Ngăn chặn tình trạng học sinh chế tạo pháo nổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nước ta đã xảy ra không ít vụ tai nạn thương tâm liên quan đến tình trạng học sinh chế tạo pháo nổ. Thế nhưng một số em vẫn mày mò thực hiện hành vi nguy hiểm này.

Mới đây, Công an phường Đoàn Kết (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã ngăn chặn kịp thời nhiều trường hợp học sinh chế tạo pháo nổ để bán với số lượng lớn.

Qua công tác trinh sát nắm bắt tình hình, ngày 31-12-2023, Công an phường Đoàn Kết đã phát hiện, bắt quả tang 2 học sinh của Trường THCS Nguyễn Huệ là N.P.Q. (SN 2011) và H.C.D. (SN 2012, cùng trú tại phường Sông Bờ) đang mang 0,2 kg hỗn hợp tiền chất pháo nổ đi bán.

Tại cơ quan Công an, cả 2 khai nhận đã mua số hỗn hợp trên của 1 thiếu niên vừa nghỉ học là em N.Đ.H. (SN 2009, trú tại phường Đoàn Kết) để bán lại kiếm lời.

Từ đầu mối này, Công an phường Đoàn Kết đã làm việc với H. và thu giữ trong phòng riêng của em 17 quả pháo nổ hình trụ đã được chế tạo thành công, 45 ống làm từ giấy học sinh có hình quả pháo và 2 kg tiền chất Kaliclorat, Natri, lưu huỳnh, bột than cùng một số vật dụng để chế tạo pháo nổ. Các ống hình trụ có chiều dài 5-25 cm, đường kính 2-5 cm.

Tang vật thu giữ được trong nhà của H. Ảnh: L.G

Tang vật thu giữ được trong nhà của H. Ảnh: L.G

Qua đấu tranh, H. khai nhận: Từ tháng 10-2023 đã lên mạng internet đặt mua các nguyên liệu trên với tổng khối lượng 5 kg, giá 500 ngàn đồng. Sau đó, H. vào ứng dụng YouTube để học cách chế tạo pháo nổ. H. đã chế tạo thành công 23 quả pháo.

Trong số này, em đã đốt thử nghiệm 1 quả, bán cho một số học sinh 5 quả và còn lại 17 quả. Số ống hình trụ còn lại, H. đợi khi có khách đặt hàng sẽ đổ thuốc pháo vào nén rồi đặt dây cháy chậm để bán.

Công an phường Đoàn Kết xác định: Ngoài bán pháo đã chế tạo sẵn, H. còn bán lại thuốc pháo cho các em học sinh của Trường THCS Nguyễn Huệ.

Ngoài em Q. và D. còn có các em N.G.T. (SN 2012, trú tại phường Đoàn Kết), em P.N.T.N. (SN 2010), em P.T.K. (SN 2011, cùng trú tại phường Hòa Bình) đã mua thuốc pháo từ H. về để chế tạo pháo nổ.

Hiện lực lượng Công an đã lập hồ sơ xử lý, đồng thời bàn giao các em cho gia đình để quản lý, cam kết không tái phạm.

Thiếu tá Nguyễn Đức Huy-Phó Trưởng Công an phường Đoàn Kết-cho hay: Việc đấu tranh với hành vi này tương đối khó khăn vì các em đều mua thuốc pháo qua mạng để chế tạo pháo. Các em cũng dễ dàng tìm được trên mạng hướng dẫn chế tạo pháo.

“Hành vi này cực kỳ nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của chính các em và những người xung quanh. Các em đã chế tạo những quả pháo kích cỡ khá lớn, nếu chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể xảy ra tai nạn.

Đã có không ít vụ việc cháy, nổ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng do học sinh chế tạo pháo nổ gây ra nhưng các em vẫn tò mò, hiếu động làm theo, nhất là trong dịp Tết”-Thiếu tá Huy chia sẻ.

Cũng theo Phó Trưởng Công an phường Đoàn Kết, để xảy ra tình trạng này một phần do sự lơ là của phụ huynh khi giao điện thoại cho con em sử dụng quá sớm nhưng không có sự kiểm soát.

