Phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm khoa học và công nghệ: Gắn kết sáng tạo với tiêu dùng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhiều năm qua, Phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm khoa học và công nghệ (KH-CN) thuộc Sở KH-CN tỉnh Gia Lai trở thành điểm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm ứng dụng KH-CN và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến với người tiêu dùng, góp phần đưa dòng sản phẩm này vươn ra thị trường.

Đầu năm 2018, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN tỉnh (Sở KH-CN) đã đưa Phòng trưng bày vào hoạt động để hỗ trợ, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm giới thiệu sản phẩm KH-CN và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của đơn vị cũng như của các cơ quan, doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh. Phòng trưng bày tại số 98 Phạm Văn Đồng (TP. Pleiku), dễ dàng thu hút người dân, khách du lịch đến tham quan, mua sắm.

1mk.jpg
Hợp tác xã Nông-lâm nghiệp và dịch vụ Đăk Tơ Ver (xã Đăk Tơ Ver, huyện Chư Păh) quảng bá sản phẩm măng khô tại Phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm KH-CN. Ảnh: M.K

“Trung tâm xây dựng Phòng trưng bày nhằm đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX, doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giới thiệu, quảng bá sản phẩm. Hiện tại, Phòng trưng bày có trên 100 sản phẩm ứng dụng KH-CN như: hồ tiêu Organic, măng le, cà phê, mật ong, tinh dầu sả, tinh dầu tràm, cao đinh lăng, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, mủ trôm, nước thảo dược đa năng, hạt sachi, hạt mắc ca, hạt điều, cao mật nhân, cao đẳng sâm… của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã đăng ký và gửi sản phẩm để kết nối, quảng bá ra thị trường”-bà Võ Thị Thùy Ngân-Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN tỉnh thông tin.

Là đơn vị nhận được sự hỗ trợ về khoa học kỹ thuật cũng như kết nối quảng bá sản phẩm từ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN tỉnh, từ năm 2024, HTX Kon Hà Nừng (làng Kon Lanh, xã Đăk Rong, huyện Kbang) đã đưa ra thị trường dòng sản phẩm cà phê rang xay và chế biến sâu các sản phẩm từ hạt mắc ca.

Chị Trần Thị Thanh Tuyền-Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Kon Hà Nừng-cho biết: “Ngoài việc hỗ trợ kỹ thuật, thiết kế bao bì, nhãn mác, chúng tôi còn được hướng dẫn cách xây dựng thương hiệu sản phẩm cũng như kết nối đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Hầu hết sản phẩm của HTX đều được trưng bày tại Phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm KH-CN. Tại đây, sản phẩm được nhiều tệp khách hàng tiếp cận, tìm hiểu và lựa chọn. Từ sự hỗ trợ, kết nối này đã giúp các thành viên HTX tăng thu nhập, mở ra cơ hội cho nông dân ứng dụng các kỹ thuật canh tác và chế biến sản phẩm để tối ưu hóa giá trị cây mắc ca và cà phê”.

Tương tự, HTX Nông-lâm nghiệp và dịch vụ Đăk Tơ Ver (xã Đăk Tơ Ver, huyện Chư Păh) cũng được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN tỉnh hỗ trợ đào tạo trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất tại chỗ. Nhờ đó, HTX đã xây dựng thành công mô hình sản xuất măng khô. Sản phẩm măng khô hiện cũng được giới thiệu tại Phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm KH-CN.

Ông Lê Tiến Toàn-Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX-cho hay: “Trung tâm đã đồng hành cùng địa phương xây dựng mô hình sản xuất măng khô. Sau khi được đào tạo về công nghệ, kỹ thuật sản xuất, Trung tâm còn hỗ trợ kết nối, giới thiệu sản phẩm của HTX thông qua việc trưng bày măng khô tại Phòng trưng bày. Chúng tôi xem đây là cơ hội để sản phẩm của mình vươn xa ra thị trường”.

Phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm KH-CN không chỉ là điểm đến tham quan, tìm hiểu hàng hóa, trải nghiệm trực tiếp sản phẩm ứng dụng KH-CN mà còn tạo ra sự cam kết về chất lượng sản phẩm với khách hàng. Tại đây, khách hàng có thêm lựa chọn và hiểu rõ về nguồn gốc, xuất xứ đối với sản phẩm. Đơn vị cũng trực tiếp chia sẻ và nhận được phản hồi nhanh nhất từ phía khách hàng để có sự điều chỉnh phù hợp với nhu cầu tiêu dùng.

