Những sự kiện nổi bật năm Bính Thân-2016 ở Gia Lai

(GLO)- Gia Lai đã bầu 7 đại biểu Quốc hội, 80 đại biểu HĐND tỉnh, 606 đại biểu HĐND cấp huyện, 5.985 đại biểu HĐND cấp xã; trước đó, ngày 24-3, khi còn là Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã đến thị sát tình hình và chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng-chống hạn tại Gia Lai... là những sự kiện nổi bật năm Bính Thân-2016

1. Cùng với cả nước, ngày 22-5, đông đảo cử tri trong tỉnh tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Kết quả, Gia Lai đã bầu 7 đại biểu Quốc hội, 80 đại biểu HĐND tỉnh, 606 đại biểu HĐND cấp huyện, 5.985 đại biểu HĐND cấp xã.

 

Lãnh đạo tỉnh bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: Đức Thụy
Lãnh đạo tỉnh bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: Đức Thụy

2. Trong 2 ngày (17 và 18-12), đồng chí Nguyễn Xuân Phúc-Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt và tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh. Trước đó, ngày 24-3, khi còn là Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã đến thị sát tình hình và chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng-chống hạn tại Gia Lai.

3. Ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2015-2020), Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã trực tiếp đến làm việc với các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy và Đảng ủy trực thuộc để nắm tình hình và chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như tìm các giải pháp thiết thực để thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển và đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn. Việc đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là một bước cụ thể hóa phương châm hành động của Chính phủ: kiến tạo, hành động, liêm chính, phục vụ nhân dân.

4. Từ ngày 7 đến 9-12, tại Hội trường  2-9 (TP. Pleiku) đã diễn ra kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khóa XI. Sau khi thảo luận sôi nổi và thẳng thắn, các đại biểu đã nhất trí thông qua 39 nghị quyết tờ trình và 1 nghị quyết chung. Theo đó, kỳ họp thống nhất các chỉ tiêu chủ yếu trong năm 2017: tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) đạt 7,52%; tổng thu ngân sách trên địa bàn là 3.613,6 tỷ đồng (tăng 2% so với năm 2016); GRDP bình quân đầu người là 41,5 triệu đồng/người; có thêm 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 14,35%; tỷ lệ che phủ của rừng là 46,25%...

 

Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2017. Ảnh: Đ.T
Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2017. Ảnh: Đ.T

5. Ngày 18-12, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Gia Lai-Tiềm năng-Hợp tác-Phát triển”. Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 5.700 tỷ đồng. Cùng với đó,  lãnh đạo tỉnh và các nhà đầu tư đã ký bản ghi nhớ cam kết hợp tác đầu tư cho 12 dự án với tổng số vốn đăng ký lên đến 15.320 tỷ đồng.

6. Ngày 17-8, Bộ Nội vụ đã công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2015 của các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, chỉ số cải cách hành chính của Gia Lai xếp thứ 13/63 tỉnh, thành phố và tăng 38 bậc so với năm trước. Đạt được kết quả này là nhờ công tác chỉ đạo điều hành cải cách hành chính đã được người đứng đầu các cấp, các ngành quan tâm và trực tiếp chỉ đạo thường xuyên, đồng bộ trên cả 6 lĩnh vực cải cách hành chính, đảm bảo các tiêu chí theo quy định.

 

Bộ phận một cửa tại TP. Pleiku. Ảnh: Đ.T
Bộ phận một cửa tại TP. Pleiku. Ảnh: Đ.T

7. Tuy gặp không ít khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Tỉnh ủy, sự quản lý, điều hành của UBND tỉnh, các chỉ tiêu chủ yếu năm 2016 đều đạt so với nghị quyết đề ra. Trong số 21 chỉ tiêu cơ bản, có 19 chỉ tiêu đạt và vượt nghị quyết.

8. Cuối năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đã ký quyết định công nhận 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

9. Năm 2016, Gia Lai là một trong những tỉnh chịu nhiều thiệt hại do hạn hán và lũ lụt. Theo thống kê, hạn hán kéo dài trong vụ Đông Xuân vừa qua đã làm cho hơn 4.580 ha cây trồng bị mất trắng, trên 12.000 ha cây trồng bị giảm năng suất 30-70%, hơn 2.100 ha giảm năng suất dưới 30% và gần 3.500 ha cây trồng bị thiếu nước. Tổng thiệt hại do hạn hán lên đến 374 tỷ đồng. Cùng với đó, đợt lũ trong tháng 12 đã gây thiệt hại cho khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh gần 50 tỷ đồng.

10. Ngày 31-10, tại TP. Pleiku, UBND tỉnh phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Thời đại đồ đá cũ ở Việt Nam trong bối cảnh khu vực”. Việc phát hiện, khai quật và nghiên cứu nhóm di tích thời đại đá cũ ở An Khê có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho việc nghiên cứu, biên soạn lịch sử quốc gia. Trong một diễn biến khác, Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Viện sĩ Thông tấn Phan Huy Lê-Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã đến thăm, khảo sát và thu thập tư liệu tại một số điểm di tích lịch sử-văn hóa thuộc các địa phương phía Đông tỉnh Gia Lai nhằm phục vụ cho việc biên soạn Bộ Quốc sử Việt Nam.

