi xe bị lệch, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh xe vào đúng vạch kẻ. Hoặc có thể ứng dụng cho điều khiển lò nhiệt (nướng bánh, lò nung, luyện kim…), giúp ổn định mức nhiệt độ đã được thiết lập… Tất cả dữ liệu trong lúc thiết bị hoạt động đều được gửi về máy tính, hiển thị các thông số để người điều khiển nắm bắt, từ đó điều khiển theo đúng mục đích.

Đề tài này của Vương là công trình nghiên cứu hiếm hoi được các giáo viên trong hội đồng cho điểm xuất sắc, được đánh giá cao về tính ứng dụng.

Vương chia sẻ: “Em nghĩ rằng, khi mình còn trẻ, thì dù đang học tập hay đi làm, cũng đều cần có sự đam mê, chăm chỉ và sáng tạo. Mỗi cá nhân nếu luôn ý thức tìm tòi, mày mò, sáng tạo thì chắc chắn sẽ nghĩ ra rất nhiều ý tưởng. Và để những ý tưởng đó có thể đi vào cuộc sống, thì mỗi chúng ta phải trang bị được kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực mình theo đuổi, kiến thức xã hội và luôn trau dồi bản thân. Thời đại này không có sáng tạo thì chắc chắn sẽ thụt lùi”.

Mỹ Quyên (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Kết nối lòng nhân ái

Kết nối lòng nhân ái

(GLO)- Chương trình “Tiếng gọi yêu thương” vừa được nhóm thiện nguyện Đak Đoa-Mang Yang tổ chức vào tối 17-5 tại Công viên Đồng Xanh (xã An Phú, TP. Pleiku) nhằm vận động nguồn lực, trao tiền hỗ trợ cho 7 thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Xứng danh “Cháu ngoan Bác Hồ”

Xứng danh “Cháu ngoan Bác Hồ”

(GLO)- Tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025, tỉnh Gia Lai vinh dự có 7 đại biểu thiếu nhi được tuyên dương. Hành trình ý nghĩa tại Thủ đô Hà Nội không chỉ để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ, mà còn tiếp thêm động lực để các em tiếp tục nỗ lực trong học tập, rèn luyện.

“Bông hồng thép” ở Sư đoàn 320

“Bông hồng thép” ở Sư đoàn 320

(GLO)- Môi trường quân đội đòi hỏi kỷ luật cao, rèn luyện nghiêm, cường độ công việc lớn, nhưng vẫn có những “bông hồng thép” lặng lẽ cống hiến và lan tỏa tinh thần vượt khó. Thiếu tá QNCN Trần Thị Thu Hường-Chủ tịch Hội Phụ nữ Phòng Chính trị (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) là một minh chứng.

Khởi nghiệp từ cà phê đặc sản

Khởi nghiệp từ cà phê đặc sản

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân trong tỉnh Gia Lai đã thay đổi tư duy sản xuất, tận dụng lợi thế của địa phương để nâng cao giá trị nông sản. Cơ sở sản xuất cà phê đặc sản Pure coffee (tổ 5, thị trấn Chư Sê) của gia đình anh Nguyễn Tiến Dũng là một ví dụ điển hình.

Tuổi trẻ học và làm theo gương Bác

Tuổi trẻ học và làm theo gương Bác

(GLO)- Sáng 14-5, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2025 và tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Kpuih HMin: Tuổi trẻ thì phải xung kích

Kpuih HMin: Tuổi trẻ thì phải xung kích

(GLO)- “Tuổi trẻ thì phải xung kích trong mọi hoạt động, trước hết là thực hiện tốt việc chăm sóc vườn cây, khai thác đúng quy trình kỹ thuật để đạt năng suất cao”. Đó là chia sẻ của anh Kpuih HMin (SN 1997, Bí thư Chi Đoàn 18, Đội cao su Hòa Bình, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông).

Gia Lai: 7 đại biểu tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII

Gia Lai: 7 đại biểu tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII

(GLO)- Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII-năm 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày (16 đến 18-5) tại TP. Hồ Chí Minh. Đại hội dự kiến có 444 đại biểu thanh niên đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tỉnh Gia Lai có 7 đại biểu tham gia.

Tuổi trẻ ngành điện Gia Lai xung kích tình nguyện vì cộng đồng

Tuổi trẻ ngành điện Gia Lai xung kích tình nguyện vì cộng đồng

(GLO)- Với khẩu hiệu “Tuổi trẻ GLPC trao nguồn sáng-Gửi yêu thương”, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Gia Lai đã và đang khẳng định tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng bằng những công trình, phần việc thiết thực, mang nguồn điện an toàn đến từng buôn làng, từng ngôi nhà ở vùng khó.

Trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa bơi cơ bản cho 53 em thiếu nhi khó khăn

Trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa bơi cơ bản cho 53 em thiếu nhi khó khăn

(GLO)- Sáng 11-5, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Bơi thanh thiếu nhi Gia Lai tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa bơi cơ bản miễn phí cho 53 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Pleiku và Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh.