Nga chính thức đưa tên lửa hạt nhân vào biên chế chiến đấu năm 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Nhà chức trách Nga thông báo vừa đưa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat, một trong các vũ khí hạt nhân mạnh nhất của nước này, vào biên chế chiến đấu.
Tên lửa Sarmat được Nga phóng thử năm 2022. Ảnh: Bộ quốc phòng Nga ảnh 1

Tên lửa Sarmat được Nga phóng thử năm 2022. Ảnh: Bộ quốc phòng Nga

Theo đài RT, lãnh đạo Cơ quan hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos) Yury Borisov đã công bố thông tin trên tại một sự kiện của Roscosmos hôm 1/9. ICBM Sarmat được tin là tên lửa hạng nặng nhất và có tầm bắn xa nhất trong kho vũ khí hạt nhân của xứ sở bạch dương.

Các chuyên gia ước tính Sarmat đạt tầm bắn ít nhất 11.000km tới bất kỳ địa điểm nào trên toàn thế giới ở cả Bắc và Nam Cực, với tải trọng khoảng 10 tấn.

RS-28 Sarmat là hệ thống tên lửa đặt trong hầm phóng hiện đại được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và sử dụng nhiên liệu lỏng nặng có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này được phát triển để thay thế ICBM R-36M2 Voyevoda, vốn hoạt động trong Lực lượng Tên lửa Chiến lược từ năm 1988.

Năm 2022, khoảng 2 tháng sau khi xung đột Ukraine nổ ra, ông Putin nói Sarmat sẽ "đảm bảo an ninh của Nga một cách đáng tin cậy trước các mối đe dọa từ bên ngoài". Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng cảnh báo hệ thống tên lửa tối tân cũng sẽ khiến các đối thủ phải suy nghĩ kĩ trước khi muốn đe dọa Moscow.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Công an tuyên truyền pháp luật, tặng quà đồng bào nghèo huyện Phú Thiện

Lực lượng Công an tuyên truyền pháp luật, tặng quà đồng bào nghèo huyện Phú Thiện

(GLO)- Đội văn nghệ xung kích Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với Công an xã Chư A Thai, Công an huyện Phú Thiện tổ chức chương trình biểu diễn văn nghệ, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tặng quà đồng bào có hoàn cảnh khó khăn và phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chương trình thu hút trên 400 lượt người dân tham dự.
Giữa lúc xung đột cao trào, Kiev cách chức gần như toàn bộ thứ trưởng quốc phòng

Giữa lúc xung đột cao trào, Kiev cách chức gần như toàn bộ thứ trưởng quốc phòng

(GLO)-Ukrainska Pravda ngày 18/9 đưa tin, chính phủ Ukraine cho biết một loạt thứ trưởng quốc phòng nước này bị cách chức. Chỉ có thứ trưởng thứ nhất Alexander Pavliuk giữ nguyên chức vụ. Các thứ trưởng bị cách chức không có ai phản đối quyết định trên. Họ cũng không được đề nghị bổ nhiệm lại.
Đạn dược tăng giá, NATO kêu gọi sản xuất và dự trữ vũ khí

Đạn dược tăng giá, NATO kêu gọi sản xuất và dự trữ vũ khí

(GLO)-Ngày 16/9, quan chức quân sự hàng đầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)- ông Bauer, cảnh báo rằng, giá đạn dược tăng mạnh đồng nghĩa với việc chi tiêu quốc phòng nhiều hơn, nhưng vấn đề này không đi cùng với việc mang lại các giải pháp an ninh hiệu quả hơn. Người này đồng thời kêu gọi một cách tiếp cận mới trong hợp tác quốc phòng.
Đồn Biên phòng Ia O: Ngăn chặn hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm

Đồn Biên phòng Ia O: Ngăn chặn hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài gần 6 km trên sông, tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, thời gian qua, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm.