Myanmar - Bến đỗ mới của người Việt - Kỳ 3: Ẩm thực Việt tại Yangon

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nghề đầu bếp luôn là một công việc đầy khó khăn với những kiều bào xa xứ, đặc biệt là tại một quốc gia có khẩu vị ăn uống rất khác so với Việt Nam như Myanmar.

“Golden Phở” tại thành phố Yangon
“Golden Phở” tại thành phố Yangon

"Hồi tôi mới đến, chỉ có khách Tây mới chịu thử đồ ăn Việt, nhưng bây giờ thì người Myanmar cũng bắt đầu gọi nhiều rồi.

Có thể vì họ có bạn bè là người Việt nên dùng thử rồi sau đó ưa thích, chứ tôi nấu ăn, nêm nếm vẫn như vậy, chỉ thay đổi cách trình bày thôi.

Điều tôi luôn tâm niệm khi làm đầu bếp ở nước ngoài là phải luôn giữ được cái hồn quê hương Việt Nam trong món ăn".

Bếp trưởng Trần Văn Chinh

Nhưng với sự tăng vọt số lượng người Việt tại Myanmar, đặc biệt là thành phố Yangon trong ba năm trở lại đây, số lượng những nhà hàng có món ăn Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều.

Phở Golden

Hỏi thăm cộng đồng người Việt về địa chỉ các nhà hàng món Việt ở Yangon, cái tên được nhắc đến nhiều nhất là “Golden Phở” của chị Kelly Phạm Thị Xuân Phương, một Việt kiều mới sang sinh sống tại Myanmar chưa đầy ba năm.

Tại khu trung tâm thương mại Myanmar Plaza- nơi sầm uất nhất Yangon, quán của chị Phương là một quầy hàng nằm trong khu vực ăn uống (food court).

Khi chúng tôi đến, khoảng hơn 20 bàn của khu vực này đang có khách ngồi, và quá nửa trong số đó là khách của “Golden Phở” - bao gồm cả người Việt, người Myanmar lẫn một số vị khách Tây.

Tuy mang danh là quán phở nhưng thực đơn nơi đây khá phong phú với bún bò, gỏi cuốn, bò né, nem nướng, chả giò, bún thịt nướng và cả một số món chè... Thương hiệu “Golden Phở” cũng ngày càng phổ biến khi hiện đã có đến năm quán tại Yangon.

Đắt khách là vậy nhưng theo chị Phương chia sẻ, nguyên nhân gia đình chị mở quán đến rất tình cờ, và cũng chỉ mới được khoảng một năm rưỡi.

Chồng chị Phương là người Úc và trước đây gia đình chị vốn sống ở Úc, chỉ mới chuyển đến Myanmar khi công ty của chồng mở chi nhánh tại đây. Vốn là một nhân viên ngành thương mại, chị Phương khi sang Myanmar phải bỏ dở công việc làm và chỉ ở nhà nội trợ.

“Chồng của tôi hay mời bạn bè làm cùng công ty đến nhà dùng bữa. Họ phần lớn là người Úc hoặc châu Âu, rất thích ăn món tôi nấu nhưng lại hay than thở không hợp khẩu vị với thức ăn ở Myanmar. Dần dà, họ hỏi sao tôi không mở nhà hàng. Ý tưởng kinh doanh vậy là đến từ đó. Sẵn không có việc gì làm nên tôi mở nhà hàng luôn” - chị Phương cho biết.

“Golden Phở” ban đầu chỉ là một quán ăn nhỏ với hơn 10 bàn đặt tại Dagon Township, khu vực trung tâm của Yangon.

Nấu ăn vốn là sở trường của chị Phương, nhưng mở quán cho hàng chục, cả trăm thực khách lại là chuyện khác. Khó khăn nhất chính là khâu kiếm đầu bếp chính, rồi người phụ bếp.

