Người bệnh tiểu đường có được ăn nho?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bệnh tiểu đường loại 2 sẽ không đáng lo nếu người bệnh thực hiện các bước để giảm thiểu tác hại của nó.
Điều quan trọng là giữ cho lượng đường trong máu được kiểm soát.
Nghĩa là trước khi ăn một loại thực phẩm nào, người bệnh cần phải cân nhắc và hiểu rõ liệu nó có làm tăng mức đường huyết hay không, theo nhật báo Anh Express.
Ở người bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu có thể tăng lên mức nguy hiểm.
Chế độ ăn uống có thể làm trầm trọng thêm hoặc giảm bớt tác động này tùy vào những gì bạn ăn.
Thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao nên được ăn vừa phải, vì carb được phân hủy thành đường trong máu tương đối nhanh. Điều này khiến lượng đường trong máu tăng mạnh.
Nho có thể khiến mức đường huyết tăng đột biến, nên ăn vừa phải

Nho có thể khiến mức đường huyết tăng đột biến, vì vậy nên ăn vừa phải. Ảnh: Shutterstock
Nho có thể khiến mức đường huyết tăng đột biến, vì vậy nên ăn vừa phải. Ảnh: Shutterstock
Đó là lời cảnh báo của tổ chức về bệnh tiểu đường của Anh Diabetes.co.uk.
Cơ quan này giải thích: 1 quả nho chứa khoảng 1g carbohydrate.
Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn nho vừa phải, đặc biệt nếu họ dễ bị lượng đường trong máu cao, theo Express.
Nho có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến do hàm lượng carb.
Theo tạp chí chăm sóc sức khỏe của Mỹ dành cho người bệnh tiểu đường Diabetes Self-Management, trong khi một số loại trái cây có thể là lựa chọn tốt hơn cho những người bị bệnh tiểu đường, họ vẫn có thể ăn nho. Nho có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, như với hầu hết các loại thực phẩm, khẩu phần là yếu tố then chốt. Nếu tính lượng carb, bạn cần phải lưu ý rằng 1 khẩu phần nho là 17 quả, chứa 15 gram carbohydrate (tức là một khẩu phần carb).
Vì vậy, để an toàn, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn tối đa 17 quả nho một ngày.
Hết sức lưu ý, người bệnh tiểu đường không bao giờ nên ăn nho khô. Bởi vì nho khô được sấy khô, hàm lượng đường cô đặc, nên rất cao.

Ngược lại, hạt nho có tác dụng giảm đường huyết. Ảnh: Shutterstock
Ngược lại, hạt nho có tác dụng giảm đường huyết. Ảnh: Shutterstock
Hạt nho có tác dụng giảm đường huyết
Nghiên cứu, do các nhà khoa học từ đại học Sheyang Agricultural University (Trung Quốc) thực hiện, cho thấy tăng cường ăn hạt nho và chiết xuất từ ​​vỏ có thể hữu ích cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu đã tìm thấy hợp chất procyanidin có trong hạt nho có thể kiểm soát lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường, theo Express.
Được thử nghiệm trên chuột mắc bệnh tiểu đường, hợp chất này làm giảm nồng độ glucose trong máu trong khoảng thời gian 6 tuần.
Hơn nữa, procyanidin làm chậm tốc độ chuyển hóa đường và giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.
Tiến sĩ Kequan Zhou, tác giả nghiên cứu, Phó giáo sư tại Đại học bang Wayne (Mỹ), cho biết: Hy vọng rằng nghiên cứu của chúng tôi cuối cùng có thể giúp phát triển thành công của một phương pháp an toàn để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, theo Express.
Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Lá đu đủ chứa các hợp chất thực vật đã được chứng minh là có tiềm năng dược lý rộng rãi. Nhiều chế phẩm từ lá đu đủ, như trà, chiết xuất, viên nén..., thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe theo nhiều cách.
Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

(GLO)- Sau 3 năm triển khai, Đề tài “Nghiên cứu xác định thành phần các hợp chất có hoạt tính sinh học của cây lan kim tuyến (Anoectochilus setaceus) và cây sâm đá (Curcuma singularis) để tạo ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư” đã mở ra cơ hội phát triển dược liệu tại địa phương.