Quảng Ngãi: Số người tiêm phòng bệnh dại tăng 30%

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong 3 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 3.700 người tiêm vắc xin và huyết thanh phòng bệnh dại.

Ngày 18.4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh này có hơn 3.700 người tiêm vắc xin và huyết thanh phòng bệnh dại, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Trước tình hình trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai kế hoạch dự trù đủ số lượng vắc xin tiêm phòng dại cho người dân. Đồng thời, tham mưu cho Sở Y tế trình UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành kế hoạch cấp bách phòng, chống bệnh dại trên người trong năm 2024.

Bệnh nhân tiêm phòng dại khi bị chó cắn

Bệnh nhân tiêm phòng dại khi bị chó cắn

Anh Nguyễn Đức Phương (ở P.Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi) cho biết, trong lúc chơi đùa với chó nuôi trong nhà, con trai anh không may bị chó cắn. Sau đó, anh Phương đưa cháu đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Đến nay, cháu đã được tiêm đúng thời gian và đủ 5 liều vắc xin phòng bệnh dại để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

"Dù chó nuôi đã được chích ngừa nhưng vẫn không thể đảm bảo 100% là vi rút dại không lây truyền cho người qua vết cắn. Nên tôi chở cháu đi khám rồi chích ngừa để phòng bệnh. Sau 5 mũi tiêm phòng, sức khỏe con tôi bình thường nên cũng khá yên tâm", anh Phương nói.

Một người bị chó cắn ở chân đi khám tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi

Một người bị chó cắn ở chân đi khám tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi

Còn ông Nguyễn Văn (ở P.Nghĩa Lộ, TP.Quảng Ngãi) đi tiêm phòng dại sau khi bị một con chó cắn, gây chảy máu ở chân.
"Tôi thấy vết cắn bị chảy máu nên rất lo, sau đó đi khám ngay để nhờ các bác sĩ tư vấn rồi tiêm phòng cho yên tâm, vì nghe nói bệnh dại chưa có thuốc đặc trị", ông Văn bày tỏ.

Bác sĩ Bùi Xuân Liêm tư vấn cho bệnh nhân khi bị chó cắn

Bác sĩ Bùi Xuân Liêm tư vấn cho bệnh nhân khi bị chó cắn

Theo bác sĩ Bùi Xuân Liêm, Phó trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi, ngay sau khi bị chó, mèo cắn, người dân cần rửa vết thương dưới vòi nước sạch chảy và đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử lý vết thương ban đầu và điều trị dự phòng.

"Khi bị chó, mèo dại cắn mà không tiêm phòng thì không có cơ hội nào sống sót. Tốt nhất là người dân phải đi tiêm vắc xin càng sớm càng tốt, đúng và đủ theo phác đồ điều trị", bác sĩ Liêm khuyến cáo.

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm. Bệnh có 2 thể gồm: Thể cuồng và thể liệt.

Ở thể cuồng, triệu chứng đầu tiên của người bệnh là sốt cao, đau đầu, sốt, mệt mỏi, cảm giác tê và đau ngay tại vết thương. Khi vi rút xâm nhập sâu vào não bộ, người bệnh có biểu hiện mất ngủ, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, sợ gió, hành vi hung hăng, tăng tiết nước bọt, hạ huyết áp, lú lẫn, co thắt cơ bắp, ngừng tim. Bệnh tiến triển tăng đến mức người bệnh không thể nhai, nuốt, uống nước. Người bệnh thường chết chỉ sau một tuần kể từ ngày phát bệnh.

Thể liệt ít gặp hơn, khiến người bệnh tê liệt toàn bộ cơ thể, rối loạn tiêu tiểu, liệt tay chân. Người bệnh sẽ tử vong ngay nếu liệt lan đến cơ hô hấp.

Có thể bạn quan tâm

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

(GLO)- Quốc hội đã thông qua Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 ngày 10-12-2025, đánh dấu bước chuyển căn bản của hệ thống y tế, tạo nền tảng quan trọng trong nâng cao sức khỏe nhân dân.

Các đơn vị thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn cam kết sửa chữa và hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công tại xã Hoài Ân trước ngày 7-2.

Trước ngày 7-2 phải hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn

(GLO)- Ngày 16-1, lãnh đạo UBND xã Hoài Ân cho biết: Thông qua đối thoại với người dân, chủ đầu tư và đơn vị thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn đã cam kết trước ngày 7-2 sẽ hoàn thành việc thi công đường gom dân sinh và sửa chữa, hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công cao tốc.

Những thói quen “rước bệnh vào người” khi ăn cơm

Những thói quen “rước bệnh vào người” khi ăn cơm

(GLO)- Ăn cơm là sinh hoạt hằng ngày nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Một số thói quen tưởng chừng vô hại trong bữa ăn lại có thể âm thầm gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nếu duy trì trong thời gian dài.

null