Quy định mới về xe công nghệ, người dân được hưởng lợi nhiều hơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hành khách đi xe công nghệ đánh giá về chất lượng phục vụ của lái xe, đơn vị vận tải ghi nhận để điều chỉnh dịch vụ vận tải... Đó là phần nội dung trong Nghị định 10 của Chính phủ vừa mới ban hành.
 Theo Nghị định 10 của Chính phủ, người dân sẽ đánh giá dịch vụ xe công nghệ trên điện thoại di động đặt cuốc xe - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Theo Nghị định 10 của Chính phủ, người dân sẽ đánh giá dịch vụ xe công nghệ trên điện thoại di động đặt cuốc xe - Ảnh: QUANG ĐỊNH
 Chính phủ vừa ban hành Nghị định 10/NĐ-CP ngày 17-1-2020 qui định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải có hiệu lực từ ngày 1-4-2020, trong đó nêu rõ trách nhiệm của các đơn vị đơn vị liên quan trong dịch vụ vận tải bằng công nghệ.
Cụ thể là đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải cần thực hiện ghi nhận đánh giá của khách hàng sử dụng xe công nghệ về chất lượng phục vụ của lái xe. Từ đây đơn vị kinh doanh vận tải điều chỉnh dịch vụ vận tải đã cung cấp.
"Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng phục vụ hành khách sử dụng xe công nghệ được minh bạch hơn" - ông Hải cho biết.
Đồng thời, đơn vị cung cấp phần mềm phải đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin đối với các dữ liệu của hành khách, đơn vị kinh doanh vận tải và lái xe theo qui định của pháp luật. Bên cạnh đó, đơn vị cung cấp phần mềm phải lưu trữ toàn bộ lịch sử các giao dịch đã thực hiện trên phần mềm hỗ trợ kết nối tối thiểu hai năm để phục vụ thanh tra, kiểm tra.
Phòng Quản lý vận tải đường bộ cũng cho biết theo Nghị định 10 thì đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải không được trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe và không được quyết định giá cước vận tải.
Trong khi đó, hiện nay hãng Grab vừa là đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải và vừa là đơn vị quản lý vận tải. Bởi vì Grab đang trực tiếp điều hành và quyết định giá cước vận tải xe công nghệ, trong đó đã thu một phần tỉ lệ doanh thu từ cước xe công nghệ.
Như vậy, sắp tới hãng Grab cần thành lập đơn vị quản lý vận tải để nâng cao chất lượng phục vụ hành khách rõ ràng và minh bạch. Theo đó, đơn vị vận tải quản lý xe công nghệ sẽ thực hiện các qui định về trách nhiệm chăm lo đời sống của tài xế xe công nghệ về chế độ bảo hiểm y tế, thất nghiệp….
Theo NGỌC ẨN (TNO)

Có thể bạn quan tâm