 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang tặng quà cho GS.VS. Anatoly Derevianko- Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga tại Hội thảo Khoa học quốc tế “Thời đại đồ đá cũ ở Việt Nam trong bối cảnh khu vực”.   Ảnh: P.L
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang tặng quà cho GS.VS. Anatoly Derevianko- Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga tại Hội thảo Khoa học quốc tế “Thời đại đồ đá cũ ở Việt Nam trong bối cảnh khu vực”.   Ảnh: P.L

Duy Lê (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

(GLO)- Phát huy lợi thế là trung tâm vùng kinh tế phía Đông Nam tỉnh, sau hơn 11 năm thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quyết tâm của chính quyền và sự đồng lòng của người dân, thị xã Ayun Pa đã từng bước khai thác tiềm năng và nội lực, đạt nhiều thành tựu quan trọng.
Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

(GLO)- Năm 2018, thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả các mặt hàng nông sản giảm đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Ia Grai. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện, sự điều hành của UBND huyện, kinh tế-xã hội huyện vẫn tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả tích cực.
Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

(GLO)- Sau 30 năm thành lập, huyện Kông Chro đã có sự phát triển mạnh mẽ, đầy hứa hẹn. Bộ mặt đô thị và nông thôn đang đổi mới từng ngày, đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện từng bước được cải thiện và nâng cao.
Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

(GLO)- Sau 15 năm thành lập, kinh tế-xã hội của huyện Đak Pơ có bước phát triển vượt bậc. Đời sống người dân ngày một cải thiện. Có được kết quả này là nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đặc biệt, Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã tạo động lực giúp vùng đất thuần nông Đak Pơ phát triển mạnh mẽ.
Đất nước của những triệu phú

Đất nước của những triệu phú

(GLO)- Công quốc Monaco nằm ở một eo biển nhỏ phía Nam nước Pháp, bên bờ biển Côte dAzur, nước Pháp bao quanh 3 mặt, mặt còn lại giáp biển Địa Trung Hải. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 2,02 km2, Monaco là quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới (chỉ sau Vatican), dân số 38.000 người-nằm trong top 10 quốc gia có dân số ít nhất thế giới. Tuy nhỏ về diện tích và ít về dân số nhưng quốc gia này có đến 1/3 dân số là triệu phú và rất nhiều tỷ phú, không có người nghèo, được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia có tỷ lệ triệu phú cao nhất thế giới. Do vậy, Monaco được mệnh danh là đất nước của những triệu phú đô la.
Xã luận: Xuân khát vọng

Xã luận: Xuân khát vọng

(GLO)- Chúng ta quyến luyến chia tay năm Mậu Tuất, bước sang Xuân mới Kỷ Hợi 2019. Với Gia Lai, năm Mậu Tuất 2018 ghi dấu ấn đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, thể hiện rõ quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, khát vọng vươn lên chinh phục những tầm cao mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Những ngày ở Nhật

Những ngày ở Nhật

(GLO)- Trong tâm thức của người Việt hàng thế kỷ nay, Nhật là dân tộc có nhiều điều đáng học. Tư tưởng duy tân từ cụ Phan Chu Trinh và kế tiếp là phong trào Đông Du của Phan Bội Châu in đậm sử sách, ăn sâu tư duy thế hệ chúng tôi. Vì vậy, được đến nước Nhật, tận thấy cuộc sống của người Nhật từ lâu là ước muốn của nhiều người.
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

(GLO)- Năm qua, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã liên tục đi kiểm tra, thị sát cơ sở, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm tình hình, giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Qua đó đã tăng cường sức mạnh đoàn kết, đẩy nhanh phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.
Xuân về trên núi

Xuân về trên núi

(GLO)- Ở xứ cao nguyên này, mưa thì dằng dặc, triền miên, nắng thì hoang hoải, kiệt cùng. Những khoảnh khắc xuân-hạ-thu-đông dường như chỉ đỏng đảnh ghé qua chớp nhoáng trong một thời khắc nào đó, mà nếu hững hờ, sẽ khó lòng mà nhận ra.
Thưởng trà và sống chậm

Thưởng trà và sống chậm

(GLO)- Yêu thích nghệ thuật trà đạo và triết lý Phật giáo, anh Võ Thanh Hưng đã quyết tâm xây dựng một không gian thưởng thức trà đúng chất xưa. Nét xưa ấy thể hiện ngay từ cái tên Hồn Gỗ của quán cho đến cách mà anh ngồi đối ẩm cùng những người trót mê đắm hậu vị ngọt mát của các loại trà Việt.