Người sáng chế máy bừa cỏ giúp nông dân tiết kiệm hàng tỷ đồng

(GLO)- Từ chảo cày cũ cộng với vài thanh sắt và ốc vít, nông dân Phạm Văn Tỉnh (tổ dân phố 6, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) đã sáng chế thành công chiếc máy bừa cỏ, giúp người dân tiết kiệm hàng tỷ đồng mỗi vụ.

Chiếc máy bừa cỏ mì của anh Phạm Văn Tỉnh đã được người dân ở khu vực phía Đông Nam tỉnh sử dụng hơn một thập kỷ qua. Tại Hội thi “Nhà nông đua tài” do Hội Nông dân tỉnh tổ chức mới đây, sản phẩm của anh đạt giải nhất phần thi “Ý tưởng sáng tạo nhà nông”.

Sản phẩm của sự đam mê

 

Nông dân. Ành: H.T
Anh Phạm Văn Tỉnh. Ảnh: H.T

Đã quá trưa, nhưng nông dân Phạm Văn Tỉnh vẫn đang cần mẫn làm việc bên những chiếc bừa để kịp giao cho khách ở tận huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum). Nhìn qua, cấu tạo chiếc bừa có vẻ đơn giản gồm lưỡi bừa làm bằng chảo cày cũ, khung bừa và cần nâng làm bằng sắt. Nhưng ít ai biết rằng, để cho ra được sản phẩm tiện ích này, anh Tỉnh đã phải miệt mài tìm tòi, nghiên cứu, cải tiến ròng rã suốt 12 năm.

Anh Tỉnh lớn lên ở vùng thuần nông, hàng ngày chứng kiến nông dân trồng mì vất vả nhưng thu nhập không cao do các khoản chi phí đầu tư khá nhiều, nhất là việc thuê nhân công làm cỏ. Vì vậy, anh đã ấp ủ ước mơ chế tạo ra chiếc bừa với hy vọng giúp nông dân giảm bớt thời gian và chi phí sản xuất. “Sau một thời gian nghiên cứu cách làm lưỡi bừa, khung bừa, năm 1999, tôi mua những chiếc xà beng về chế tạo lưỡi, sau đó gắn vào thanh gỗ tạo thành bừa. Mất 2 ngày mới hoàn thành sản phẩm đầu tay. Tuy nhiên, khi mang ra thử nghiệm, chiếc bừa bị gãy”-anh Tỉnh nhớ lại.

 “Thất bại là mẹ thành công”, với suy nghĩ ấy, anh Tỉnh càng quyết tâm tìm tòi, nghiên cứu. Đến năm 2005, anh đã chế tạo thành công chiếc bừa cỏ kéo bằng bò. Với ưu điểm làm cỏ nhanh và giảm đến một nửa chi phí, chiếc bừa này được nhiều nông dân mua về sử dụng và được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2014. Chưa hài lòng, hàng ngày, anh Tỉnh còn nghiên cứu cải tiến chiếc bừa để mang lại hiệu quả cao hơn. Cuối cùng, sau 7 ngày đêm nghiên cứu bên những thanh sắt, anh cũng đã chế tạo ra được bộ phận cần nâng để cải tiến máy bừa bò thành máy bừa bằng xe máy. Tính đến nay, anh đã cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh hơn 1.000 máy bừa gồm cả 2 loại, thu về trên 1 tỷ đồng.

Giúp nông dân tiết kiệm hàng tỷ đồng

 

 Ông Lê Văn Thoát-Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Phú Túc: Trên địa bàn thị trấn hiện đã có 80% hộ sử dụng máy bừa này. Mỗi vụ mì nếu chỉ làm cỏ 2 đợt thì 1 ha sẽ giảm ít nhất 4 triệu đồng. Toàn thị trấn hiện có 1.000 ha mì, khi sử dụng bừa này làm cỏ, nông dân sẽ tiết kiệm được 4 tỷ đồng/vụ…
  Ảnh: Đ.T
 

Dẫn chúng tôi tới một số vườn mì mà nông dân đang sử dụng máy bừa để làm cỏ, anh Tỉnh cho biết cách sử dụng chiếc bừa này rất đơn giản, chỉ cần gắn khung bừa vào đuôi xe máy và điều khiển cho xe chạy thẳng vào giữa hai hàng mì là lưỡi bừa sẽ tự động xới đất. Khi đi đến đầu bờ, chỉ cần dùng tay nhấc cần nâng lên là quay được bừa và đầu xe. “Chiếc bừa này đã được cải tiến gọn nhẹ nên người dân có thể làm cỏ từ khi mì còn nhỏ. Hơn nữa, do kéo bằng xe máy nên tốc độ làm cỏ rất nhanh, nếu đất bằng phẳng, một người có thể làm 1,5-2 ha mỗi ngày. So với làm thủ công, chi phí làm cỏ bằng bừa giảm đến 2/3”-anh Tỉnh phân tích.
 

Ông Lê Văn Thoát-Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Phú Túc: Trên địa bàn thị trấn hiện đã có 80% hộ sử dụng máy bừa này. Mỗi vụ mì nếu chỉ làm cỏ 2 đợt thì 1 ha sẽ giảm ít nhất 4 triệu đồng. Toàn thị trấn hiện có 1.000 ha mì, khi sử dụng bừa này làm cỏ, nông dân sẽ tiết kiệm được 4 tỷ đồng/vụ…

Nông dân Nguyễn Việt Tiến (tổ dân phố 12, thị trấn Phú Túc) nhận xét: “Tôi bắt đầu sử dụng máy bừa cỏ này từ năm 2012. Trước đây, 3 ha mì của tôi thường làm cỏ theo 3 đợt, tổng cộng hết 180 công làm cỏ trong 3 tuần và chi phí hết 27 triệu đồng. Từ khi sử dụng máy bừa cỏ, mỗi năm tôi chỉ tốn 60 công làm cỏ trong 6 ngày với chi phí khoảng 9 triệu đồng”.

