Phụ nữ Phú Thiện tích cực chuyển đổi số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hòa nhập với xu thế của thời đại, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã tích cực triển khai chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đa dạng các hình thức

Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn buôn Sô Ma Lơng A (xã Chrôh Pơnan), chị Phạm Hồng Phương đang quản lý 225 hội viên cùng 6 tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ trên 3,3 tỷ đồng. Tranh thủ thời gian đi thu lãi ngân hàng hay qua các buổi sinh hoạt chi hội, chị Phương kết hợp tuyên truyền, vận động và hướng dẫn hội viên đăng ký dịch vụ mở tài khoản thanh toán tại Ngân hàng Chính sách Xã hội trên dịch vụ Mobile Banking. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh có kết nối internet, chị em có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền qua tài khoản hay thanh toán tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, nạp tiền điện thoại một cách dễ dàng…

Khi mua bán, trao đổi hàng hóa, chị em hội viên có thể quét mã QR để thanh toán. Các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt vừa thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, vừa giúp quản lý chi tiêu nên được chị em tích cực hưởng ứng.

Hội LHPN huyện ký kết hợp tác với VNPT trong việc đưa công nghệ thông tin vào các hoạt động của Hội. Ảnh: V.C

Hội LHPN huyện ký kết hợp tác với VNPT trong việc đưa công nghệ thông tin vào các hoạt động của Hội. Ảnh: V.C

Chị Phương cho hay: Hội thành lập nhóm Zalo, Facebook để kết nối các thành viên với nhau. Qua đó, Chi hội nắm bắt được dư luận xã hội, tâm tư, nguyện vọng của hội viên để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đây cũng là phương tiện giúp Chi hội đăng tải, giới thiệu những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phát triển kinh tế để chị em học tập làm theo. “Với cách làm này, Chi hội đã tập hợp, thu hút được đông đảo chị em. Năm 2019, Chi hội có 125 hội viên thì nay đã tăng lên 225 hội viên. Nhiều chị em tự tin phát triển kinh tế mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm”-chị Phương phấn khởi nói.

Cũng với mục đích truyền tải thông tin đến với hội viên một cách nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả, Hội LHPN xã Chư A Thai đã xây dựng video chuyên đề sinh hoạt tháng, đăng tải trên trang Facebook của Hội. Chị Bùi Thị Vân-Chủ tịch Hội LHPN xã Chư A Thai-chia sẻ: Hội viên phụ nữ sử dụng Facebook như một phương tiện giao tiếp, giải trí, kinh doanh… Việc sử dụng Facebook giúp phụ nữ tiếp cận thông tin song cũng tiềm ẩn nguy cơ trở thành nạn nhân của nhiều loại tội phạm, trong đó có thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý.

Với mong muốn giúp hội viên phụ nữ nêu cao tinh thần cảnh giác, không sập bẫy khi sử dụng mạng xã hội, Ban Chấp hành Hội LHPN xã Chư A Thai đã xây dựng video tuyên truyền “Sử dụng mạng Facebook an toàn” làm nội dung sinh hoạt của tháng 3. “Video là những chia sẻ thực tế từ những chị em bị lừa đảo qua mạng xã hội. Từ những minh chứng cụ thể, Hội cung cấp cho chị em thông tin về phương thức lừa đảo qua mạng xã hội, hậu quả và những khuyến cáo của ngành chức năng. Với hình ảnh sinh động, thông tin ngắn gọn, súc tích, video nhận được sự quan tâm theo dõi của đông đảo hội viên phụ nữ”-chị Vân phấn khởi cho hay.

Nâng cao chất lượng hoạt động

Để khắc phục tình trạng đơn điệu, nhàm chán trong các buổi sinh hoạt, từ năm 2023 đến nay, Hội LHPN xã Ayun Hạ đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội bằng cách xây dựng các video clip tuyên truyền. Các video clip thường ngắn gọn, dễ hiểu ghi lại hoạt động của Hội và cung cấp thông tin hữu ích cho hội viên. Đặc biệt, nội dung tuyên truyền lồng ghép với trò chơi chọn đáp án đúng có thưởng giúp hội viên tự tin phát biểu, đóng góp ý kiến. Buổi sinh hoạt nhờ vậy sôi nổi, hấp dẫn, nội dung tuyên truyền được truyền tải hiệu quả hơn.

Chị Phạm Thị Thủy-Chủ tịch Hội LHPN xã Ayun Hạ-cho hay: “Chỉ cần lựa chọn được chủ đề tuyên truyền rồi viết nội dung với bố cục rõ ràng, chọn hình ảnh phù hợp và sử dụng ứng dụng hỗ trợ là có thể tạo video trên điện thoại thông minh một cách dễ dàng. Phương pháp này không chỉ giúp cán bộ tuyên truyền đỡ vất vả mà chất lượng buổi sinh hoạt cũng được nâng lên”.

Cán bộ, hội viên phụ nữ được hướng dẫn sử dụng công nghệ thông tin để thanh toán không dùng tiền mặt. Ảnh: Vũ Chi

Cán bộ, hội viên phụ nữ được hướng dẫn sử dụng công nghệ thông tin để thanh toán không dùng tiền mặt. Ảnh: Vũ Chi

Nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng và phát huy sự sáng tạo của cán bộ Hội các cấp về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội, vừa qua, Hội LHPN huyện Phú Thiện đã tổ chức cuộc thi “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội”. Sau 2 tháng triển khai, Ban tổ chức trao giải nhất cho Hội LHPN xã Chư A Thai, giải nhì cho Hội LHPN xã Ayun Hạ, giải ba thuộc về 2 xã Ia Sol và Ia Peng, giải khuyến khích thuộc về xã Chrôh Pơnan.

Bà Lê Thị Kim Cúc-Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Thiện-đánh giá: Với nhiều tính năng ưu việt, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội giúp đa dạng kênh tập hợp hội viên phụ nữ, giúp các chị tiếp cận thông tin nhanh chóng, chính xác và kịp thời, qua đó thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền của Hội. Hội LHPN huyện đã xây dựng Fanpage “Phụ nữ Phú Thiện, Gia Lai” thu hút trên 90% hội viên theo dõi; 10/10 Hội cơ sở đều lập Facebook, Zalo mang tên các cấp Hội để kết nối hội viên, đồng thời đăng tải các thông tin tuyên truyền, công trình, phần việc của Hội, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Ngày 10-4 vừa qua, Hội LHPN huyện phối hợp với VNPT-Bưu điện-Bảo hiểm Xã hội-Agribank Phú Thiện tổ chức “Ngày hội chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong các cấp Hội Phụ nữ”. Tại đây, 120 cán bộ, hội viên đã được truyền thông và hướng dẫn cài đặt các ứng dụng tiện ích. Hội LHPN huyện và VNPT cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc đưa công nghệ thông tin vào các hoạt động của Hội trong thời gian tới.

“Với đặc điểm vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều chị em phụ nữ còn thiếu kinh nghiệm, kỹ năng trong sử dụng công nghệ thông tin, vì vậy, Hội có kế hoạch phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng cho hội viên, qua đó thúc đẩy hoạt động của Hội và phong trào phụ nữ địa phương”-Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Thiện nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bền vững

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bền vững

(GLO)- Chuỗi sự kiện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) năm 2024 do Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai vừa tổ chức đã góp phần xây dựng và liên kết mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST. Đây cũng là dịp hỗ trợ, tạo điều kiện cho các dự án, ý tưởng khởi nghiệp ĐMST phát triển.
Gia Lai chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ thanh tra khoa học và công nghệ

Gia Lai chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ thanh tra khoa học và công nghệ

(GLO)- Để kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm cũng như bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất và người tiêu dùng, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực quản lý.
Tăng cường quản lý, xử lý vi phạm về "báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội

Tăng cường quản lý, xử lý vi phạm về "báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội

(GLO)- Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm về "báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội; quản lý hiệu quả các nền tảng số xuyên biên giới và thúc đẩy phát triển các nền tảng số trong nước trên địa bàn tỉnh.