Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tập huấn phòng-chống HIV/AIDS tại Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong 2 ngày (5 và 6-12), tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tổ chức lớp tập huấn phổ biến các quy định giám sát, báo cáo hoạt động phòng- chống HIV/AIDS cho 36 cán bộ phụ trách giám sát, báo cáo hoạt động phòng- chống HIV/AIDS của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Gia Lai.

Tham gia tập huấn, các học viên được giảng viên của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cập nhập nội dung Thông tư số 07/2023/TT-BYT hướng dẫn quy trình, phương pháp giám sát dịch tễ học HIV/AIDS và giám sát các bệnh lây truyền qua đường tình dục; Thông tư số 04/2023/TT-BYT về quy trình hình thức, quy trình thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính và tiếp cận thông tin người nhiễm HIV; Thông tư số 05/2023/TT-BYT quy định chế độ báo cáo định kì hoạt động phòng- chống HIV/AIDS.

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Như Nguyện

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Như Nguyện

Ngoài phần lý thuyết, các học viên được hướng dẫn thực hành thu thập thông tin và báo cáo hoạt động phòng-chống HIV/AIDS trên phần mềm hệ thống theo quy định. Lớp tập huấn cũng dành thời gian để các học viên trao đổi, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện các thông tư trong triển khai công tác phòng-chống HIV/AIDS trên địa bàn.

Qua tập huấn, học viên nắm được kĩ năng quản lý người nhiễm trong phòng-chống HIV/AIDS, cập nhật và thực hiện đúng các quy định của Bộ Y tế góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động hoạt động phòng-chống HIV/AIDS trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

null