Nhật Bản sẽ điều tiêm kích chống máy bay quân sự của Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản đã thiết lập ranh giới phòng thủ tại 27 độ vĩ Bắc nhằm chặn máy bay quân sự của Trung Quốc tiếp cận gần Quần đảo Senkaku.

Quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. (Nguồn: AP/THX)
Quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. (Nguồn: AP/THX)



Theo Kyodo, các nguồn tin chính phủ ngày 18/7 cho biết Nhật Bản sẽ lập tức triển khai tiêm kích để chặn tất cả các máy bay quân sự của Trung Quốc xuất phát từ một căn cứ không quân ở tỉnh Phúc Kiến, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp diễn liên quan tới quần đảo Senkaku, phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Theo các nguồn tin trên, các máy bay của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) cũng đã bay trên Biển Hoa Đông từ lúc Mặt Trời mọc tới khi Mặt Trời lặn mỗi ngày để giám sát các động thái của máy bay quân sự Trung Quốc.

Trước khi Nhật Bản xem xét lại chính sách của mình vào đầu năm ngoái, nước này cũng thường điều tiêm kích chặn máy bay quân sự Trung Quốc tiếp cận không phận Nhật Bản.

Các nguồn tin chính phủ cho hay Trung Quốc đã từng điều máy bay chiến đấu tới gần Quần đảo Senkaku từ tỉnh Chiết Giang, song nước này đã chuyển địa điểm xuất phát sang căn cứ không quân tại Phúc Kiến, khu vực gần quần đảo tranh chấp với Bắc Kinh hơn.

Khoảng cách giữa căn cứ không quân này và quần đảo do Nhật Bản kiểm soát vào khoảng 380km. Các máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc có thể tới đó trong khoảng 20 phút.

Trong khi đó, khoảng cách giữa căn cứ của ASDF ở thủ phủ Naha của tỉnh Okinawa, nơi Nhật Bản triển khai tiêm kích F-15, là khoảng 410km, và cần khoảng 25 phút để F-15 tới được khu vực tranh chấp.

Các nguồn tin khẳng định ASDF hiện cần lập tức đối phó với các máy bay chiến đấu của Trung Quốc khi chúng rời khỏi căn cứ không quân cũng như ngăn chặn những máy bay này tiến vào không phận Nhật Bản.

Bằng cách tổng hợp thông tin từ các nguồn, ASDF đã thiết lập ranh giới phòng thủ tại 27 độ vĩ Bắc nhằm chặn máy bay quân sự của Trung Quốc tiếp cận gần Quần đảo Senkaku (nằm ở vị trí giữa 25 và 26 độ vĩ Bắc).

Thông thường, ASDF sử dụng 2 tiêm kích để đối phó với một máy bay quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện Nhật Bản sử dụng 4 tiêm kích để làm việc này.

Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Ấm tình “Xuân Biên phòng” ở vùng xa Ia Pnôn

Ấm tình “Xuân Biên phòng” ở vùng xa Ia Pnôn

(GLO)- Chiều 24-1, tại xã Ia Pnôn, Đồn Biên phòng Ia Pnôn (tỉnh Gia Lai) chủ trì, phối hợp phường Thống Nhất, xã Ia Pnôn, Trường Đại học Việt Đức cùng các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

(GLO)- Trên tuyến biên giới hơn 80 km tiếp giáp Vương quốc Campuchia, Gia Lai không chỉ đứng trước yêu cầu bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, mà còn mang trên mình sứ mệnh hiện thực hóa những chủ trương lớn của Đảng về xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với phát triển bền vững.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Trong 2 ngày 19 và 20-1, tại phường An Khê (tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 2 (Quân khu 5) tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị giải quyết xuất ngũ cho hạ sĩ quan, binh sĩ năm 2026 và công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng đối với Trung đoàn 1 và các đơn vị trực thuộc Sư đoàn.

BĐBP tỉnh triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(GLO)- Sáng 19-1, Đảng ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị sinh hoạt chính trị và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đại tá Trần Tiến Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiêm Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì hội nghị.

Giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới

Giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới

(GLO)- Trên tuyến biên giới đất liền và biển dài hơn 189 km, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ vững chắc biên cương. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ, tuần tra, nắm chắc tình hình, góp phần giữ an ninh trật tự và bình yên trên địa bàn.

Quân khu 5 xây dựng lực lượng Phòng không "tinh, gọn, mạnh".

Quân khu 5 xây dựng lực lượng Phòng không "tinh, gọn, mạnh"

(GLO)- Ngày 12-1, tại Lữ đoàn 573 (đóng tại phường An Nhơn Nam), Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng không lục quân, Phòng không nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đại tá Đỗ Xuân Hùng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

(GLO)- Sáng 12-1, tại làng Bua (xã Ia Pnôn, tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) phối hợp với Ban liên lạc Đại đoàn Đồng bằng - Sư đoàn 320 tổ chức Lễ khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở Chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A giai đoạn tháng 7-1972 đến tháng 2-1975.

null