“Ban đầu tôi tìm được một đầu bếp người Việt nhưng chỉ sau một thời gian anh ấy bỏ về nước. Thời điểm đó tôi chỉ có vài phụ bếp người địa phương và phải tự mình làm mọi việc, từ nêm nếm cho đến xẻ thịt, giao hàng, mà có những tảng thịt lên đến 20kg cũng phải tự mình làm.

Làm việc với các phụ bếp người Myanmar giai đoạn đầu rất cực vì khẩu vị của họ khác mình nhiều quá, trao đổi công việc cũng khó khăn” - chị Phương kể.

Phải đến hồi cuối năm ngoái, chị Phương mới tìm được đầu bếp Việt mới trong một lần tình cờ đến chơi Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu). “Khi đó tôi vào một nhà hàng bài trí rất đẹp, thấy tôi hỏi chuyện nấu nướng khá kỹ, một đầu bếp hỏi tôi mở nhà hàng hay sao, sau khi nghe tôi kể thì cậu ấy xin theo tôi làm luôn” - chị Phương nói.

Người đầu bếp này là anh Nguyễn Thành Nhân, sau này trở thành một trong hai đầu bếp chính của chị Phương.

Dù ban đầu có khó khăn nhưng chuỗi cửa hàng của chị Phương vẫn phát triển một cách thần tốc khi chỉ trong vỏn vẹn một năm rưỡi thành lập, “Golden Phở” đã có đến năm chi nhánh và đều nằm ở những khu vực rất “đắc địa” của trung tâm Yangon.

Một tô phở ở đây có giá từ 3.000 - 6.000 kyat (tương đương 50.000 - 100.000 đồng), các món ăn khác cũng trong khoảng 2.500 - 5.000 kyat.

Hiện tại quán của chị Phương ngoài chuyện thu hút người Việt, du khách Tây, cũng bắt đầu “thích ứng” dần với dân địa phương, trở thành một thương hiệu được người Myanmar yêu thích bên cạnh các quán ăn Thái Lan vốn cực kỳ phổ biến từ lâu.

Đầu bếp “xuyên quốc gia”

Ngoài thương hiệu “Golden Phở”, người Việt còn có thể tìm được hương vị quê hương nếu đến với nhà hàng của khách sạn Melia, cũng nằm trong khu vực Myanmar Center.

Nhà hàng nơi đây có khá nhiều món ăn Việt được phụ trách bởi bếp trưởng Trần Văn Chinh, một đầu bếp có rất nhiều kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài.

Dù chưa đến tuổi 40 nhưng chặng đường hành nghề của anh Chinh chẳng khác gì “đầu bếp phiêu lưu ký” khi anh đã trải qua tổng cộng tám quốc gia khác nhau, bao gồm Trung Quốc, UAE (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất), Ấn Độ, Jordan, Oman, Saudi Arabia và hiện tại là Myanmar (cùng với cả Việt Nam).

Ra đời trong một gia đình có truyền thống nghề đầu bếp ở Thái Bình, anh Chinh nhanh chóng thể hiện năng khiếu với việc bếp núc và sớm nối nghiệp ông cha. Đến năm 2002, anh nghe lời rủ rê của một người bạn nên quyết định sang Trung Quốc thử sức.

Sau khoảng hai năm, thấy không hợp với nơi đây, anh Chinh chuyển sang Dubai (UAE) làm việc vì nơi đây vốn là thiên đường du lịch, nhu cầu cho đủ mọi loại khách rất đa dạng.

Và khi đã bắt đầu có được tiếng tăm, anh Chinh liên tục chuyển chỗ làm, khi thì vì nhà hàng mở chi nhánh mới, khi thì anh lại bỏ sang nơi khác theo lời mời của người quen... Chỉ trong 11 năm sau đó, anh nhảy chỗ đến tận sáu lần...

Chỉ vừa chuyển đến Myanmar, công việc ở nhà hàng mới hiện có rất nhiều thách thức với anh Chinh nhưng anh cho biết sẽ sớm thích nghi được bởi từng làm việc ở các quốc gia Hồi giáo vốn còn có khẩu vị khác biệt người Việt nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, chỉ sau khoảng nửa năm làm việc, các thực khách địa phương cũng bắt đầu quen thuộc dần với món ăn của anh Chinh.

“Hồi tôi mới đến, chỉ có khách Tây mới chịu thử đồ ăn Việt, nhưng bây giờ thì người Myanmar cũng bắt đầu gọi nhiều rồi. Có thể vì họ có bạn bè là người Việt nên dùng thử rồi sau đó ưa thích, chứ tôi nấu ăn, nêm nếm vẫn như vậy, chỉ thay đổi cách trình bày thôi. Điều tôi luôn tâm niệm khi làm đầu bếp ở nước ngoài là phải luôn giữ được cái hồn quê hương Việt Nam trong món ăn” - anh Chinh kể.

Dù mới mẻ nhưng ẩm thực Việt bước đầu đã chinh phục được thực khách tại Yangon. Một lý do quan trọng để các thực khách Myanmar gọi món ăn Việt là nhu cầu sức khỏe vì các món ăn Việt Nam phần lớn đều... lành tính.

Ông Cao Duy Thịnh - một người có thâm niên làm việc tại Myanmar hơn ba năm - cho biết: “Món ăn truyền thống của người Myanmar thường có nhiều dầu mỡ nhưng theo thời gian, họ cũng ý thức về việc giữ gìn sức khỏe, chủ động tìm ăn các món có nhiều rau, mà đây lại là lợi thế của các món ăn Việt.

Tôi thường dẫn các bạn bè Myanmar đến nhà hàng ở đây ăn, nhiều người chỉ vào thực đơn rồi gọi phở hoặc chả giò vì họ thấy có nhiều rau”.

Theo Tuoitre

Ngoài quán ăn của chị Phương và nhà hàng nơi anh Chinh làm việc, ở Yangon còn có một số địa điểm bán món ăn Việt khác cũng rất thu hút khách địa phương.

Nổi tiếng nhất trong cộng đồng người Việt là nhà hàng ở khách sạn Mr.Lee nằm tại khu Lanmadaw Township do một người Việt Nam làm chủ.

Ngoài ra, cửa hàng bánh mì Việt Nam ở Myanmar Center cũng rất được người dân Myanmar ưa chuộng vì tính tiện lợi và có rau, cà chua... bổ ích cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Tôi đi chiến dịch Điện Biên

Tôi đi chiến dịch Điện Biên

(GLO)- "Tôi có cảm tưởng như cả đất nước, tất cả các dân tộc đang hành quân đi giành lấy độc lập tự do. Làm sao mà có thể đè bẹp ý chí của cả một dân tộc yêu nước. Tôi vô cùng tự hào là người chiến sĩ Ê Đê thuộc Tây Nguyên miền Nam duy nhất cũng có mặt trong đoàn quân ấy".

Giải cứu thú rừng

Giải cứu thú rừng

Những đôi chân mải miết trên từng ngóc ngách, đôi tay rớm máu gỡ lấy những chiếc bẫy thú. Trọng trách của họ là bảo vệ, giải cứu thú rừng mắc bẫy trong những cánh rừng già trên dãy Trường Sơn ở Quảng Nam.
70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - bài 14: Đại thủy nông Nậm Rốm - biểu tượng của thanh niên

70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - bài 14: Đại thủy nông Nậm Rốm - biểu tượng của thanh niên

Cánh đồng Mường Thanh được dòng sông Nậm Rốm tưới tắm bồi đắp hàng nghìn năm. Nhưng cánh đồng Mường Thanh thực sự gieo trồng có hiệu quả tăng đột biến là nhờ vào Đại công trình thủy nông Nậm Rốm. Đó là công trình hình thành từ bàn tay, khối óc của lớp thanh niên xung phong (TNXP) hơn 60 năm trước.
70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bài 13: Mường Thanh - Kho lúa giữa trời