Các em đã vô tư thành lập các nhóm kín để trao đổi, mua bán nguyên liệu và chế tạo pháo nổ ngay trong căn nhà của mình nhưng phụ huynh không hề hay biết. Khi lực lượng Công an phát hiện thì phụ huynh mới bàng hoàng và sững sờ trước mối nguy hiểm cận kề.

Thiếu tá Huy nhấn mạnh: “Rất may là vụ việc đã được ngăn chặn kịp thời, chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Nhưng đây là bài học lớn cho các em và phụ huynh vì hành vi chế tạo pháo nổ có tính chất nguy hiểm, có thể bị xử lý hành chính thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các phụ huynh cần quản lý con em tốt hơn ngay cả trên không gian mạng, tạo cho các em môi trường lành mạnh, tránh xa các nội dung xấu độc.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn để đấu tranh quyết liệt với các hành vi vi phạm về pháo nổ”.

Trao đổi với P.V, bà Ksor HKhuyên-Phó Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa-cho biết: “Đây là lần đầu tiên tại thị xã Ayun Pa xuất hiện tình trạng học sinh tự ý chế tạo pháo nổ. Chúng tôi đã lập tức yêu cầu các trường khẩn trương rà soát, phát hiện kịp thời các trường hợp tương tự; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo với các em học sinh và phụ huynh về sự nguy hiểm của hành vi này, quyết tâm không để tình trạng trên tái diễn”.

Có thể bạn quan tâm

Bản án nghiêm khắc dành cho hành động côn đồ

Bản án nghiêm khắc dành cho hành động côn đồ

(GLO)- Ngày 28-7, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu An (SN 1988, xã Ia Pia) 13 năm 2 tháng tù tội “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; Võ Tấn Chín (SN 1987, xã Xuân An) 15 tháng tù về tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Kịp thời ngăn chặn hàng chục thiếu niên gây rối trật tự công cộng tại phường Quy Nhơn

Kịp thời ngăn chặn nhóm thiếu niên gây rối trật tự công cộng tại phường Quy Nhơn

(GLO)- Rạng sáng 27-7, sau khi tiếp nhận tin báo về việc một nhóm đối tượng mang theo hung khí, điều khiển mô tô di chuyển qua nhiều tuyến đường trên địa bàn phường Quy Nhơn, lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Đội CSGT số 4 khẩn trương triển khai lực lượng truy tìm, ngăn chặn.

3.900 phạm nhân Trại giam Gia Trung được phổ biến pháp luật

3.900 phạm nhân Trại giam Gia Trung được phổ biến pháp luật

(GLO)- Sáng 24-7, Công an xã Ayun phối hợp với Trại giam Gia Trung (Cục C10, Bộ Công an) tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và phòng, chống ma túy cho 600 phạm nhân tại Phân trại số 2. Đây là buổi cuối, khép lại đợt tuyên truyền với khoảng 3.900 phạm nhân được tham gia.

Lãnh án 18 năm tù về các tội “Giết người”, “Hiếp dâm” và “Cướp tài sản”

Lãnh án 18 năm tù về tội “Giết người”, “Hiếp dâm” và “Cướp tài sản”

(GLO)- Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Như Tiến (SN 2008, trú Tổ dân phố 1, xã Ia Grai) 18 năm tù về các tội “Giết người”, “Hiếp dâm” và “Cướp tài sản”. Tại thời điểm gây ra vụ án, bị cáo Tiến chưa đủ 18 tuổi.

Gia Lai: Xét xử lưu động vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại cơ sở cai nghiện

Gia Lai: Đưa vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ra xét xử lưu động tại cơ sở cai nghiện

(GLO)- Chiều 23-7, tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Gia Lai), Tòa án nhân dân khu vực 1 phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Công an tỉnh Gia Lai bắt giữ đối tượng Đỗ Minh Thụ trốn trại giam 32 năm

Trốn khỏi trại giam 32 năm vẫn không thoát

(GLO)- Sau khi trộm một chiếc tivi của người dân ở huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai cũ), Đỗ Minh Thụ bị bắt giữ nhưng đã 2 lần trốn khỏi nơi giam. Suốt 32 năm lẩn trốn, đối tượng vẫn không thoát khỏi sự truy bắt của lực lượng Công an.

null