Mỹ liên tiếp cảnh báo Trung Quốc về biển Đông, Đài Loan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mỹ hôm 7-4 cảnh báo Trung Quốc trước những gì mà Philippines và Đài Loan cho là động thái ngày càng gây hấn trong khu vực, nhắc nhở Bắc Kinh về nghĩa vụ của Washington đối với các đối tác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với các phóng viên: "Một cuộc tấn công vũ trang chống lại các lực lượng vũ trang, tàu thuyền hoặc máy bay của Philippines ở Thái Bình Dương, bao gồm cả ở biển Đông, sẽ kích hoạt các nghĩa vụ của chúng tôi theo Hiệp ước Phòng thủ Tương hỗ Mỹ - Philippines. Chúng tôi chia sẻ những lo ngại của Philippines về việc hàng loạt tàu dân quân Trung Quốc tập trung tại Đá Ba Đầu (tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam)".

 

Một góc đội hình tàu Trung Quốc đang
Một góc đội hình tàu Trung Quốc đang "tránh bão" ở gần đá Ba Đầu, ảnh chụp qua vệ tinh ngày 21-3. Ảnh: Maxar Technologies


Tuần duyên Philippines phát hiện 220 con tàu Trung Quốc này đậu tại một rạn san hô, nghi do dân quân Trung Quốc sử dụng, từ ngày 7-3.

Nhiều nước trong và ngoài khu vực đã lên tiếng phản đối và yêu cầu Trung Quốc phải rút 220 tàu tập kết tại Đá Ba Đầu. Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng các tàu của nước này đang "trú ẩn tránh gió" và bác bỏ các lời kêu gọi rút tàu.

Trong khi đó, căng thẳng giữa 2 bờ eo biển Đài Loan cũng gia tăng khi Đài Loan hôm 7-4 có báo cáo rằng thêm 15 máy bay của đại lục đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo. Cơ quan quốc phòng Đài Loan khẳng định trong số 15 máy bay này có 2 máy bay cảnh báo sớm KJ-500, 1 máy bay vận tải chiến thuật Yunshuji-8 (Y-8) và 12 máy bay chiến đấu.

 

Máy bay cảnh báo sớm KJ-500. Ảnh: CNA
Máy bay cảnh báo sớm KJ-500. Ảnh: CNA


Trước đó, hãng tin CNA của Đài Loan dẫn thông báo của Cơ quan Phòng vệ Đài Loan đưa tin tổng cộng 10 máy bay quân sự Trung Quốc ngày 5-4 đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này, gồm cả máy bay ném bom và máy bay chiến đấu.

Ngày 7-4, bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các động thái của Trung Quốc, ông Ned Price cho rằng Mỹ phản đối bất kỳ biện pháp nào sử dụng vũ lực hoặc các hình thức ép buộc khác có thể gây nguy hiểm cho an ninh hoặc hệ thống xã hội hoặc kinh tế của người dân Đài Loan.

Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẽ bảo vệ mạnh mẽ các đồng minh. Theo hãng tin AP, mối lo ngại ngày càng tích tụ, gắn liền với quan điểm rằng Trung Quốc là thách thức hàng đầu đối với Mỹ và cần phải sớm làm nhiều việc hơn nữa về mặt quân sự, ngoại giao... để kiềm chế Bắc Kinh.

Theo Huệ Bình (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ấm tình “Xuân Biên phòng” ở vùng xa Ia Pnôn

Ấm tình “Xuân Biên phòng” ở vùng xa Ia Pnôn

(GLO)- Chiều 24-1, tại xã Ia Pnôn, Đồn Biên phòng Ia Pnôn (tỉnh Gia Lai) chủ trì, phối hợp phường Thống Nhất, xã Ia Pnôn, Trường Đại học Việt Đức cùng các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Trong 2 ngày 19 và 20-1, tại phường An Khê (tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 2 (Quân khu 5) tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị giải quyết xuất ngũ cho hạ sĩ quan, binh sĩ năm 2026 và công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng đối với Trung đoàn 1 và các đơn vị trực thuộc Sư đoàn.

BĐBP tỉnh triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(GLO)- Sáng 19-1, Đảng ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị sinh hoạt chính trị và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đại tá Trần Tiến Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiêm Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì hội nghị.

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm 135 sĩ quan quân đội chính quy giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã.

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm 135 sĩ quan quân đội chính quy giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã

(GLO)- Chiều 14-1, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam về việc tổ chức lại Ban CHQS cấp xã và điều động, bổ nhiệm chức vụ đối với 135 đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới

Giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới

(GLO)- Trên tuyến biên giới đất liền và biển dài hơn 189 km, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ vững chắc biên cương. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ, tuần tra, nắm chắc tình hình, góp phần giữ an ninh trật tự và bình yên trên địa bàn.

null