Nhiều sai phạm về tài chính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 23-3, UBND huyện Ia Grai đã thông báo kết luận chính thức kết quả thanh tra các sai phạm liên quan đến công tác thu chi tài chính tại Phòng Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) huyện này.

Cố ý làm trái
 
Về các khoản trợ cấp một lần cho giáo viên, Thanh tra huyện Ia Grai xác định, từ năm 2012 đến nay, Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai đã chi trả không kịp thời và trái quy định chế độ trợ cấp một lần dành cho giáo viên về công tác tại vùng khó khăn. Cụ thể, không chi trả chế độ trợ cấp một lần dành cho giáo viên trong 2 năm 2012 và 2013 với số tiền gần 1,7 tỷ đồng. Trong 2 năm 2013 và 2014, Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai đã sử dụng 1,15 tỷ đồng được đưa về phân bổ cho giáo viên để sử dụng vào mục đích khác.

 

Ảnh: Lê Duy Ngô
Một góc Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Ia Grai. Ảnh: Lê Duy Ngô

Ngay sau khi sự việc được phát hiện, Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai đã lấy gần 500 triệu đồng nguồn chi thường xuyên cho năm 2015, 2016 để chi trả chế độ trợ cấp một lần mà Phòng đã “ém” trước đó. Việc chi sai nguyên tắc này làm mất cân đối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động ở các đơn vị trường học.

Thanh tra cũng xác định ngoài 90 giáo viên bị Phòng “ém” lại tiền trợ cấp một lần, còn có 27 cá nhân đang công tác tại các trường học thuộc diện được hưởng chế độ trợ cấp một lần nhưng Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai đã không lập danh sách dẫn đến chế độ của các cán bộ giáo viên này không được thực hiện.

Về chế độ tiền lương dạy thêm giờ, chi trả nghỉ phép, chế độ hội nghị tập huấn, Thanh tra xác định: Trong 3 năm (2013-2015), Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai đã thực hiện chi trả không kịp thời, không đúng quy định các chế độ này cho giáo viên với tổng số tiền lên tới 6,6 tỷ đồng. Ngoài ra, Phòng cũng để thiếu hụt tiền tăng giờ học kỳ II năm học 2014-2015 với số tiền lên tới 3,7 tỷ đồng. Các chế độ chi trả khác như tiền nghỉ phép, chế độ chi hội nghị tập huấn cũng bị chi trả sai nguyên tắc, không kịp thời dẫn đến mất quyền lợi của giáo viên.

Ngoài các nội dung này, ông Lê Ngọc Quý-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết, qua thanh tra, cơ quan chức năng còn phát hiện hàng loạt dấu hiệu bất minh khác của cá nhân Trưởng phòng và Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai. Nhiều học sinh thuộc diện được hưởng trợ cấp nhưng cả quá trình đi học không được nhận tiền, đến nay nhiều em đã vào đại học. Mỗi năm bình quân 1 giáo viên được cấp 13-15 triệu đồng dành cho hoạt động thường xuyên nhưng Phòng chỉ chi trả bình quân 2-3 triệu đồng. Nhiều năm, giáo viên đi dạy mà không có tiền hoạt động, nước nôi, tiền chi hoạt động phục vụ công việc…

 

Ủy ban nhân dân huyện Ia Grai quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc qua Cơ quan Điều tra. Chủ tịch UBND huyện Ia Grai kiến nghị Cơ quan Điều tra xem xét khởi tố vụ án hình sự.

Lấy tiền chế độ giáo viên để mua sắm tài sản

Ông Lê Ngọc Quý cho biết, Ia Grai là huyện biên giới, đời sống của giáo viên đa phần còn hết sức khó khăn. Nhiều giáo viên công tác ở vùng sâu, vùng xa chỉ trông đợi vào đồng lương nhưng trong nhiều năm, các khoản chế độ liên quan lại bị Phòng GD-ĐT “ém” mất. “Giáo viên biết mất quyền lợi nhưng không dám kêu, đời sống người ta đã quá khổ cực, vất vả rồi”-ông Quý nói.


Ông Quý cho biết thêm, thời điểm ban đầu khi bị thanh tra, Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai đổ lỗi cho Phòng Tài chính-Kế hoạch và các đơn vị liên quan chưa giao kinh phí kịp thời. Tuy nhiên, khi UBND huyện yêu cầu đối chất, Kho bạc, Phòng Tài chính-Kế hoạch đều đưa ra hồ sơ sổ sách và khẳng định đã chi đúng, chi đủ không thiếu một khoản nào về tài khoản của Phòng GD-ĐT Ia Grai. Lúc này, cá nhân Trưởng phòng GD-ĐT là ông Nguyễn Quang Thuấn mới thừa nhận các khoản tiền đã chi sai mục đích.

 

Ảnh: Lê Duy Ngô
Ảnh: Lê Duy Ngô

Hàng chục tỷ đồng được chi nhưng giáo viên lại không được thụ hưởng. Vậy số tiền đó hiện nay đang ở đâu? Trước câu hỏi này, lãnh đạo huyện Ia Grai lắc đầu ngao ngán: “Cái đó thì chịu. Một phần mà Thanh tra đã làm rõ được thể hiện là Phòng đã lấy tiền cấp cho giáo viên để mua sắm trang-thiết bị. Còn nhiều khoản khác chưa lòi ra thì phải đợi Công an điều tra làm rõ”.

Thanh tra huyện Ia Grai xác định Trưởng phòng GD-ĐT không thực hiện đúng nhiệm vụ chi, đặc biệt là các khoản lương-thưởng, chế độ đi kèm mà lại dùng hàng chục tỷ đồng để mua sắm tài sản. Cụ thể, từ năm 2013 đến năm 2015, Trưởng phòng GD-ĐT đã chỉ đạo lấy 13,8 tỷ đồng khoản chi thường xuyên để sử dụng vào hoạt động sửa chữa nhỏ, mua sắm tài sản. Những hoạt động này các trường không được đề xuất mà do Phòng áp xuống. Ngoài ra, Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai cũng tự đặt ra các thủ tục thanh toán tiền mặt, nhiều thủ tục quyết toán có dấu hiệu bất minh như yêu cầu đơn vị trường học “ký nhận trước rồi mới trả tiền sau”, tạo kẽ hở để thanh quyết toán khống và phát sinh tiêu cực.

Ông Dương Mah Tiệp-Chủ tịch UBND huyện Ia Grai bức xúc: “Giáo viên thì đói khổ mà Phòng GD-ĐT lại giữ lại tiền, lo đi mua sắm tài sản. Việc sai thì đã rành rành rồi nhưng giờ chúng tôi cũng không biết Phòng GD-ĐT sẽ lấy khoản tiền hàng tỷ đồng từ đâu để khắc phục các sai phạm?”.

Lê Duy Ngô

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.