Những công nghệ giúp ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đối với những mẫu xe cũ trước đây, việc tìm cách lái xe thế nào cho tiết kiệm nhiên liệu nhất luôn là vấn đề mà nhiều người phải bận tâm. Tuy nhiên, những chiếc xe hiện nay đã được trang bị nhiều công nghệ hiện đại giúp tài xế lái xe dễ dàng và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Ford là một trong những hãng xe đã tích hợp các công nghệ giúp tiết kiệm nhiên liệu trên các dòng xe của mình và giúp tài xế giảm số lần phải “ghé thăm” trạm xăng. Dưới đây là một số công nghệ giúp tiết kiệm nhiên liệu trên các dòng xe của Ford:
 

Những chiếc xe hiện nay được trang bị nhiều công nghệ hiện đại giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.
Những chiếc xe hiện nay được trang bị nhiều công nghệ hiện đại giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Khởi động - Tắt máy tự động (Start-Stop)

Trong trường hợp xe đang dừng đỗ chờ đèn tín hiệu giao thông, công nghệ “Khởi động - Tắt máy” của Ford sẽ tự động ngắt động cơ khi tài xế dừng hẳn. Sau đó, khi nhả phanh ra, động cơ sẽ ngay lập tức khởi động lại một cách êm ái, giúp chiếc tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả hơn.

Tính năng Hỗ trợ đỗ xe chủ động (Active Park Assist)

Tài xế thường phải tiêu tốn rất nhiều thời gian và nhiên liệu để tìm cho mình một chỗ đỗ xe thuận tiện. Tính năng Hỗ trợ đỗ xe chủ động của Ford có thể giúp tài xế hạn chế di chuyển lòng vòng và tiêu tốn nhiên liệu một cách vô nghĩa. Thông qua các cảm biến đo khoảng cách, tính năng Hỗ trợ đỗ xe chủ động sẽ giúp đánh lái vào đúng vị trí. Khi đó, tài xế chỉ cần phải điều khiển chân ga và phanh.

Hệ thống kiểm soát tốc độ tự động (Adaptive Cruise Control)

Không chỉ giúp tài xế lái xe dễ dàng và thoải mái hơn, tính năng này còn có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu cho chiếc xe. Khi di chuyển trên đường cao tốc, hệ thống này sẽ giúp tài xế lái xe ở tốc độ hợp lý, hạn chế nhấn phanh và tăng tốc đột ngột để giảm hao phí nhiên liệu. Đặc biệt trên xe Ford, hệ thống này còn an toàn hơn. Bằng việc sử dụng cảm biến radar, sẽ xác định vận tốc của các phương tiện phía trước và tự động điều chỉnh tốc độ xe để duy trì khoảng cách an toàn. Điều này có nghĩa, tài xế có thể giảm tần suất phanh gấp và sau đó tăng tốc trở lại, tránh lãng phí nhiên liệu trên đường cao tốc.

 

Tính năng Hỗ trợ đỗ xe chủ động (Active Park Assist).
Tính năng Hỗ trợ đỗ xe chủ động (Active Park Assist).

MyKey

Nhiều người hiện nay than phiền rằng, khi cho người thân hoặc bạn của bạn mượn xe, bị nhận lại xe với một bình xăng trống rỗng. Mặc dù MyKey của Ford không thể thay đổi được hành vi của người đó, nhưng ít nhất nó cũng có thể giúp họ lái xe hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Với chìa khóa MyKey, chủ xe có thể giới hạn một số tính năng trong xe, cài đặt vận tốc tối đa và theo dõi quãng đường di chuyển của phương tiện. Các tài xế biết rằng, lái xe càng nhanh thì chiếc xe càng “ngốn” nhiều nhiên liệu, đặc biệt khi di chuyển với vận tốc trên 80 km/h. Bằng cách cài đặt tốc độ tối đa, người mượn xe sẽ không thể vượt trên mức này bằng cách tăng ga hay sử dụng Hệ thống kiểm soát tốc độ.

SYNC

Để đảm bảo tài xế không lạc đường hay không phải di chuyển lòng vòng tại một địa điểm mới, hãy lên kế hoạch trước và lựa chọn cho mình tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu nhất. Hệ thống GPS sẽ giúp ích cho tài xế trong việc này. Với công nghệ định vị được tích hợp trên hệ thống SYNC của Ford, chỉ với các câu lệnh đơn giản, tài xế sẽ dễ dàng tìm được lộ trình phù hợp nhất. SYNC còn có thể giúp tài xế theo dõi quãng đường đã đi, thời gian đi, và tính toán những lộ trình khác phù hợp với lượng nhiên liệu hiện có. Để tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả hơn, hãy kết hợp hoàn thành nhiều công việc trên hành trình.

Thanh Tùng/baogiaothong

Có thể bạn quan tâm