Chư Pưh xử lý nghiêm cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm môi trường trong hoạt động chăn nuôi. Đặc biệt, huyện chú trọng công tác kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường.

Xã Ia Hrú hiện có 646 hộ dân chăn nuôi hơn 10.600 con gia súc, gia cầm theo quy mô nhỏ lẻ. Để bảo đảm vệ sinh môi trường, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách xử lý chất thải và ký cam kết bảo vệ môi trường.

1-bgmo-hinh-lien-ket-tieu-du-san-pham-de-bach-thao-tren-dia-ban-xa-ia-le-huyen-chu-puh.jpg
Huyện Chư Pưh tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn hộ chăn nuôi cách xử lý chất thải và ký cam kết bảo vệ môi trường. Ảnh: G.H

Anh Rmah Kát (làng Lũh Ngó) cho hay: “Nhà tôi nuôi 12 con bò và 3 con heo. Quán triệt nội dung tuyên truyền của chính quyền địa phương, tôi đã làm chuồng nuôi nhốt gia súc xa nơi ở và cam kết không để mùi hôi phát tán hay xả thải ra môi trường”. Còn anh Rmah Djeh (cùng làng) thì cho biết: “Gia đình tôi nuôi 10 con bò và 4 con heo. Tôi đã ký cam kết với UBND xã là không xả thải trực tiếp ra môi trường. Phân gia súc được thu gom ủ làm phân bón cho cây trồng”.

Ông Đỗ Thành Trung-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Hrú-thông tin: Để bảo đảm vệ sinh môi trường, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với ban nhân dân các thôn thường xuyên tuyên truyền, vận động và yêu cầu các hộ chăn nuôi ký cam kết thực hiện các giải pháp vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Hiện 60,8% hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn cơ bản đảm bảo các điều kiện về vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường.

Bên cạnh những hộ chăn nuôi làm tốt công tác bảo vệ môi trường thì xã Ia Hrú vẫn còn một số hộ chưa chấp hành nghiêm quy định pháp luật về vấn đề này. Đặc biệt, một số hộ chăn nuôi quy mô lớn chưa thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân xung quanh. Từ đầu năm đến nay, UBND xã đã xử phạt vi phạm hành chính 2 trường hợp và yêu cầu khắc phục. Cụ thể, ngày 30-10, UBND xã ra quyết định xử phạt hộ ông Nguyễn Xuân Anh (làng Plei Dư) 750 ngàn đồng về hành vi xử lý nước thải chưa đảm bảo ra môi trường và buộc phải khắc phục theo quy định. Trước đó, vào ngày 6-6-2024, UBND xã đã ra quyết định xử phạt hộ bà Huỳnh Thị Thu Sương (làng Tao Chor) 4 triệu đồng về hành vi tương tự.

2-nguoi-dan-tren-dia-ban-xa-ia-hru-dung-chat-thai-trong-chan-nuoi-u-voi-vo-trau-ca-phe-lam-phan-bon-cho-cay-trong.jpg
Người dân trên địa bàn xã Ia Hrú dùng chất thải trong chăn nuôi ủ với vỏ trấu cà phê làm phân bón cho cây trồng. Ảnh: Gia Hưng

Hiện nay, huyện Chư Pưh có 15 trang trại chăn nuôi gia công hơn 1.000 con bò, hơn 32.000 con gà và hơn 23.000 con heo cho các doanh nghiệp. Ông Nguyễn Thanh Quang-Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện-cho biết: Phòng phối hợp với UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn người dân di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở để đảm bảo tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới; hướng dẫn chủ các trang trại, hộ chăn nuôi quy mô lớn thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Đồng thời, tăng cường tập huấn pháp luật cho công chức phụ trách môi trường cấp xã, cán bộ các thôn, làng, tổ dân phố và hộ chăn nuôi, doanh nghiệp nhằm góp phần bảo vệ môi trường.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Minh Tứ-Phó Chủ tịch UBND huyện-cho biết: Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các chủ trang trại, hộ chăn nuôi phải xây dựng công trình bảo vệ môi trường, lập thủ tục cấp giấy phép môi trường trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước khi vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm, các cơ quan, đơn vị, địa phương tham mưu UBND huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

UBND tỉnh quyết định tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để hỗ trợ ổn định đời sống các chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng hỗ trợ chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký quyết định tạm ứng kinh phí hỗ trợ ổn định đời sống đối với các chủ tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh sẽ tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để triển khai chính sách hỗ trợ.

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

(GLO)- Ngày hội Nông sản tỉnh Gia Lai lần thứ I gắn với Hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2025 (diễn ra từ ngày 17 - 19.10 tại phường Pleiku) là sự kiện nông nghiệp nổi bật, thu hút sự quan tâm của đông đảo nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Chứng chỉ VFCS/PEFC giúp sản phẩm từ rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có giá trị kinh tế cao khi tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: N.N

Phó Giám đốc VFCO Nguyễn Hoàng Tiệp: Chứng chỉ rừng đảm bảo lợi ích cho người trồng và doanh nghiệp

(GLO)- Chứng chỉ rừng giúp nâng giá trị gỗ, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng và tạo nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cho doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã trao đổi với TS. Nguyễn Hoàng Tiệp-Phó Giám đốc Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO).

Nghề nuôi cá lồng bè trên sông Sê San đã tạo nên diện mạo mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai.

"Xanh hóa" sinh kế vùng sông nước

(GLO)- Nghề nuôi cá lồng bè đang mang lại sinh khí mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai, giúp khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, thúc đẩy nông nghiệp xanh và hình thành thương hiệu “cá sạch Tây Gia Lai”. Đây được xem là hướng phát triển bền vững, tạo sinh kế cho nhiều người dân địa phương.

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gia Lai, đóng góp lớn vào sản lượng điện của quốc gia. Ảnh: Vũ Thảo

Nền tảng cho công thương nghiệp Gia Lai bứt phá

(GLO)- Sự kết hợp giữa lợi thế của cao nguyên đất đỏ bazan và tiềm năng vùng ven biển đang mở ra cơ hội để Gia Lai vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung-Tây Nguyên, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và logistics.

null