Văn hóa

E-magazine Những cô gái đất võ gắn bó với nghệ thuật múa lân sư rồng

Bạn Trần Thảo Vy (SN 2004, ở phường Quy Nhơn) là một trong những gương mặt gắn bó lâu năm với CLB Kỳ Hoàn. Bén duyên với lân từ khi mới 15 tuổi, Vy bắt đầu làm quen với múa lân qua việc tập trống và chập chõa, rồi được các anh chị động viên thử sức ở vai trò múa lân, múa sư tử.

Theo Vy, múa lân không chỉ đòi hỏi thể lực, sức bền mà còn cần thần thái để truyền sự sống động đến khán giả. Nhờ 5-6 năm rèn luyện võ cổ truyền, cô nhanh chóng thích nghi, từ những động tác cơ bản đến các tiết mục khó như leo cây, múa bàn, rồi tiến tới kỹ thuật điêu luyện hơn với Mai hoa thung.

“Mỗi lần đứng dưới đầu lân là một lần thử thách bản thân. Vừa học võ vừa múa lân, em thấy tự hào lắm. Em chỉ mong sân chơi này ngày càng rộng hơn để nhiều bạn trẻ cùng chung tay giữ gìn và lan tỏa nghệ thuật múa lân”, Vy chia sẻ.

Nếu Vy mang dáng dấp mạnh mẽ, cứng cỏi thì Võ Thị Như Quỳnh (SN 2007, ở phường Quy Nhơn Đông) lại toát lên sự hồn nhiên. Thuở nhỏ, Quỳnh thường cùng bạn bè trong xóm múa lân mỗi dịp Trung thu. Lớn lên, niềm vui ngày ấy trở thành động lực để cô gia nhập CLB Kỳ Hoàn.

Hơn một năm gắn bó, Quỳnh đã trải qua nhiều bài tập khắc nghiệt, từ rèn thể lực, giữ tấn, làm quen với chiếc đầu lân nặng nề đến luyện từng chi tiết nhỏ như nháy mắt, cúi chào hay lắc đầu lân.

mua-lan-4.jpg
Như Quỳnh (trái) cùng Vy (phải) luyện tập cùng các nam vận động viên đi trước.

“Những động tác nhỏ nhìn thì đơn giản, nhưng để làm tự nhiên, có hồn, em phải mất hơn một năm mới thuần thục. Mỗi lần đứng dưới đầu lân, em như được sống trọn vẹn trong từng nhịp trống, từng bước chân lân. Em cố gắng biểu diễn thật tốt để khán giả cảm nhận được niềm vui mà CLB gửi gắm vào nghệ thuật này”, Quỳnh bày tỏ.

Cùng chung đam mê ấy, Đặng Mỹ Duyên (SN 2007, ở phường Quy Nhơn Nam) là gương mặt kế cận của CLB. Gia nhập CLB gần 2 năm, Duyên vừa đánh trống vừa kiên nhẫn rèn từng động tác lân cơ bản.

mua-lan-11.jpg
Đặng Mỹ Duyên (giữa) cùng các anh, chị trong CLB.

“Em đang tập lắc đầu lân và động tác chào khán giả. Ngày nào em cũng cố gắng để sớm được đứng trong đội hình chính. Với em, mỗi buổi tập không chỉ là học động tác mới mà còn là cơ hội tiến gần hơn tới ước mơ được cùng các anh chị biểu diễn”, Duyên bày tỏ.

Theo anh Hồ Lâm Thuận-Phó đoàn phụ trách CLB Kỳ Hoàn, tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, CLB không chỉ chú trọng chiêu mộ thành viên nam mà còn quan tâm phát triển lực lượng vận động viên nữ. Với niềm tự hào là con gái đất võ, các em luôn thể hiện tinh thần quyết tâm, kiên trì để chinh phục kỹ thuật khó, sánh ngang cùng nam giới trong bộ môn lân sư rồng.

Anh cho biết thêm: “Sự góp mặt của các vận động viên nữ mang đến màu sắc mới mẻ và hứng thú cho khán giả. Hiện nay, các em có thể đảm nhận mọi vị trí, từ đội trống, múa đầu lân, múa rồng đến những tiết mục khó như "cao không hái lộc" - lân leo cây. Đặc biệt, các thành viên nữ còn rèn luyện tiết mục Mai hoa thung - thử thách đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng và kỹ thuật cao - để sẵn sàng trình diễn trong thời gian tới”.

Một buổi tập múa lân của các cô gái trước khi Trung thu đến. Clip: T.K - N.N

Có thể bạn quan tâm

Các thung lũng ở Quy Nhơn xưa

Các thung lũng ở Quy Nhơn xưa

(GLO)- Trong cuốn "Du ký Trung kỳ theo đường cái quan", Camille Paris - nhà khảo cổ người Pháp từng tham gia xây dựng đường điện báo tại Trung Kỳ giai đoạn 1885-1889 đã nhắc đến 2 thung lũng nổi tiếng của Quy Nhơn xưa: thung lũng Công và thung lũng Gà.

Gửi chút tình về với đại ngàn

Gửi chút tình với cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Họa sĩ Lý Khắc Nhu, một tên tuổi trong làng tranh thủy mặc ở TP. Hồ Chí Minh, vừa có chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) với tâm nguyện hiến tặng “gia tài” tượng gỗ Tây Nguyên mà ông cất công sưu tầm nhiều năm qua. 

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ”

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam XHCN nằm trong tay thế hệ trẻ”

(GLO)- Nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản và giới thiệu cuốn sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ” của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Làng Kép 1 tổ chức ăn trâu mừng nhà rông mới

Làng Kép 1 tổ chức ăn trâu mừng nhà rông mới

(GLO)- Sáng 22-3, tại khuôn viên nhà rông làng Kép 1 (xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai), lễ khánh thành nhà rông mới đã diễn ra với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế; đại diện các sở, ngành và đông đảo người dân địa phương.

Gia Lai: Thư viện công cộng và thư viện nhà trường phối hợp phát triển văn hóa đọc

Gia Lai: Thư viện công cộng và thư viện nhà trường phối hợp phát triển văn hóa đọc

(GLO)- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai vừa thống nhất ký kết “Chương trình phối hợp tổ chức hoạt động thư viện, đẩy mạnh giáo dục và phục vụ học tập suốt đời trong thư viện các trường học và trung tâm học tập cộng đồng giai đoạn 2026 - 2030”.

Cán bộ Bảo tàng tỉnh Gia Lai luân chuyển, sắp xếp hiện vật chuẩn bị phục vụ Năm Du lịch quốc gia. Ảnh: Ngọc Nhuận

Bảo tàng tỉnh Gia Lai rộng cửa đón khách Năm Du lịch quốc gia

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai (số 26 Nguyễn Huệ, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) đang triển khai làm mới không gian trưng bày, tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật, rộng cửa đón du khách để hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, góp phần quảng bá hình ảnh lịch sử, văn hóa của địa phương.

Về làng Kép xem lễ ăn trâu mừng nhà rông mới

Về làng Kép xem lễ ăn trâu mừng nhà rông mới

(GLO)- Trong 2 ngày (21 và 22-3), tại làng Kép 1 (xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai), lễ khánh thành nhà rông mới sẽ diễn ra với nhiều nghi lễ truyền thống đặc sắc, kết hợp các hoạt động tham quan, trải nghiệm văn hóa cộng đồng.

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

(GLO)- Chiều 18-3, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khai mạc triển lãm chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”. Gia Lai có 8 tác giả có tác phẩm được chọn triển lãm dịp này, qua đó góp phần lưu giữ, tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc, quý báu của các dân tộc.