Nông dân thắng đậm mùa hoa cúc bán sạch trước tết, đặt hàng sẵn cho năm sau  

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày này, các vườn hoa cúc, hoa hồng, vạn thọ trên địa bàn xã Láng Lớn (H.Châu Đức, Bà Rịa- Vũng Tàu) tấp nập xe tải vào chở hàng. Nông dân xã Láng Lớn vui mừng vì hoa tết được mùa.

Theo ghi nhận của PV có nhiều xe tải, xe cẩu đến các vườn hoa của nông dân xã Láng Lớn (H.Châu Đức) để vận chuyển hoa cúc đi các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM.
 

Các xe tải vào vườn chở hoa. Ảnh: Nguyễn Long
Các xe tải vào vườn chở hoa. Ảnh: Nguyễn LongTại các vườn hoa dọc đường Mỹ Xuân – Hòa Bình, hàng chục nhân công vác từng chậu hoa cúc đưa lên xe tải. Những chậu hoa cúc loại to, đường kính 1,2m thì phải dùng xe cẩu để đưa lên các xe tải.

 

Xe cẩu phải cẩu các chậu hoa to lên xe. Ảnh: Nguyễn Long
Xe cẩu phải cẩu các chậu hoa to lên xe. Ảnh: Nguyễn LongÔng Châu Văn Mạnh (chủ vườn hoa Mạnh Điệp) cho biết mùa hoa tết năm nay ông cùng gia đình em ruột của mình trồng 18.000 chậu hoa cúc.

Ngoài hoa cúc, ông Mạnh còn trồng thêm 1.000 chậu hoa vạn thọ.

 

 Ông Mạnh tưới nước hoa vạn thọ. Ảnh: Nguyễn Long
Ông Mạnh tưới nước hoa vạn thọ. Ảnh: Nguyễn Long“Hoa cúc xã Láng Lớn có thương hiệu từ nhiều năm nay bởi hoa đẹp, chất lượng. Những năm trước, Rằm tháng 11 là các thương lái đến vườn đặt cọc mua nhưng năm nay Rằm tháng 10 các vườn hoa đã bán sạch. Hiện thương lái còn đặt mua hoa của gia đình tôi cho tết năm sau”, ông Mạnh cho biết.

Em ông Mạnh là ông Châu Văn Kiệt vui mừng: “Hiện vườn hoa của gia đình ông không còn chậu nào. Các thương lái đã mua hết từ trước”.

 

Các công nhân vác chậu hoa cúc loại nhỏ lên xe tải. Ảnh: Nguyễn Long
Các công nhân vác chậu hoa cúc loại nhỏ lên xe tải. Ảnh: Nguyễn LongÔng Nguyễn Chí Thanh, Chủ tịch UBND xã Láng Lớn cho biết nghề trồng hoa của nông dân trên địa bàn xã có từ 10 năm trước. Ban đầu chỉ có vài hộ trồng hoa cúc, hoa hồng, vạn thọ nhưng đến nay đã có hơn 40 hộ trồng hoa bán.
 

Nghề trồng hoa giúp giải quyết nhiều lao động nhàn rỗi của xã Láng Lớn. Ảnh: Nguyễn Long
Nghề trồng hoa giúp giải quyết nhiều lao động nhàn rỗi của xã Láng Lớn. Ảnh: Nguyễn Long“Xã Láng Lớn là xã thuần nông, người dân chủ yếu trồng các loại cây ăn trái, tiêu, điều… nhưng cho thu nhập bấp bênh. Khoảng 10 năm nay, nhiều hộ dân chuyển qua trồng hoa cho thu nhập cao gấp nhiều lần trồng các loại cây nông nghiệp khác. Mùa hoa tết năm nay người dân trồng hoa trên địa bàn xã thắng lớn”, ông Thanh cho hay.

Theo ông Thanh, nghề trồng hoa cũng đã giúp cho địa phương giải quyết lao động nhàn rỗi rất nhiều và cho thu nhập cao.


 

Xã Láng Lớn sẽ hình thành làng hoa trong thời gian tới. Ảnh: Nguyễn Long
Xã Láng Lớn sẽ hình thành làng hoa trong thời gian tới. Ảnh: Nguyễn Long“Trong thời gian tới, xã Láng Lớn sẽ thành lập làng hoa Láng Lớn. Địa phương sẽ phối hợp với cơ quan chức năng tổ tập tập huấn cách trồng hoa và đưa nhiều chủng loại hoa để nông dân trồng, tạo ra nhiều sản phẩm hoa khác nhau cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh”, ông Thanh chia sẻ.

Theo Nguyễn Long (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Sau khi hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã thuộc thị xã Ayun Pa xây dựng lộ trình cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống người dân, phấn đấu đạt NTM nâng cao.
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.
Triển vọng nghề nuôi chim yến

Triển vọng nghề nuôi chim yến

(GLO)- Nghề nuôi chim yến nở rộ ở Gia Lai trong những năm gần đây và giúp cho nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Dẫu vậy, người nuôi yến vẫn mong chờ những chính sách hợp lý từ các cấp chính quyền nhằm phát triển bền vững nghề mới nhiều triển vọng này.
Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và canh tác theo hướng sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vườn chanh dây của ông Nguyễn Văn Minh (tổ 3, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

(GLO)- Tại huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) một số đối tượng thường lợi dụng dịp Tết để thực hiện các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Do đó, cấp ủy, chính quyền và các đơn vị chủ rừng đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ rừng.
Xứng đáng là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Xứng đáng là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Tại hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI (2017-2022), Gia Lai có 4 hội viên được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen. Ông Bùi Xuân Khấn (tổ 10, thị trấn Phú Thiện) là một trong số đó với mô hình làm giàu từ trồng lúa, chăn nuôi và kinh doanh nông nghiệp.
Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Gia Lai có 25 sản phẩm được công nhận 4 sao và 189 sản phẩm 3 sao. Nhiều địa phương đã hỗ trợ các chủ thể OCOP tham gia hội chợ triển lãm, sàn thương mại điện tử, kênh bán hàng online giúp sản phẩm nâng cao giá trị, vươn xa hơn trên thị trường.
Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

(GLO)- Sửa quy định về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp, cấp lại Quyết định công nhận tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng là nội dung vừa được Chính phủ vừa ban hành trong Nghị định 130 về sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng.
Bay xa hương vị "Lệ Cần khoai"

Bay xa hương vị "Lệ Cần khoai"

(GLO)- Mấy chục năm trước, trong hành lý mang theo của người dân xứ Quảng lên dinh điền Lệ Cần (xã Tân Bình, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) có giống khoai Trà Đỏa (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Và hôm nay, giống khoai này đã thành đặc sản nức tiếng, giúp cho nhiều gia đình trở nên khá giả.