Nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Theo kế hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì 45 xã được chọn làm điểm để đầu tư xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015.

Cụ thể hóa lộ trình trên, UBND tỉnh mới đây đã quyết định chọn 5 xã trong 45 xã điểm thuộc thành phố Pleiku, huyện Đak Pơ, Kbang và 1 xã không thuộc 45 xã điểm của tỉnh là xã Trà Đa (TP. Pleiku) có số tiêu chí đã đạt chuẩn nông thôn mới cao để tập trung đầu tư đạt xã nông thôn mới vào năm 2013.

Nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ảnh 1
 

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh thì con đường để các xã được chọn đầu tư trở thành xã nông thôn mới năm 2013 và 2015 hãy còn lắm chông chênh vì thực tế triển khai hãy còn nhiều điểm khó.

Khó khăn đầu tiên được xác định chính là vốn đầu tư. Sau 3 năm (2011-2013) triển khai thực hiện, tổng nguồn vốn đầu tư thực hiện các phần việc thuộc Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh trên 18.700 tỷ đồng, trong đó vốn huy động nhân dân là 14.500 tỷ đồng, phần còn lại thuộc ngân sách nhà nước, vay tín dụng, doanh nghiệp đầu tư, lồng ghép các chương trình khác...

Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cho biết: Trên cơ sở quy định của Trung ương, năm 2012, UBND tỉnh đã quyết định quy định mức hỗ trợ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Thế nhưng đến nay, định mức hỗ trợ vốn vẫn chưa được xây dựng để trình HĐND tỉnh vì mức ngân sách Trung ương hỗ trợ cho địa phương chưa được quy định.

Thực tế xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh cho thấy nhu cầu huy động nguồn vốn đầu tư là rất lớn. Chủ trương của Trung ương là phân bổ vốn cho địa phương tăng dần từng năm. Tuy nhiên, trên thực tế nguồn vốn Trung ương phân bổ cho tỉnh trong 3 năm qua lại giảm dần. Cụ thể, năm 2011 vốn được phân bổ gần 42 tỷ đồng; năm 2012 chỉ còn 37,854 tỷ đồng và năm 2013 còn 36,439 tỷ đồng.

Nguồn vốn phân bổ hạn hẹp kết hợp với mức bố trí vốn giữa các xã điểm của tỉnh và 13 xã của huyện Kbang được Trung ương chọn làm điểm ngang bằng nhau cũng là điểm khó tạo sự bức phá trong xây dựng nông thôn mới tại các xã điểm. Ngay cả 6 xã được UBND tỉnh chọn làm điểm xây dựng thành xã nông thôn mới năm 2013, tổng vốn đầu tư dự ước khoảng 40 tỷ đồng-theo nhìn nhận của những người có trách nhiệm nếu các xã này không được hỗ trợ vốn đầu tư kịp thời cũng rất khó hoàn thành mục tiêu đề ra.

Chưa hết, kết quả thực hiện chủ trương của tỉnh là rà soát lại các xã đã được chọn làm điểm năm 2010 đến thời điểm này các địa phương đã đề nghị thay đổi 10 xã. Trong khi chờ cơ quan có thẩm quyền phê duyệt danh sách thay đổi xã điểm thì nguồn vốn đầu tư xã điểm cũ phải dừng lại để chuyển giao cho xã mới được chọn ít nhiều ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Cùng với vốn đầu tư thì nhận thức của một số cán bộ cấp xã còn hạn chế. Theo kế hoạch, đến năm 2015, Gia Lai có 45 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Lộ trình để đạt mục tiêu trên sẽ rất chông chênh nếu những khó khăn về vốn, nhận thức, nguồn lực cán bộ không được các cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ kịp thời.

Quang Văn

Có thể bạn quan tâm

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

(GLO)- Có lẽ xuất phát từ tình yêu nông nghiệp sạch và tâm huyết với cây hồ tiêu vốn nổi tiếng một thời đang có nguy cơ mai một bởi tư duy sản xuất chạy theo thị trường mà những người trẻ sinh sống ở vùng đất Lệ Chí đã từng bước gầy dựng lại vùng hồ tiêu hữu cơ. Hơn thế, họ còn mong muốn đưa thương hiệu hồ tiêu của quê mình vươn tầm ra thế giới.
Công ty Cao su Mang Yang: Kết quả ấn tượng

Công ty Cao su Mang Yang: Kết quả ấn tượng

(GLO)- Năm 2022, lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang đã kịp thời chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, xây dựng “kịch bản” điều hành linh hoạt, phù hợp với thực tiễn. Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị đạt được những kết quả ấn tượng.
Đảm bảo dòng vốn huyết mạch, chủ lưu cho nền kinh tế

Đảm bảo dòng vốn huyết mạch, chủ lưu cho nền kinh tế

(GLO)- Trong không khí phấn khởi những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi nhận ý kiến của đại diện các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đối với những cơ hội và thách thức cũng như quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ cho năm mới. 
Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

(GLO)- Vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chư Păh đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022. Trong 17 chỉ tiêu kinh tế-xã hội do Nghị quyết HĐND huyện đề ra có 16 chỉ tiêu đạt và vượt. Đặc biệt, các khâu đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển các lĩnh vực lợi thế mang lại những kết quả tích cực.
Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

(GLO)- Dù tiếp tục chịu tác động do đại dịch Covid-19 cũng như giá xăng dầu, vật tư nông nghiệp tăng cao nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, Chư Sê cơ bản hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022. Đây là tiền đề để huyện tiếp tục bứt phá trong năm 2023, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh và xứng tầm là vùng kinh tế động lực phía Nam tỉnh.
Công ty cổ phần xây dựng Trung Nguyên

Công ty cổ phần xây dựng Trung Nguyên

(GLO)- Là công ty cổ phần 100% vốn tư nhân, thành lập đầu năm 2006 chuyên về lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp, kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD), bê tông thương phẩm, cho thuê máy móc thiết bị xây dựng…
“Kích hoạt” sự phát triển của Tây Nguyên

“Kích hoạt” sự phát triển của Tây Nguyên

(GLO)- Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6-10-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được kỳ vọng sẽ “kích hoạt” để chuyển khu vực này từ trạng thái “ổn định để phát triển” sang “phát triển để ổn định”.
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Kiều hối về TP.HCM đạt hơn 6,6 tỉ USD

Kiều hối về TP.HCM đạt hơn 6,6 tỉ USD

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, lượng kiều hối chuyển về qua các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt hơn 6,6 tỉ USD. Lượng kiều hối những ngày đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.