2mk.jpg
Phòng trưng bày giới thiệu sản phẩm KH-CN trở thành điểm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm ứng dụng KH-CN và ĐMST của tỉnh. Ảnh: M.K

Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN tỉnh Võ Thị Thùy Ngân nêu rõ: Phòng trưng bày của Trung tâm được đầu tư các dụng cụ quản lý hiệu quả, các trang-thiết bị trưng bày phù hợp tạo nên không gian trang trọng, tiện ích để phục vụ khách hàng. Việc sản phẩm của các đơn vị, doanh nghiệp, HTX được khách hàng đón nhận sẽ tạo thêm cơ hội mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các đơn vị, HTX, doanh nghiệp bằng việc trưng bày, giới thiệu và kinh doanh các sản phẩm ký gửi tại Phòng trưng bày. Đồng thời, tăng cường nâng cao hoạt động của Phòng trưng bày; kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để đưa về trưng bày, quảng bá nhiều sản phẩm ứng dụng KH-CN, góp phần mở rộng quy mô hoạt động cũng như tăng thêm nguồn thu cho Trung tâm.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ tập trung sản xuất và đưa ra Phòng trưng bày một số sản phẩm là kết quả của các đề tài, dự án như: đông trùng hạ thảo; chế biến nấm ăn và nấm dược liệu; sản xuất các loại cây giống bằng phương pháp nuôi cấy mô”-Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN tỉnh thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Hướng đến đào tạo nhân lực công nghệ lượng tử

Trung tâm Giải mã lượng tử Quang Trung: Hướng đến đào tạo nhân lực công nghệ lượng tử

(GLO)- Trung tâm Giải mã lượng tử Quang Trung chính thức khởi động đã đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trong việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao tại Gia Lai. Sự ra đời của Trung tâm đã đặt nền móng vững chắc cho công tác đào tạo nhân lực công nghệ lượng tử.

Diễn đàn kinh tế sáng tạo dựa vào công nghệ lượng tử

Diễn đàn kinh tế sáng tạo dựa vào công nghệ lượng tử

(GLO)- Chiều 28-7, Diễn đàn Kinh tế sáng tạo dựa vào công nghệ lượng tử được tổ chức tại Trung tâm hội nghị tỉnh Gia Lai. Diễn dàn được tổ chức nhằm tìm lời giải cho bài toán xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư và đưa địa phương từng bước tham gia chuỗi giá trị công nghệ cao.

Gần 30 nhà khoa học trẻ từ 9 quốc gia tham dự Trường học Việt Nam về Vật lý Thiên văn lần thứ 10

Gần 30 nhà khoa học trẻ từ 9 quốc gia tham dự Trường học Việt Nam về Vật lý Thiên văn lần thứ 10

(GLO)- Chiều 27-7, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với ICISE và một số nhà thiên văn là thành viên Hội Thiên văn Vũ trụ Việt Nam khai mạc Trường học Việt Nam về Vật lý Thiên văn lần thứ 10 (VSOA10).

Đưa khoa học lượng tử và bán dẫn đến gần hơn với công chúng

Đưa khoa học lượng tử và bán dẫn đến gần hơn với công chúng

(GLO)- Là sự kiện mở đầu chuỗi “Đường đến Lượng tử Việt Nam”, Hội nghị quốc tế về lượng tử và bán dẫn diễn ra ngày 27-7 đã quy tụ gần 1.000 đại biểu là nhà khoa học, chuyên gia cùng đông đảo học sinh, sinh viên. Sự kiện này đã đưa khoa học lượng tử và bán dẫn đến gần hơn với công chúng.

Độc đáo chương trình cắm trại thiên văn trong khuôn khổ Tuần lễ Thiên văn Cộng đồng Quốc tế 2026

Độc đáo chương trình cắm trại thiên văn

(GLO)- Lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Thiên văn Cộng đồng Quốc tế 2026, chương trình cắm trại thiên văn mang đến cơ hội trải nghiệm quan sát bầu trời đêm, khám phá thiên văn học và đưa khoa học đến gần hơn với công chúng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang: Gia Lai muốn đưa công nghệ lượng tử đến gần người dân và giới trẻ

E-magazine Gia Lai muốn đưa công nghệ lượng tử đến gần người dân và giới trẻ

(GLO)- Năm Lượng tử Gia Lai 2026 sẽ diễn ra với chuỗi hoạt động khoa học, công nghệ quy mô quốc tế, quy tụ các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp và tài năng trẻ trong nước, quốc tế. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm về khoa học, công nghệ của tỉnh trong năm 2026.

null