Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Minh Quang: Quê hương & những khoảnh khắc đẹp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Minh Quang đến với nhiếp ảnh đã lâu, nhưng phải đến năm 2016 anh mới thực sự dấn thân vào con đường sáng tác chuyên nghiệp và dần khẳng định mình. Gần đây nhất, anh đạt giải cao tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật “50 năm Bình Định - Đất và người” với bộ ảnh “Thành phố cảng Quy Nhơn” (giải nhất) và “Tiết học tương lai xanh” (giải nhì). Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng anh.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Minh Quang. Ảnh: NVCC

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Minh Quang. Ảnh: NVCC

* Kỷ niệm đáng nhớ trong hành trình cầm máy của anh là gì?

- Tôi sinh ra và lớn lên ở một miền quê. Những thanh âm, cảnh vật quê kiểng nuôi dưỡng tâm hồn tôi, nên khi có điều kiện, năm 2013 tôi mua chiếc máy ảnh đầu tiên và lưu giữ ngay những khoảnh khắc đẹp của quê nhà. Ban đầu, tôi chỉ chụp vì sở thích, như một thú vui nhưng càng về sau càng say mê. Đến năm 2016, nhờ sự động viên của anh em cùng sở thích, tôi mạnh dạn sáng tác nhiều hơn và gửi ảnh tham gia các cuộc thi ảnh nghệ thuật chuyên nghiệp.

Bức ảnh đầu tiên tạo dấu ấn và cũng là tác phẩm để lại nhiều kỷ niệm nhất trong tôi là Hoa biển trong cơn dông, chụp tại Hòn Yến - Phú Yên năm 2018. Đây là khoảnh khắc san hô Hòn Yến hiện lên giữa cơn dông sét, một cảnh tượng đầy ấn tượng. Tác phẩm này được triển lãm cấp quốc gia năm 2018, xuất hiện trong Heritage Việt Nam Hành trình Di sản 2018 và lọt vào Top 100 Nature Úc năm 2021.

* Năm 2023, anh đoạt giải Ba cuộc thi ảnh nghệ thuật “Bình Định những sắc màu” với tác phẩm “Đêm bên tháp cổ”, anh có thể chia sẻ về bức ảnh này?

- “Đêm bên tháp cổ” là tác phẩm chụp dải ngân hà, thuộc thể loại nhiếp ảnh thiên văn, chụp đêm với bầu trời đầy sao, các tinh vân hay dải ngân hà. Tôi rất yêu thích thể loại này, nhưng ở Bình Định có rất ít người theo đuổi. Tôi cũng rất thích thể loại ảnh phong cảnh, nhất là chụp ảnh phơi sáng biển (sea scape), đặc biệt là vào mùa rêu hoặc khi những con sóng xô bờ vào mùa biển động. Tôi có nhiều tác phẩm phơi biển như “Bình minh Bãi Trứng” (triển lãm cấp quốc gia 2020), “Bãi Trứng mùa rêu”, “Bình minh Eo Gió”...

Tôi may mắn được đi nhiều nơi trong nước và quốc tế, nhưng quê hương Bình Định luôn khiến cảm xúc trong tôi dâng lên dạt dào. Mỗi lần lưu lại một chút gì đó nét đẹp trên quê hương, tôi cảm thấy như mình được tiếp thêm năng lượng.

* Gần đây dường như anh đầu tư khá nhiều cho bộ ảnh, chuỗi ảnh, ví dụ như bộ ảnh Thành phố cảng Quy Nhơn...

- Cảng Quy Nhơn là 1 trong 5 cảng hàng đầu Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong giao thương với Tây Nguyên và khu vực tiểu vùng sông Mekong. Với mong muốn tôn vinh sự phát triển của quê hương, tôi dành

2 năm để thực hiện bộ ảnh “Thành phố cảng Quy Nhơn”. Công việc này đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức, có khi đi về mà không chụp được gì vì tàu chưa vào cảng hoặc thời tiết không thuận lợi. Nhưng muốn sáng tạo thì phải vậy. Thật vui khi bộ ảnh này được ghi nhận tại cuộc thi ảnh nghệ thuật “50 năm Bình Định - Đất và người”.

Bộ ảnh Thành phố cảng Quy Nhơn của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Minh Quang.

Bộ ảnh Thành phố cảng Quy Nhơn của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Minh Quang.

