Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Qatar, Ai Cập nỗ lực kéo dài thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/11 thông báo Ankara và Tehran đã nhất trí tiếp tục nỗ lực chung nhằm thiết lập lệnh ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza.
Các con tin Israel được Hamas trả tự do ngày 26/11. Ảnh: Reuters

Các con tin Israel được Hamas trả tự do ngày 26/11. Ảnh: Reuters

Thông báo được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan với người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi nêu rõ, hai bên đã thảo luận về những hành động tấn công của Israel nhằm vào Dải Gaza, tình hình hỗ trợ nhân đạo cho người Palestine và những biện pháp khả thi để đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài trong khu vực.

Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tiếp tục nỗ lực chung để biến thỏa thuận ngừng bắn hiện nay trở thành vĩnh viễn và đạt được nền hòa bình lâu dài. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về các công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Raisi đến Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới.

Trong khi đó, hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn lời Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang nước này Abdolrahim Mousavi tuyên bố quân đội Iran sẵn sàng hỗ trợ y tế cho người dân ở Gaza.

Tuần trước, Bộ trưởng Y tế Iran Bahram Einollahi đã lên tiếng bày tỏ Tehran sẵn sàng cử đội ngũ bác sỹ và y tá tình nguyện đến Dải Gaza đang bị chiến tranh tàn phá.

Các nguồn tin Palestine yêu cầu giấu tên ngày 26/11 cũng xác nhận những nỗ lực trung gian hòa giải đã và đang được đẩy mạnh nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo hiện nay giữa Israel và lực lượng Hamas.

Nguồn tin trên tiết lộ: “Qatar và Ai Cập đã chuyển bản dự thảo thỏa thuận tới cả Isreal và Hamas nhằm mục đích gia hạn lệnh ngừng bắn kéo dài bốn ngày hiện nay và tạo điều kiện tiến hành đợt trao đổi tù nhân có quy mô lớn hơn giữa hai bên”.

Quá trình thảo luận liên quan tới đề nghị trả tự do cho 40-50 con tin đang bị giam giữ ở Gaza, cùng với việc tăng cường đưa hàng viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ này nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Hamas đã bày tỏ thiện chí ban đầu với đề nghị của Qatar và Ai Cập. Theo tuyên bố vào tối 26/11 từ một đại diện của Hamas, phong trào này “đang tìm cách kéo dài thỏa thuận ngừng bắn vượt khỏi khuôn khổ bốn ngày đã được thống nhất trước đó với Israel”.

Mỹ, Trung Quốc, Nga và một số nước lớn khác hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn, trao trả con tin giữa Israel và Hamas, và tuyên bố sẽ làm nhiều hơn để hòa bình sớm được lập lại ở Gaza.

Hôm 22/11, Hamas thông báo thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo kéo dài bốn ngày ở Dải Gaza đã đạt được thông qua vai trò trung gian hòa giải của Qatar và Ai Cập.

Thỏa thuận quy định trả tự do cho 50 phụ nữ và trẻ em dưới 19 tuổi đang bị giam giữ ở Gaza để đổi lấy việc phóng thích 150 phụ nữ và trẻ em dưới 19 tuổi khỏi các nhà tù của Israel.

Có thể bạn quan tâm

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026. Đồng chí Nguyễn Thế Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ.

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

(GLO)- Ngày 5-6, các đồn biên phòng xã Ia Nan và Ia O (tỉnh Gia Lai) phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức ra quân trồng cây tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS đang được xây dựng trên địa bàn, góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Quân đoàn 34 cử 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng 2 trường nội trú liên cấp ở khu vực biên giới

Quân đoàn 34 cử 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng 2 trường nội trú liên cấp ở khu vực biên giới

(GLO)- Theo thông tin từ Quân đoàn 34, từ ngày 5-6 đến 25-8, đơn vị sẽ huy động 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng các hạng mục tại 2 trường nội trú liên cấp ở xã Ia O và xã Ia Chia (tỉnh Gia Lai), góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các công trình giáo dục tại khu vực biên giới.

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

null