Nga chính thức đưa tên lửa hạt nhân vào biên chế chiến đấu năm 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Nhà chức trách Nga thông báo vừa đưa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat, một trong các vũ khí hạt nhân mạnh nhất của nước này, vào biên chế chiến đấu.
Tên lửa Sarmat được Nga phóng thử năm 2022. Ảnh: Bộ quốc phòng Nga

Tên lửa Sarmat được Nga phóng thử năm 2022. Ảnh: Bộ quốc phòng Nga

Theo đài RT, lãnh đạo Cơ quan hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos) Yury Borisov đã công bố thông tin trên tại một sự kiện của Roscosmos hôm 1/9. ICBM Sarmat được tin là tên lửa hạng nặng nhất và có tầm bắn xa nhất trong kho vũ khí hạt nhân của xứ sở bạch dương.

Các chuyên gia ước tính Sarmat đạt tầm bắn ít nhất 11.000km tới bất kỳ địa điểm nào trên toàn thế giới ở cả Bắc và Nam Cực, với tải trọng khoảng 10 tấn.

RS-28 Sarmat là hệ thống tên lửa đặt trong hầm phóng hiện đại được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và sử dụng nhiên liệu lỏng nặng có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này được phát triển để thay thế ICBM R-36M2 Voyevoda, vốn hoạt động trong Lực lượng Tên lửa Chiến lược từ năm 1988.

Năm 2022, khoảng 2 tháng sau khi xung đột Ukraine nổ ra, ông Putin nói Sarmat sẽ "đảm bảo an ninh của Nga một cách đáng tin cậy trước các mối đe dọa từ bên ngoài". Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng cảnh báo hệ thống tên lửa tối tân cũng sẽ khiến các đối thủ phải suy nghĩ kĩ trước khi muốn đe dọa Moscow.

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

null