Những dự án công nghệ thành công tốt đẹp trong năm 2022

Dù là một năm u ám cho ngành công nghệ, nhưng vẫn có những điểm sáng đáng chú ý như kính viễn vọng không gian James Web hay đồng hồ thông minh Apple Watch Ultra.

Hình ảnh vũ trụ được kính viễn vọng James Webb chụp lại. Ảnh: NASA
Hình ảnh vũ trụ được kính viễn vọng James Webb chụp lại. Ảnh: NASA
Từ những trò chơi chữ đơn giản đẹp mắt đến những bức tranh mê hoặc từ không gian tới những “drama” của Twitter, những thay đổi của Meta, Amazon, ngành công nghệ năm 2022 vẫn có nhiều điểm sáng giữa bầu không khí u ám.
Kính viễn vọng Không gian James Webb 
Sau khi ra mắt vào dịp Giáng sinh năm 2021, Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) đã triển khai tấm chắn nắng của nó vào tháng 1, hoàn thành hiệu chỉnh vài tháng sau đó và bắt đầu gửi lại hình ảnh vào khoảng đầu năm 2022.
Vào ngày 11.7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiết lộ bức ảnh đầu tiên do JWST chụp với công chúng, nói rằng đây là hình ảnh sắc nét và sâu nhất về vũ trụ cho đến nay.
Một số hình ảnh khác cũng được tung ra vào ngày 12.7 và trong suốt thời gian còn lại của năm, ngày càng thấy nhiều hình ảnh về không gian sâu được gửi về từ JWST.
Những hình ảnh về vũ trụ đã mang đến những thông tin hấp dẫn về các hành tinh xa xôi cũng như cho người dùng Internet hàng loạt hình ảnh cực bắt mắt để làm màn hình nền.
Vào tháng 8.2022, JWST đã phát hiện ra khí carbon dioxide trong bầu khí quyển của một hành tinh xa xôi. Những dữ liệu thu được từ kính thiên văn đã giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về những điều bí ẩn tồn tại bên ngoài Dải Ngân hà.
Dự án phòng thủ hành tinh DART của NASA
Bên cạnh kính viễn vọng - không gian khổng lồ của mình, NASA cũng đã giành được một chiến thắng với dự án thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) trong năm nay, khi họ cố gắng cho tàu vũ trụ của mình đâm vào một tiểu hành tinh để thay đổi hướng đi của nó.

Sứ mệnh DART đã có thể đổi quỹ đạo của một thiên thạch, thể hiện khả năng bảo vệ Trái đất khỏi các mối nguy từ vũ trụ. Ảnh: NASA
Sứ mệnh DART đã có thể đổi quỹ đạo của một thiên thạch, thể hiện khả năng bảo vệ Trái đất khỏi các mối nguy từ vũ trụ. Ảnh: NASA
Thành công này đã được giám đốc Bill Nelson của NASA coi là "thời điểm bước ngoặt trong việc bảo vệ hành tinh", đồng thời nói thêm rằng cơ quan này "đã chứng minh rằng chúng tôi nghiêm túc với tư cách là người bảo vệ hành tinh”.
Việc DART có thể đánh bật một tiểu hành tinh khỏi quỹ đạo của nó cho thấy rằng NASA có thể để cứu Trái đất nếu bị đe dọa bởi một thiên thạch đủ nhỏ để bị thay đổi quỹ đạo và được phát hiện kịp thời. 
Google và điện thoại Pixel 6a
Với thiết kế mới bóng bẩy cùng thanh camera đặc biệt, điện thoại Pixel 6 được Google đảm bảo rằng nó trông khác biệt với tất cả các điện thoại thông minh khác.
Năm nay, Pixel 6a cũng có chip Tensor của Google, được chế tạo để hỗ trợ công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) và xử lý hình ảnh.

Thiết kế của Google Pixel 6a. Ảnh: Google
Thiết kế của Google Pixel 6a. Ảnh: Google
Pixel 6a, giống như những người tiền nhiệm của nó, cũng có một máy ảnh có khả năng đáng kinh ngạc so với mức giá.
Điện thoại thông minh với các tính năng của Google như Face Unblur để cứu vãn những bức ảnh mờ và Magic Eraser để loại bỏ bất kỳ yếu tố không mong muốn nào. Pixel 6a cũng có màn hình 6,1 inch, bé hơn so với màn hình 6,34 inch của Pixel 5a năm ngoái. 
Trong các điện thoại chạy hệ điều hành Android, Pixel 6a mang lại một thiết kế đặc biệt cùng khả năng ổn định, màn hình không quá lớn giúp máy nằm gọn trong túi quần của người dùng và không gây vướng víu khi di chuyển. Rõ ràng, đây là dự án ấn tượng và thành công nhất của Google trong năm 2022.
Đồng hồ thông minh Apple Watch Ultra
Thị trường đồng hồ thông minh đã không có nhiều thay đổi vào dịp cuối năm 2021, đầu năm 2022. Galaxy Watch 5 Pro của Samsung và Pixel Watch của Google không có gì quá nổi bật. Do đó, sự xuất hiện của Apple Watch Ultra xuất hiện và khiến mọi người phải trầm trồ.

Đồng hồ Apple Watch Ultra. Ảnh: Apple
Đồng hồ Apple Watch Ultra. Ảnh: Apple
Đồng hồ thông minh của Apple ghi điểm không phải nhờ sự nhàm chán của thị trường đồng hồ thông minh Android. Apple Watch Ultra có màn hình 49mm, sở hữu lớp vỏ có độ bền cao và không gây cảm giác quá lớn cho người đeo. Apple đã lựa chọn các dây đeo được chế tạo cẩn thận bắt mắt, thoải mái và dễ dàng thao tác với găng tay. 
Apple Watch Ultra được thiết kế để nhắm tới các vận động viên chuyên nghiệp, với máy đo độ sâu dành cho thợ lặn, GPS tần số kép để theo dõi khoảng cách chính xác hơn, báo động khẩn cấp và thời lượng pin ấn tượng kéo dài tới 4 ngày.
Theo Anh Vũ (LĐO)

https://laodong.vn/cong-nghe/nhung-du-an-cong-nghe-thanh-cong-tot-dep-trong-nam-2022-1132478.ldo

Có thể bạn quan tâm

Chiến lược phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đến năm 2030

(GLO)- Chiến lược phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2045 với quan điểm phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để trở thành trung tâm khoa học và công nghệ mạnh, phát triển bền vững; góp phần đẩy mạnh tiềm lực khoa học và công nghệ...
Bác sĩ Việt Nam chuyển giao phương pháp phẫu thuật robot ở nước ngoài

Bác sĩ Việt Nam chuyển giao phương pháp phẫu thuật robot ở nước ngoài

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Bình Dân (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, đơn vị này vừa cử các bác sĩ sang Philippines hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật robot điều trị ung thư đường tiêu hóa. Đây là lần thứ 3 các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho bác sĩ nước ngoài.