Rừng mất, khó quy trách nhiệm!

Theo cách tính của Kiểm toán Nhà nước, thiệt hại về rừng ở Đắk Lắk lên đến hơn 10.000 tỉ đồng
Theo Kiểm toán Nhà nước (KTNN) từ năm 2014-2016, tình trạng rừng tự nhiên do các công ty lâm nghiệp trong tỉnh Đắk Lắk quản lý bị mất vẫn tiếp tục gia tăng nghiêm trọng. Hết năm 2016, diện tích rừng tự nhiên do các công ty lâm nghiệp quản lý bị mất có thể lên đến 64.237 ha.
Bên cạnh đó, diện tích rừng chưa bị mất cũng suy giảm chất lượng nghiêm trọng. Từ năm 2012-2017, hơn 11.000 ha rừng trung bình tại Công ty Lâm nghiệp Ea H’mơ và Công ty Lâm nghiệp Ya Lốp đã chuyển thành rừng nghèo và nghèo kiệt, trữ lượng gỗ mất tới hơn 1,9 triệu m3. Theo KTNN, nếu tính theo đơn giá trồng rừng mới do tỉnh Đắk Lắk quy định là 84,6 triệu đồng/ha thì giá trị tối thiểu của diện tích rừng đã mất là 6.434 tỉ đồng. Riêng việc giảm trữ lượng gỗ tại 2 công ty lâm nghiệp nói trên tương đương 3.827 tỉ đồng. Như vậy, thiệt hại về rừng ở Đắk Lắk lên đến hơn 10.000 tỉ đồng.
Rừng mất, khó quy trách nhiệm! ảnh 1
Hiện trường một vụ phá rừng ở Đắk Lắk đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm
Theo KTNN, UBND tỉnh Đắk Lắk đã giao đất lâm nghiệp gắn giao rừng, cho thuê rừng đối với doanh nghiệp nhưng không chỉ đạo kiểm kê, phân loại, đánh giá trữ lượng của từng loại rừng để gắn trách nhiệm bảo vệ và phát triển rừng; suốt 10 năm qua không đánh giá được việc suy giảm trữ lượng rừng để làm cơ sở xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan; các công ty lâm nghiệp trốn tránh trách nhiệm trong bảo vệ và phát triển rừng khiến tình trạng chặt phá rừng càng kéo dài, liên tục nhiều năm.
KTNN đề nghị tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo công an tỉnh điều tra, xử lý hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản nhà nước đối với người đứng đầu và các cá nhân liên quan việc để mất rừng.
Một lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cho rằng việc mất rừng có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc lực lượng kiểm lâm quá mỏng, các công ty lâm nghiệp không quản lý được dẫn đến người dân lấn chiếm, lấy đất sản xuất. Tỉnh đang rà soát tất cả công ty lâm nghiệp và đã thu hồi rừng từ một số công ty nhưng thu hồi xong mà giao cho xã, xã không có người, không có kinh phí để giữ thì rừng và đất rừng tiếp tục bị dân lấn chiếm. 
Cần tăng tiền giữ rừng

Tại một hội nghị gần đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị cho rằng định mức hỗ trợ giao khoán rừng, đất rừng và quản lý bảo vệ rừng tự nhiên là rất thấp, với 300.000 đồng/ha/năm đối với giao khoán cho dân và 150.000 đồng đối với công ty, nông lâm trường, chỉ bằng 1/3 nhu cầu thực tế. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả việc quản lý bảo vệ rừng. Do đó, đề nghị Chính phủ nâng mức tiền tối thiểu gấp đôi hiện nay, đồng thời quy định rõ hợp đồng đặt hàng bảo vệ rừng tự nhiên để xác định trách nhiệm của các bên khi mất rừng.

Cao Nguyên (Người Lao Động)

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Tết Nguyên đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất, lâu đời nhất của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp đoàn viên của những người con xa quê, là cơ hội để gia đình sum họp, người thân, bạn bè gặp mặt, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới. Tuy nhiên, trong khi nhiều người háo hức, mong đợi được đón Tết, thì cũng có không ít người “sợ Tết”. Làm thế nào để đón một cái Tết đầm ấm, văn minh, vừa thích ứng với thời đại mới, vừa giữ được nét đẹp truyền thống là vấn đề được đặt ra khi năm mới đang đến gần.
Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

(GLO)- Cách đây 55 năm, đúng vào dịp Tết Mậu Thân 1968, hưởng ứng lời hiệu triệu của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn quân và toàn dân ta ở miền Nam đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt đánh vào đầu não địch ở hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, các thị xã, thị trấn, chi khu, quận lỵ, sân bay, căn cứ của Mỹ và quân đội Sài Gòn trên toàn chiến trường miền Nam.
Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Cơ hội xuất khẩu cho nông sản Việt

Cơ hội xuất khẩu cho nông sản Việt

(GLO)- Với dân số hơn 1,4 tỷ người, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Vì vậy, việc nước này mở cửa thị trường trở lại sau mấy năm đóng cửa chống dịch đã mang đến kỳ vọng lớn cho các doanh nghiệp, ngành hàng xuất khẩu Việt Nam, nhất là rau quả, thủy sản, xơ sợi, xi măng, cao su, thép, dệt may… hay các sản phẩm đã được cấp phép xuất khẩu chính ngạch như: thanh long, chanh dây, chuối, sầu riêng.
Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

(GLO)- Đối diện nhà tôi đang sống là một mảnh vườn nhỏ. Chủ nhân mảnh vườn ấy là đôi vợ chồng già. Con cái học hành làm ăn ở xa nên nhà chỉ có 2 ông bà. Khu vườn nhỏ nhưng họ trồng đủ các loại rau xanh và cây trái. Lúc sáng sớm hay chiều muộn, ông bà thường cặm cụi cắt tỉa, nhổ cỏ, quét dọn khu vườn.
Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Những ngày gần đây, tại các công sở hay khu vực công cộng, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng húng hắng ho; thậm chí nhiều người có dấu hiệu cảm, sốt, ngạt mũi… nhưng tuyệt nhiên, không còn ai nghĩ đến xét nghiệm, test nhanh và bàng quan với dịch Covid-19.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.