Nguy hiểm: phụ tùng giả trên hàng trăm máy bay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Khoảng 100 máy bay một số hãng hàng không lớn nhất thế giới đã vướng vào một vụ bê bối liên quan phụ tùng giả do công ty AOG Technics (Anh) cung cấp.
Công ty AOG Technics trụ sở tại London cung cấp linh kiện có vấn đề cho bảo trì động cơ máy bay Ảnh: Bloomberg

Công ty AOG Technics trụ sở tại London cung cấp linh kiện có vấn đề cho bảo trì động cơ máy bay

Ảnh: Bloomberg

Công ty AOG Technics mới đây bị cáo buộc làm giả một số tài liệu để đưa các phụ tùng bị nghi ngờ là giả đến các hãng sửa chữa máy bay trên khắp thế giới, trang The Drive đưa tin.

Các công ty như AOG Technics đóng vai trò trung gian cung cấp phụ tùng, linh kiện cho các công ty độc lập chuyên sửa chữa máy bay cho các hãng hàng không.

Các bộ phận nghi là giả do AOG Technics cung cấp được sử dụng để sửa chữa động cơ phản lực do CFM International, một liên doanh giữa GE và công ty Safran của Pháp, sản xuất. Động cơ phản lực của CFM International được sử dụng trong các mẫu máy bay Airbus và Boeing cũ hơn.

CFM International đang kiện AOG Technics tại Tòa án Tối cao London để truy tìm tất cả bộ phận giả. CFM International cho rằng AOG Technics có thể đã bán hàng nghìn phụ tùng như vậy.

Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Cục An toàn Hàng không Châu Âu (EASA) cho biết, giấy chứng nhận cấp phép cho nhiều linh kiện máy bay do Công ty AOG Technics có trụ sở tại London, Anh cung cấp đều là giả mạo và những nhà cung cấp đã cung cấp các linh kiện đó đều không đưa ra được các giấy chứng nhận liên quan.

Theo hãng tin Bloomberg, Southwest Airlines là hãng đầu tiên tìm thấy các bộ phận của AOG Technics trong máy bay của mình. Virgin Australia sau đó được cho là đã tìm thấy và thay thế các bộ phận tương tự.

American Airlines cũng đã theo dõi các bộ phận của AOG Technics và phát hiện "một số lượng nhỏ máy bay" có phụ kiện giả trong quá trình "kiểm tra nội bộ", dẫn đến việc các máy bay này "ngay lập tức bị ngừng hoạt động".

United Airlines cũng được cho là đã tìm thấy các cánh quạt có nguồn gốc từ AOG trên 2 máy bay của hãng, song vẫn chưa rõ 2 máy bay này có hoạt động trở lại hay chưa.

Các bộ phận không được chứng nhận của AOG Technics hiện được cho là đã xâm nhập vào 96 máy bay trên toàn thế giới. Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã khuyến cáo các hãng hàng không và ngành hàng không vũ trụ kiểm tra máy bay cũng như các kho chứa linh kiện để loại bỏ các bộ phận không được chứng nhận do AOG Technics cung cấp.

Có thể bạn quan tâm

Cách tránh mua phải SSD tân trang

Cách tránh mua phải SSD tân trang

Khi mà lượng SSD dần cạn kiệt và bắt đầu rục rịch tăng giá, nhiều người đã tìm đến các cửa hàng bên thứ ba để mua chúng với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, điều đó kéo theo sự lo ngại mua phải SSD tân trang kém chất lượng.