Nhưng ảnh đơn vẫn có sự thú vị của riêng nó. Tác phẩm “Tiết học tương lai xanh” là một ví dụ. Đảng và Nhà nước đang đầu tư rất lớn vào KHCN, hướng đến kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Quan trọng hơn, tương lai đất nước phụ thuộc vào thế hệ trẻ ngay từ hôm nay. Tôi chọn chụp tại Trung tâm Quốc tế khoa học và Giáo dục liên ngành để phản ánh rõ hơn thông điệp này.

* Những bức ảnh chụp bằng flycam của anh ngày càng xuất hiện nhiều hơn…

- Tôi bắt đầu chụp bằng flycam từ năm 2019. Đây là một công nghệ hiện đại giúp nhiếp ảnh có những góc nhìn độc đáo mà máy ảnh kiểu cũ không thể thực hiện được. Tuy nhiên, việc điều khiển flycam không hề đơn giản, đòi hỏi nhiều thời gian học hỏi và luyện tập. Rủi ro khi chụp bằng flycam rất cao, ai chơi flycam cũng từng gặp sự cố, nhẹ thì hư hỏng, nặng thì mất luôn thiết bị. Dù vậy, tôi vẫn đam mê vì flycam giúp tôi ghi lại những góc nhìn đặc biệt về phong cảnh quê hương.

*Anh có kế hoạch gì cho hoạt động nhiếp ảnh sắp tới?

- Tôi mong muốn có cơ hội chụp ảnh ở tất cả các tỉnh thành của Việt Nam. Ngoài ra, tôi cũng muốn thực hiện những đề tài khó hơn, phản ánh cuộc sống của người lao động, sự phát triển công nghệ, cũng như những thay đổi của Bình Định qua thời gian. Một mong ước lớn của tôi là tổ chức một triển lãm cá nhân để kể lại hành trình nhiếp ảnh của mình. Hy vọng tôi sẽ thực hiện được điều đó trong thời gian tới!

* Cám ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Minh Quang (SN 1978, quê ở Cát Chánh, Phù Cát) hiện đang sinh sống và làm việc tại TP Quy Nhơn, là hội viên Chi hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh (Hội VHNT Bình Định); hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

Anh có nhiều ảnh triển lãm tại các liên hoan ảnh khu vực, triển lãm quốc gia, quốc tế và đạt nhiều giải thưởng: Giải khuyến khích Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên năm 2020; Giải ba trong cuộc thi “Quy Nhơn, Bình Định - Điểm đến lý tưởng” năm 2022; Giải nhất Cuộc thi ảnh “Hoài Nhơn - Điểm đến mới của Bình Định” năm 2023...

NGÔ PHONG (Thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

(GLO)- Nghị quyết số 19/2026/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua ngày 24-4-2026 (có hiệu lực từ ngày 4-5-2026) với nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể cho nghệ thuật truyền thống, được kỳ vọng tạo thêm động lực cho đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân, các đoàn nghệ thuật hiện có và gầy dựng lực lượng kế cận.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

(GLO)- Giữa không gian xanh mát của suối Hội Phú, những tác phẩm điêu khắc mang đậm hơi thở Tây Nguyên như đang kể câu chuyện về con người, văn hóa và nhịp sống đại ngàn. Bài thơ “Thăm vườn tượng suối Hội Phú” là hành trình cảm xúc đầy chất thơ giữa nghệ thuật và thiên nhiên phố núi.

Những đóa hoa lòng

Những đóa hoa lòng

(GLO)- Khi nghĩ đến những dòng chữ ấy, tôi không có ý định đặt một tựa đề ẩn dụ cho tín niệm nào cả. Chỉ là, những ngày tháng 5 bắt đầu oi ả cứ thôi thúc tôi nhớ về khu vườn nhỏ xanh mát ở quê nhà. Dẫu gần hay xa, hiện hữu trong không gian hay ký ức vẫn thấp thoáng trong tôi những đóa hoa lòng.

Siu Quý - Cánh chim tìm về

Siu Quý - Cánh chim tìm về

(GLO)- Giới mỹ thuật phố núi không còn ngạc nhiên khi thấy họa sĩ Siu Quý đi về liên tục giữa TP Hồ Chí Minh và Pleiku. Một nơi ông lập nghiệp, một nơi là quê hương. Như cánh chim tìm về, ông đang tích cực kết nối để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại vùng đất mình sinh ra, lớn lên.

null