Phát hiện loại gene mới liên quan khả năng kháng độc tố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhóm nghiên cứu đã phân tích nấm men bị nhiễm một loại virus khiến nấm men tiết ra độc tố gây chết người có tên K28. Kết quả cho thấy nấm men bị nhiễm virus có khả năng chống lại độc tố.
  1. Phát hiện loại gene mới liên quan khả năng kháng độc tố ảnh 1

    Hình ảnh loại gene có khả năng kháng độc tố. Nguồn: NHGRI

Theo kết quả một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ, các nhà khoa học nước này đã phát hiện một loại gene mới có thể giúp nấm men chống lại độc tố gây chết người.

Để hiểu rõ hơn về khả năng kháng độc tố, các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu quốc gia Mỹ về bộ gene người (NHGRI) đã sử dụng nấm men, loại thường dùng để nướng bánh, làm sinh vật mẫu.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích nấm men bị nhiễm một loại virus khiến nấm men tiết ra độc tố gây chết người có tên K28.

Kết quả cho thấy virus này không ảnh hưởng đến chất lượng nấm men. Ngược lại, nấm men bị nhiễm virus có khả năng chống lại độc tố.

Những nấm men bị nhiễm virus này tiết ra độc tố K28 để loại bỏ những nấm men không nhiễm virus đang phát triển gần đó.

Theo nghiên cứu, điều này mang lại cho nấm men bị nhiễm virus lợi thế cạnh tranh để tăng trưởng.

Đánh giá về kết quả nghiên cứu trên, ngày 21/2, Viện Y tế quốc gia Mỹ nhận định loại gene mới được phát hiện giúp một số nấm men chịu được độc tố và có thể giúp các nhà khoa học hiểu thêm về khả năng kháng độc tố.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

(GLO)- Giao diện đơn điệu, nội dung sơ sài, văn bản điều hành không được cập nhật thường xuyên là điều dễ dàng nhận thấy khi truy cập vào trang thông tin điện tử các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Hầu hết các trang đều xây dựng danh mục được lập sẵn như: giới thiệu, tin tức, văn bản, dịch vụ công trực tuyến, quy hoạch-kế hoạch, dự án và hạng mục đầu tư, thông tin tuyên truyền, lịch công tác, ý kiến góp ý... Tuy nhiên, phần lớn nội dung trong đó còn để trống. Thậm chí có trang vài tháng mới đăng tải một văn bản mới hoặc thông tin hoạt động liên quan trực tiếp đến địa phương.
Bác sĩ Việt Nam chuyển giao phương pháp phẫu thuật robot ở nước ngoài

Bác sĩ Việt Nam chuyển giao phương pháp phẫu thuật robot ở nước ngoài

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Bình Dân (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, đơn vị này vừa cử các bác sĩ sang Philippines hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật robot điều trị ung thư đường tiêu hóa. Đây là lần thứ 3 các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho bác sĩ nước ngoài.