Ông Lê Văn Thoát-Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Phú Túc cũng đang “đồng hành” cùng chiếc máy trên thửa mì 4 ha của gia đình. Trước đây, mỗi vụ ông thuê 160 công, hết gần 26 triệu đồng. Từ khi làm bằng bừa, mỗi vụ ông chỉ mất 8 triệu đồng là vườn mì của ông đã sạch cỏ.
    
Ngoài sáng chế máy bừa cỏ mì, anh Tỉnh còn cải tiến máy cày móc củ, giúp nông dân tiết kiệm 6 triệu đồng/ha chi phí thu hoạch. Sáng kiến này cũng đã giúp anh thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Ngoài ra, người nông dân này cũng đã mở một tiệm sửa chữa điện cơ và trồng 5 ha điều, mỗi năm thu trên 200 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động. Anh Tỉnh dự định: “Sắp tới, tôi sẽ nghiên cứu để cải tiến chiếc máy bừa cỏ được gọn hơn, nhẹ hơn và chế tạo thêm máy vặt hạt điều nhằm giúp nông dân giải phóng sức lao động, giảm bớt thời gian và chi phí sản xuất”.

 Hồng Thương

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

(GLO)- Phát huy lợi thế là trung tâm vùng kinh tế phía Đông Nam tỉnh, sau hơn 11 năm thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quyết tâm của chính quyền và sự đồng lòng của người dân, thị xã Ayun Pa đã từng bước khai thác tiềm năng và nội lực, đạt nhiều thành tựu quan trọng.
Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

(GLO)- Năm 2018, thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả các mặt hàng nông sản giảm đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Ia Grai. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện, sự điều hành của UBND huyện, kinh tế-xã hội huyện vẫn tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả tích cực.
Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

(GLO)- Sau 30 năm thành lập, huyện Kông Chro đã có sự phát triển mạnh mẽ, đầy hứa hẹn. Bộ mặt đô thị và nông thôn đang đổi mới từng ngày, đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện từng bước được cải thiện và nâng cao.
Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

(GLO)- Sau 15 năm thành lập, kinh tế-xã hội của huyện Đak Pơ có bước phát triển vượt bậc. Đời sống người dân ngày một cải thiện. Có được kết quả này là nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đặc biệt, Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã tạo động lực giúp vùng đất thuần nông Đak Pơ phát triển mạnh mẽ.
Đất nước của những triệu phú

Đất nước của những triệu phú

(GLO)- Công quốc Monaco nằm ở một eo biển nhỏ phía Nam nước Pháp, bên bờ biển Côte dAzur, nước Pháp bao quanh 3 mặt, mặt còn lại giáp biển Địa Trung Hải. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 2,02 km2, Monaco là quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới (chỉ sau Vatican), dân số 38.000 người-nằm trong top 10 quốc gia có dân số ít nhất thế giới. Tuy nhỏ về diện tích và ít về dân số nhưng quốc gia này có đến 1/3 dân số là triệu phú và rất nhiều tỷ phú, không có người nghèo, được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia có tỷ lệ triệu phú cao nhất thế giới. Do vậy, Monaco được mệnh danh là đất nước của những triệu phú đô la.
Xã luận: Xuân khát vọng

Xã luận: Xuân khát vọng

(GLO)- Chúng ta quyến luyến chia tay năm Mậu Tuất, bước sang Xuân mới Kỷ Hợi 2019. Với Gia Lai, năm Mậu Tuất 2018 ghi dấu ấn đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, thể hiện rõ quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, khát vọng vươn lên chinh phục những tầm cao mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Những ngày ở Nhật

Những ngày ở Nhật

(GLO)- Trong tâm thức của người Việt hàng thế kỷ nay, Nhật là dân tộc có nhiều điều đáng học. Tư tưởng duy tân từ cụ Phan Chu Trinh và kế tiếp là phong trào Đông Du của Phan Bội Châu in đậm sử sách, ăn sâu tư duy thế hệ chúng tôi. Vì vậy, được đến nước Nhật, tận thấy cuộc sống của người Nhật từ lâu là ước muốn của nhiều người.
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

(GLO)- Năm qua, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã liên tục đi kiểm tra, thị sát cơ sở, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm tình hình, giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Qua đó đã tăng cường sức mạnh đoàn kết, đẩy nhanh phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.
Xuân về trên núi

Xuân về trên núi

(GLO)- Ở xứ cao nguyên này, mưa thì dằng dặc, triền miên, nắng thì hoang hoải, kiệt cùng. Những khoảnh khắc xuân-hạ-thu-đông dường như chỉ đỏng đảnh ghé qua chớp nhoáng trong một thời khắc nào đó, mà nếu hững hờ, sẽ khó lòng mà nhận ra.
Thưởng trà và sống chậm

Thưởng trà và sống chậm

(GLO)- Yêu thích nghệ thuật trà đạo và triết lý Phật giáo, anh Võ Thanh Hưng đã quyết tâm xây dựng một không gian thưởng thức trà đúng chất xưa. Nét xưa ấy thể hiện ngay từ cái tên Hồn Gỗ của quán cho đến cách mà anh ngồi đối ẩm cùng những người trót mê đắm hậu vị ngọt mát của các loại trà Việt.