Mỹ xác nhận không thông báo trước cho Iraq về các cuộc không kích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các mục tiêu ở Iraq là nhằm đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ của Mỹ ở Jordan hôm 28/1 khiến 3 binh sỹ Mỹ thiệt mạng.
Khói bốc lên sau một vụ không kích tại Mosul, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói bốc lên sau một vụ không kích tại Mosul, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/2, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận nước này đã không thông báo trước cho Iraq về các cuộc không kích mà Washington thực hiện mới đây nhằm vào các nhóm mục tiêu bị nghi có liên quan đến Iran tại Iraq, qua đó bác thông tin trước đó từ Nhà Trắng.

Động thái trên của Mỹ nhằm vào các mục tiêu ở Iraq là nhằm đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ của Mỹ ở Jordan hôm 28/1 khiến 3 binh sỹ Mỹ thiệt mạng.

Phát biểu với báo giới, phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nêu rõ: "Không có thông báo trước. Chúng tôi thông báo cho phía Iraq ngay sau khi tiến hành các cuộc không kích."

Ông Patel cho rằng Chính phủ Iraq, cũng như mọi quốc gia khác trong khu vực, hiểu rằng Mỹ sẽ có biện pháp đáp trả khi binh sỹ nước này thiệt mạng.

Trước đó, ngày 2/2, Mỹ đã phát động các cuộc không kích nhằm vào các nhóm vũ trang ở Iraq và Syria.

Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ cho biết nước này đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào 85 mục tiêu ở Iraq và Syria. Đợt tấn công này có sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược B-1 và hơn 125 quả đạn dẫn đường chính xác.

Cũng vào tối 2/2, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Mỹ "đã báo trước thông tin cuộc không kích cho Chính phủ Iraq," khiến Baghdad giận dữ.

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất ngày 5/2, ông Kirby giải thích rằng đã phản hồi "bằng thông tin được cung cấp khi đó" song các thông tin mà ông tiếp nhận là không cụ thể, đồng thời lấy làm tiếc vì gây hiểu nhầm.

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm một căn cứ của Mỹ tại Đông Bắc Jordan, giáp giới với Iraq và Syria là cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào quân nhân Mỹ tại Trung Đông kể từ khi xung đột Hamas-Israel bùng phát tháng 10/2023. Điều này làm dấy lên lo ngại căng thẳng leo thang trong khi giao tranh tại Dải Gaza chưa chấm dứt.

Cùng ngày, trong chuyến thăm chính thức tới Baghdad, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali-Akbar Ahmadian tái khẳng định cam kết của Tehran đối với an ninh và ổn định của Iraq.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tại cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani, ông Ahmadian nhấn mạnh sự quan tâm của Iran trong việc tiếp tục hợp tác với Iraq, dựa trên thỏa thuận an ninh chung nhằm bảo vệ an ninh của cả hai quốc gia láng giềng.

Về phần mình, Thủ tướng al-Sudani bày tỏ cam kết của Iraq đối với các nguyên tắc láng giềng tốt đẹp và duy trì mối quan hệ tốt nhất có thể với các nước trong khu vực và trên thế giới mà không gây tổn hại đến chủ quyền và an ninh của Iraq.

Theo ông al-Sudani, Iraq đã và sẽ tiếp tục nỗ lực duy trì sự ổn định và thiết lập hòa bình vì lợi ích của tất cả người dân trong khu vực. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Iraq sẽ không thỏa hiệp về chủ quyền và an ninh quốc gia của mình.

Trước đó cùng ngày, trong cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Iraq Qassim al-Araji, ông Ahmadian cho biết Iran luôn tôn trọng chủ quyền của Iraq.

Theo thỏa thuận an ninh biên giới chung được hai nước ký kết, chính phủ Iraq cam kết giải giáp vũ khí của các nhóm khủng bố và ly khai có trụ sở tại khu vực Kurdistan phía Bắc đất nước và đánh bật các nhóm này khỏi khu vực biên giới với Iran.

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

(GLO)- Tranh chấp, xung đột giữa Campuchia và Thái Lan kéo dài trong lịch sử. Cuộc đọ súng ngày 28/5 gần khu vực biên giới tỉnh Ubon Ratchathani- Thái Lan khiến tình hình thêm nghiêm trọng. 2 nước nỗ lực kéo giảm căng thẳng, trong khi chính trường Thái Lan phát sinh diễn biến khó lường.

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo các hãng thông tấn thế giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nhóm đàm phán của Nga và Ukraine đang duy trì liên lạc và sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm trực tiếp sau ngày 22/6.

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã lên tiếng xin lỗi sau khi cuộc điện đàm giữa bà và Chủ tịch Thượng viện Campuchia, cựu Thủ tướng Hun Sen bị rò rỉ. Cũng trong sáng nay, những người biểu tình bắt đầu tụ tập gần Tòa nhà Chính phủ để yêu cầu Thủ tướng Paetongtarn từ chức sau vụ việc này.

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

(GLO)-  Israel đã tấn công phủ đầu Iran nhằm làm suy yếu chương trình hạt nhân và kho tên lửa đạn đạo của nước này. Tehran sau đó đã có đòn đáp trả. Hai bên tiếp tục “ăn miếng trả miếng”. Tình hình Trung Đông nóng hơn cả xung đột Nga-Ukraine. 

Hiệp định Biển cả (Ảnh minh họa: Ambafrance)

Hiệp định Biển cả đã nhận đủ sự ủng hộ để có hiệu lực: Dấu mốc lịch sử

(GLO)-Hiệp định Biển cả đã nhận đủ sự ủng hộ của 60 quốc gia để có hiệu lực ngay từ đầu năm 2026. Theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, 55 quốc gia đã hoàn tất phê chuẩn hiệp định, khoảng 15 quốc gia đang trong quá trình phê chuẩn với ngày cụ thể và 15 quốc gia khác sẽ hoàn tất vào cuối năm.

null