Nâng cao năng lực quản trị quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ, cho ý kiến về dự thảo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh hiện nay, một trong những nội dung quan trọng là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, cân đối cung cầu, quản lý rủi ro cũng như giải pháp khơi thông các nguồn lực, khai thác tối đa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của đất nước; tăng cường năng lực quản trị quốc gia, tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, đẩy mạnh phân cấp phân quyền đi đôi với bố trí nguồn lực và tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ, phòng chống tham nhũng, tiêu cực; tính toán, huy động và phân bổ các nguồn lực, điều chỉnh linh hoạt chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm các cân đối lớn, kiểm soát lạm phát.

Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đang là điều mà mọi người quan tâm nhất hiện nay. Sau thời gian chống chọi với khó khăn do đại dịch gây ra, doanh nghiệp, người dân đang nỗ lực để “khỏe lại”. Theo PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, trong suốt quãng thời gian khó khăn vừa qua, sự “vật lộn” của cả hệ thống chính trị, với vai trò chủ công của Chính phủ khi đồng hành cùng doanh nghiệp, đã mang lại những kết quả ngày càng tích cực, rõ nét. Nhưng, chúng ta cũng phải mổ xẻ, nhìn nhận hết những khó khăn, điểm cần tháo gỡ để có giải pháp phù hợp nhằm giúp quá trình phục hồi kinh tế thành công.

Nhiều chuyên gia cho rằng, tình thế khó khăn này là do yếu tố mang tính đột biến gây ra, do đó có tính tạm thời và chắc chắn nền kinh tế sẽ vượt qua được điểm ngoặt này. Dù vậy, chúng ta vẫn nên lưu ý đến khả năng kéo dài của dịch để tính đến sức khỏe của nền kinh tế, doanh nghiệp; cần tính đến một quá trình phục hồi dần dần và vững chắc. Với tính khó lường của dịch bệnh, tăng trưởng GDP năm 2021 được dự báo sẽ ở mức 3%-3,5%. Nhưng để đạt được mục tiêu này, một vấn đề quan trọng mà nhiều chuyên gia đặt ra là phải nâng cao năng lực quản trị quốc gia, nhất là việc kịp thời vận dụng một số chính sách và giải pháp hỗ trợ mạnh mẽ, thời gian tới, trong đó, mấu chốt là những giải pháp cơ bản bảo đảm cho nền kinh tế thị trường lưu thông thông suốt.

Có thể thấy, kết quả của việc chống dịch đang mang lại những kết quả tích cực, mang đến niềm tin vững chắc hơn cho người dân, doanh nghiệp. Dựa trên kết quả đó, Chính phủ đang khởi động lại quá trình mở cửa nền kinh tế. Và, trong quá trình đó, theo các chuyên gia, cần đẩy mạnh hơn nữa đầu tư công, bảo đảm đó là một động lực phục hồi kinh tế mạnh mẽ và hiệu quả.

Đây là kênh “tiếp máu” cho cơ thể kinh tế, vốn đang suy yếu, một cách nhanh chóng và hiệu quả. Muốn vậy, cơ quan quản lý cần phải tháo gỡ ngay những vướng mắc trong một “rừng” thủ tục, quy trình của cơ chế “xin - cho” để giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới thực sự là một giải pháp quyết liệt, đúng tinh thần đột phá. Song song đó, việc tháo gỡ nhanh vướng mắc, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp cũng cần quyết liệt chứ không chỉ là việc bơm vốn.

Những tồn tại, hạn chế trong vận hành nền kinh tế do dịch Covid-19 như yếu kém trong liên kết vùng, sự “cát cứ” của một số địa phương trong phòng chống dịch…, dù sao cũng giúp chúng ta phát hiện ra những vấn đề cần giải quyết, khắc phục nhằm nâng cao năng lực quản trị quốc gia. Sự vận hành của kinh tế sẽ không thể thông suốt nếu vẫn tiếp tục sinh ra rào cản. Và đây cũng là cơ hội để chúng ta nhận diện, xóa bỏ những trở ngại để nền kinh tế phục hồi, phát triển trong bối cảnh phải thích ứng, an toàn với dịch.

Theo LÂM NGUYÊN (SGGPO)
 

Có thể bạn quan tâm

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

null