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bài 13: Mường Thanh - Kho lúa giữa trời

Đứng ở Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ trên Đồi D1, phóng tầm mắt về phía tây là một màu xanh trải dài bất tận của cánh đồng Mường Thanh. Từ trận địa đầy bom đạn, hầm hào, Mường Thanh trở thành vựa lúa lớn nhất Điện Biên, tạo ra những hạt gạo vang danh cả nước…
Phong vị Sài Gòn

Phong vị Sài Gòn

Có những người xa Sài Gòn hàng chục năm, hỏi rằng Sài Gòn những nét xưa có còn? Sài Gòn thế kỷ 21 có gì hay? Trong khi ấy, có những người xa Sài Gòn chỉ ít năm thôi cũng đã hỏi thành phố có gì mới?
Mật danh B29

Mật danh B29

Cuối tháng 10/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt các đồng chí cán bộ thuộc Quỹ đặc biệt (Tiền thân là Quỹ ngoại tệ đặc biệt) chi viện chiến trường miền Nam, gọi tắt là Quỹ hoặc Ban B29.
Những “lá thư” khắc khoải đôi bờ

Những “lá thư” khắc khoải đôi bờ

(GLO)- Trong những bưu thiếp đơn sơ và bị kiểm duyệt gắt gao từ phía chính quyền bờ Nam chứa đựng biết bao điều mà niềm nhớ nhung khắc khoải của người xa xứ đã lầm lỡ nghe theo lời dụ dỗ và ép buộc của kẻ thù mà rời xa quê hương.

Ký ức 30/4

Ký ức 30/4

Đã 49 năm trôi qua, kể từ Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhưng với những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” ký ức ngày 30/4/1975 không thể nào quên.
Gia Lai căng mình ngăn lửa, giữ rừng

Gia Lai căng mình ngăn lửa, giữ rừng

(GLO)- Giữa tiết trời nóng nực hơn 40℃, trên những ngọn núi, triền đồi, lực lượng bảo vệ rừng Gia Lai vẫn kiên nhẫn sải bước tuần tra. Khó khăn của thực tại là động lực để họ vượt lên nhằm ngăn ngừa "bà hỏa", giữ màu xanh của rừng cho mai sau.

Khát vọng phồn vinh

Khát vọng phồn vinh

Đất nước ta đã bước qua cánh cửa đói nghèo nhưng sự thịnh vượng của dân tộc vẫn còn ở phía trước, rất cần sự chung tay góp sức của mọi con dân nước Việt, nhất là thế hệ trẻ.
Đi trong hầm xuyên núi Đặng Thùy Trâm

Đi trong hầm xuyên núi Đặng Thùy Trâm

“Rừng khuya im lặng như tờ, không một tiếng chim kêu, không một tiếng lá rụng hay một ngọn gió nào đó khẽ rung cành cây…”, tôi đọc đoạn nhật ký của bác sĩ Đặng Thùy Trâm trước giờ vào khu vực núi Chúa, nơi đang thi công hầm xuyên núi thuộc dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.
Sống ở TP.HCM: 'Cắt tóc trời' kiêu hãnh tháng năm, yêu nghề đến lạ

Sống ở TP.HCM: 'Cắt tóc trời' kiêu hãnh tháng năm, yêu nghề đến lạ

Ở TP.HCM, có những người dành hơn nửa đời để làm đẹp khuôn mặt, mái đầu cho thiên hạ. Không biển hiệu, không tiện nghi hiện đại và chỉ với chiếc ghế bành sờn da, chiếc gương cũ và bộ đồ nghề, nhiều năm qua những người thợ cắt tóc vỉa hè đã góp phần làm nên một nét văn hóa rất đặc trưng của TP.HCM.