Người bệnh tiểu đường có ăn được dưa hấu hay phải kiêng?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dưa hấu là loại trái cây ngon, mọng nước nhưng khá ngọt, xin hỏi bác sĩ vậy với người bệnh tiểu đường thì có ăn được không hay phải kiêng? (T.L, 39 tuổi, Gia Lai).
 


Bác sĩ CKI Lê Hoàng Bảo, Khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời:

Trái cây Việt Nam phong phú, đa dạng, rất ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết. Việc hạn chế nghiêm ngặt trái cây trong khẩu phần ăn là không cần thiết, nhưng cần chú ý đến lượng carbohydrate trong mỗi loại trái cây.

Trong 100 gram dưa hấu có khoảng 30,4 calo và 8 gram carbonhydrate. Cần chú ý cân bằng năng lượng và carbohydrate khi dùng thêm các loại trái cây này.


 

Nên ăn dưa hấu thay vì uống nước ép. Ảnh: Shutterstock
Nên ăn dưa hấu thay vì uống nước ép. Ảnh: Shutterstock


Lượng chất xơ từ dưa hấu hơi ít hơn so với các loại khác như mận, ổi, mít..., nên khi dùng nhiều có thể sẽ làm tăng nhanh đường huyết sau ăn.

Ngoài ra, chúng ta cần chú ý các loại nước ép từ dưa hấu vì thường cần lượng dưa hấu nhiều mới tạo được một ly nước ép nên dễ làm tăng cao đường huyết. Do đó, nên hạn chế dùng nước ép dưa hấu, thay vào đó hãy cắt dưa ra ăn sẽ tốt hơn.

Nếu đường huyết ổn, mỗi ngày có thể ăn tối đa 200 gram dưa hấu.

Người bệnh tiểu đường cần hỏi thêm bác sĩ điều trị để có sự chỉ dẫn phù hợp cho từng trường hợp cụ thể.

Theo Lê Cầm (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm