Phải nghĩ khác, làm khác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Điểm nghẽn ngắn hạn trong giải ngân vốn đầu tư công khiến hầu hết các địa phương đều chưa đạt kế hoạch được giao nằm ở những vấn đề liên quan thủ tục, cơ chế tháo gỡ, điều phối chung; giải phóng mặt bằng; mỏ vật liệu cơ bản như đất, cát, sỏi và nguồn vốn kết hợp, vốn ODA…

Như vậy, trong ngắn hạn, cần giải quyết khâu điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất để có thể triển khai giải phóng mặt bằng, giao đất.

Về dài hạn, công tác xây dựng quy hoạch nói chung - trong đó có quy hoạch về sử dụng đất, quy hoạch về giao thông - cũng phải được cải tiến, để khi sử dụng đất làm dự án giao thông thì quy hoạch đã đồng bộ, đi trước.

Với các mỏ vật liệu, cần tạo sự chủ động cho chủ đầu tư, nhà thầu trong việc đề xuất cơ chế, quy hoạch thì mới mong giải quyết được bài toán về thiếu vật liệu cơ bản. Đại diện Bộ Giao thông Vận tải đã nêu tình hình khó khăn trong triển khai dự án đầu tư công hiện nay liên quan nguồn vật liệu. Các dự án như tuyến cao tốc TP HCM - Đồng Nai, TP HCM - Tây Ninh... cần làm sao để có đủ vật liệu xây dựng là điều quan trọng nhất.

Cần sự chủ động nhất định trong việc đưa vào quy hoạch các mỏ đất, cát; qua đó mới giải quyết được bài toán nguồn vật liệu cho dự án đầu tư công. Nếu chờ đợi điều chỉnh quy hoạch, không có sự rút gọn, sự vào cuộc của các chủ đầu tư và nhà thầu sẽ khó giải quyết được nút thắt. Quan trọng nhất, theo tôi, là phải tin nhau. Lòng tin phải được coi là một giải pháp.

Từ khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đến nay, thu ngân sách của Việt Nam đã tăng gấp 3 lần, thể hiện tính bền vững của nguồn thu. Tuy nhiên, do tỉ trọng các loại thuế so với GDP giảm nên tổng thu cũng giảm. Do đó, cần khai thác nguồn lực tư nhân bằng các dự án kết hợp, ví dụ dự án đầu tư công kết hợp văn hóa, du lịch, kinh tế số.

Nguồn lực tư nhân hiện rất lớn, cần khai thác tối đa và chủ trương này cần được xây dựng thành cơ chế. Phải nghĩ khác, làm khác để phù hợp với tình hình mới, trong bối cảnh kinh tế tuần hoàn, kinh tế số nhằm có thể giải quyết được những vướng mắc của đầu tư công.

Theo Thái Phương ghi (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null