Phát triển bút thông minh chẩn đoán bệnh Parkinson

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khoa học tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) của Mỹ vừa công bố một thiết bị chẩn đoán mới có thể thay đổi hoàn toàn cách phát hiện bệnh Parkinson – căn bệnh thoái hóa thần kinh đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Đó là một chiếc bút thông minh với công nghệ tiên tiến, được thiết kế đặc biệt để phát hiện sớm và chính xác các dấu hiệu của căn bệnh này thông qua chữ viết tay.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Chemical Engineering, thiết bị đặc biệt này có một đầu bút từ mềm cùng mực ferrofluid - một loại mực từ tính đặc biệt. Cấu tạo này cho phép thiết bị chuyển đổi nhạy bén và định lượng các chuyển động viết, không chỉ trên giấy mà còn cả trong không trung, thành tín hiệu dữ liệu chính xác cao phục vụ phân tích để chẩn đoán y học.

Những tín hiệu này sau đó được tập hợp và xử lý thông qua hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng mạng nơron tích chập, giúp phân tích các đặc điểm vi mô trong nét viết tay - những đặc điểm có thể khó nhận thấy bằng mắt thường nhưng lại là dấu hiệu ban đầu quan trọng của bệnh Parkinson.

Một nghiên cứu thí điểm đã được thực hiện với sự tham gia của bệnh nhân Parkinson và những người khỏe mạnh. Qua đó, chiếc bút thông minh không chỉ ghi lại dữ liệu viết tay một cách chính xác, mà còn cho thấy khả năng phân biệt người mắc bệnh và người không mắc bệnh với độ chính xác trung bình lên tới 96,22%.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh đây là một thiết bị chi phí thấp, dễ phổ biến rộng rãi và đặc biệt hữu ích ở những khu vực có nguồn lực y tế hạn chế. Điều này có ý nghĩa lớn, khi mà Parkinson là một căn bệnh chưa có cách chữa khỏi, nhưng có thể kiểm soát tốt hơn nếu được phát hiện sớm.

Các triệu chứng chủ yếu của Parkinson - như run tay, cứng cơ, giảm vận động hoặc mất khả năng vận động - thường diễn tiến âm thầm trong giai đoạn đầu và rất dễ bị bỏ qua.

Theo Thanh Phương (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

(GLO)- Vụ việc hơn 100 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì vừa qua tại phường Quy Nhơn Đông tiếp tục cho thấy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cần luôn được quan tâm, nhất là khi Gia Lai đăng cai Năm du lịch quốc gia 2026.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

(GLO)- Ngày 26-5, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai thông tin: Khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận bệnh nhân Khuil (17 tuổi, làng O Đất, xã Ia Băng) nhập viện với vết thương thấu tim, tiên lượng tử vong cao. Đơn vị lập tức báo động đỏ nội viện, nhanh chóng xử trí cấp cứu góp phần cứu sống tính mạng người bệnh.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

null