Những loại thuốc mà F0 cần có trong tủ thuốc khi cách ly tại nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo hướng dẫn điều trị mới nhất của Bộ Y tế, bệnh nhân mắc COVID-19 chỉ điều trị tại nhà sau khi đã điều trị ở bệnh viện ít nhất 10 ngày và có ít nhất 2 lần xét nghiệm âm tính hoặc tải lượng virus rất thấp (CT≥30) và người bệnh sẽ phải cách ly và theo dõi tại nhà tiếp tục 14 ngày. Vậy F0 hoặc người nhà F0 cần chuẩn bị những loại thuốc gì khi cách ly tại nhà?

Ảnh minh hoạ: Lao Động
Ảnh minh hoạ: Lao Động
Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc - Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), trong thời gian F0 tự cách ly tại nhà, người bệnh cần chuẩn bị các loại thuốc thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau (thuốc có thành phần là Paracetamol như Panadol, Efferalgan…) để dùng khi sốt cao, hoặc đau nhiều. Liều lượng sử dụng là 10-15 mg/kg/lần, mỗi lần dùng cách nhau ít nhất 4 giờ, trẻ con không quá 60 mg/kg/ngày.
Ngoài ra, người bệnh cần chuẩn bị các loại thuốc khác như thuốc dị ứng (các thuốc kháng histamine), thuốc giảm ho, oresol, nước muối sinh lý (Nacl 0.9%). Những người bệnh có bệnh mạn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, viêm gan virus, hen suyễn… cần tiếp tục duy trì thuốc điều trị hàng ngày.
"Ngoài dùng thuốc hạ sốt khi sốt cao, đau nhiều theo hướng dẫn, người bệnh không được dùng bất cứ thuốc hay thực phẩm chức năng nào khác khi không có chỉ định của bác sĩ. Cũng không làm theo bất cứ điều gì trên mạng về cách điều trị virus tránh gây hại cho bản thân", bác sĩ Phạm Văn Phúc chia sẻ thêm.
Ngoài các loại thuốc trên, trong gia đình nên trang bị thêm cặp nhiệt độ, máy đo huyết áp (nếu gia đình có người già, người bị bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp), máy đo đường máu (nếu người nhà có người mắc bệnh tiểu đường).

Bác sĩ Phạm Văn Phúc - Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương). Ảnh: NVCC
Bác sĩ Phạm Văn Phúc - Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương). Ảnh: NVCC
Bác sĩ Phạm Văn Phúc cũng khuyến cáo người dân không nên làm theo những thông tin giả trên mạng như bôi dầu gió, sử dụng nước muối ưu trương, xông hơi,... để điều trị COVID-19.
Về việc sử dụng dầu gió, bác sĩ Phúc cho biết không có bằng chứng về việc phòng và điều trị COVID-19. Thêm vào đó, lạm dụng dầu gió có thể gây quá liều methyl salicylate, tổn thương niêm mạc nếu bôi trực tiếp dầu gió vào niêm mạc mắt, mũi, họng.
Ngoài ra, người bệnh chỉ dùng nước muối 0.9% súc miệng họng hàng ngày, không nên tự ý pha nước muối hay dùng nước muối ưu trương để súc họng hay nhỏ họng. Việc dùng nước muối ưu trương sẽ gây tổn thương thêm tế bào niêm mạc mũi họng dẫn tới dễ gây loét và bội nhiễm thêm vi khuẩn khác.
Cũng theo bác sĩ Phúc, việc xông hơi có tác dụng giãn mạch, tăng thân nhiệt, dẫn tới tăng đề kháng tạm thời chứ không có tác dụng phòng hay điều trị COVID-19.
"Hơn hết, hãy tuân thủ 5K, tiêm vaccine nếu thuộc đối tượng được tiêm, và hãy chú trọng bảo vệ sức khoẻ cho người già, phụ nữ mang thai, những người có bệnh nền trong gia đình, bởi đây đều là những người dễ diễn biến nặng nếu mắc COVID-19", bác sĩ Phúc nói.
VY VY (LĐO)

https://laodong.vn/suc-khoe/nhung-loai-thuoc-ma-f0-can-co-trong-tu-thuoc-khi-cach-ly-tai-nha-934203.ldo

Có thể bạn quan tâm

Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Có những cơn nhức đầu khó chịu và vùng đau chủ yếu nằm ở nửa bên phải đầu. Cảm giác đau nhức này có thể xuất hiện ở sau đầu, hàm, mắt hay xoang. Tuy nhiên, tất cả đều nằm ở nửa bên phải đầu. Nguồn gốc của những cơn đau nhức có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.
WHO phê duyệt vaccine mới ngừa dịch tả

WHO phê duyệt vaccine mới ngừa dịch tả

Do hãng dược phẩm EuBiologics (Hàn Quốc) sản xuất, vaccine Euvichol-S được phát triển từ một công thức đơn giản hóa, sử dụng ít thành phần hơn, rẻ hơn và có thể sản xuất nhanh hơn phiên bản trước.

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

(GLO)- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.