Cách nấu 5 loại nước uống thanh nhiệt thơm ngon bổ dưỡng dành cho các bé, mẹ có thể tham khảo dưới đây.
Trong những ngày nắng nóng kỷ lục này, tình trạng mất nước ở trẻ nhỏ diễn ra mạnh mẽ hơn thông thường dễ gây nên một số bệnh về da, nặng hơn có thể là ốm sốt.
Chính vì thế, để giảm nhiệt mùa hè cho con, cha mẹ không chỉ tác động từ bên ngoài như sử dụng điều hòa, quạt làm mát mà còn nên tác động từ sâu bên trong. Đó là cho con sử dụng những loại đồ uống, món ăn có tác dụng làm mát giúp bảo vệ thân nhiệt từ trong ra ngoài.
Dưới đây là 5 loại nước uống thơm ngon bổ dưỡng mà lại có tác dụng thanh nhiệt, các bé hoàn toàn có thể dùng được mẹ nhé:
1. Nước râu bắp
Theo đông y, râu bắp có vị ngọt, tính bình, có thể dùng tươi hoặc phơi khô dùng uống thay nước lọc hàng ngày rất tốt cho việc làm mát thân nhiệt của con.
Cách nấu:
Râu bắp có thể dùng tươi hoặc khô. Rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ thêm khoảng 1-1,5 lít nước đun sôi. Nước nguội mẹ có thể lấy cho bé dùng luôn.
Ngoài ra, có thể cho thêm mía lau hoặc lá dứa nấu cùng để tăng hương vị, hấp dẫn bé hơn.
Tương tự như nước râu ngô, nếu mẹ mua ngô về luộc nên ngâm qua nước muối trước khi luộc để loại bỏ sâu và các chất độc hại. Sau đó giữ lại phần nước luộc cho bé dùng, loại nước này có tác dụng thanh nhiệt tương tự.
2. Nước đậu xanh
Đậu xanh có vị ngọt, tính lạnh, giúp thanh nhiệt, giải độc.
Cách nấu:
Lấy khoảng 2 nắm đậu xanh đem vo sạch (đậu xanh giữ lại phần vỏ càng tốt), sau đó cho vào nồi và đổ thêm chút nước, đun sôi. Với nước đậu xanh, mẹ nên ninh nhừ thêm một chút để phần đậu được chín mềm, tơi.
Sau đó lấy cả phần cái và nước cho bé dùng. Cho thêm chút đường và muối để bé dễ ăn.
3. Nước đậu đen
Nước đậu đen có tác dụng bù đắp lượng nước mà các bé tiết qua đường mồ hôi trong ngày.
Cách nấu:
Tương tự như cách nấu nước đậu xanh. Với đậu đen mẹ cũng lấy khoảng 2 nắm đậu (liều lượng phù hợp với khả năng dùng của bé) sau đó vo sạch và cho vào nồi.
Để đậu đen được nhanh nhừ, mẹ có thể ngâm đậu đen trong nước khoảng 10 - 15 phút sau đó mới cho lên bếp nấu. Lưu ý giữ nguyên phần nước đã ngâm, không đổ đi.
Sau khi đậu đen đã nhừ, nước đậu đen có màu đen. Mẹ thêm chút đường vào nồi đậu và đun sôi thêm khoảng 2 phút để đường được ngấm sâu vào trong đậu, ăn hạt đậu sẽ ngon hơn.
Để nước đậu đen nguội và cho bé dùng sẽ rất ngon.
4. Sinh tố xoài
Nhiều người cho rằng xoài là loại trái cây nóng dễ gây táo bón, không thích hợp dùng trong ngày nóng cho trẻ.
Tuy nhiên hoàn toàn ngược lại, xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, sắt, vitamin E... và còn chứa khá nhiều nước giúp các bé chống lại sự mất nước của cơ thể.
Vì thế, mẹ có thể làm sinh tố xoài cho bé dùng vào những ngày hè nóng bức như thế này.
Cách làm:
- 1 quả xoài chín
- 1 chút đá bào
- Sữa đặc có đường (lưu ý độ tuổi bé có thể dùng sữa đặc)
Xoài chín lột vỏ, lấy phần thịt xoài cắt thành từng miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó cho phần đá bào và phần sữa đặc có đường đã chuẩn bị vào để xay tiếp.
Lưu ý nếu xoài đã chín ngọt thì chỉ nên cho thêm chút sữa nữa thôi, không nên cho trẻ dùng quá nhiều liều lượng ngọt.
Sau khi xay xong, đổ phần sinh tố ra cốc và cho bé dùng như bình thường. Đảm bảo hương vị thơm ngon của xoài sẽ rất hấp dẫn bé.
Có thể kết hợp kèm xoài với chuối để tạo nên món sinh tố thơm ngon, đổi vị cho bé.
5. Nước đậu xanh rau má
Trẻ trên 1 tuổi, hệ tiêu hóa đã cơ bản hoàn chỉnh có thể dùng nước đậu xanh rau má được.
Cách nấu:
Lấy khoảng 500g rau má rửa sạch, vắt khô nước rồi cho vào máy xay để ép lấy nước.
200g đậu xanh cả vỏ hấp chín nghiền mịn (có thể hấp với nước cốt dừa), cho thêm 100g đường vào đậu đảo trên bếp cho đường tan hết.
Mỗi lần dùng, mẹ cho đậu xanh vào cốc và đổ thêm nước rau má vào, khuấy đều lên là bé có thể dùng được.
Ngoài ra, nếu bé không thích loại nước uống pha lẫn này mẹ cũng có thể chỉ cho bé dùng nước rau má pha đường, nó đều có tác dụng thanh nhiệt như nhau.
Điện Tử (tổng hợp)