Mỹ cảnh báo Israel không tấn công cắt đứt đường sơ tán công dân ở Lebanon

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong bối cảnh căng thẳng không ngừng leo thang, Mỹ chính thức lên tiếng cảnh báo Israel không nên tấn công Sân bay quốc tế Beirut và các tuyến đường dẫn đến đó để đảm bảo công dân các nước có thể rời khỏi Lebanon một cách an toàn.

nguoi-dan-so-tan-tranh-xung-dot-o-lebanon-anh-nguon-ttxvn-177.jpg
Người dân sơ tán tránh xung đột ở Lebanon. Ảnh/Nguồn: TTXVN

Theo đó, cảnh báo này được đưa ra giữa bối cảnh quân đội Israel đang tiến hành các cuộc không kích dữ dội nhắm vào lực lượng Hezbollah ở khu vực ngoại ô phía Nam thủ đô Lebanon.

Trước tình hình không quân Israel tiến hành một cuộc tấn công vào khu vực ngoại ô phía Nam Beirut, gần sân bay quốc tế, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ cho sân bay và các tuyến đường tiếp cận luôn mở.

Trước đó, khi xung đột giữa Israel và nhóm Hezbollah do Iran hậu thuẫn leo thang nhanh chóng, Mỹ đã tổ chức các chuyến bay liên tục gần như hàng ngày để sơ tán công dân và gia đình họ khỏi Lebanon. Có khoảng 900 người đã được di tản qua các chuyến bay này, tuy nhiên chưa có chuyến bay nào kín chỗ.

Tại diễn biến khác, ông Yahya Sinwar-thủ lĩnh Hamas đã tái xuất sau thời gian được cho là đã chết trong một cuộc không kích của Israel ở Gaza. Cụ thể, ông Sinwar được cho là đã nối lại liên lạc với các nhà đàm phán Hamas ở Qatar.

Trước đó, ngày 10-10, ông Sinwar biến mất bên trong mạng lưới đường hầm của Hamas và im lặng một thời gian dài trên sóng vô tuyến.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

(GLO)- Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-10 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-11 hoặc sớm hơn, động thái có thể khiến mức thuế quan tăng lên gần mức từng làm dấy lên lo ngại suy thoái nghiêm trọng và hỗn loạn tài chính hồi tháng 4.

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

(GLO)- Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Nga phát thông báo khẩn cấp, xác nhận các cuộc tấn công đêm 9-10 tại Ukraine đã trúng mục tiêu. Đây là tuyên bố chi tiết nhất từ đầu tháng 10, khi Moscow tăng cường không kích hạ tầng năng lượng, công nghiệp quốc phòng và hậu cần, tạo áp lực chiến lược lên Kiev.

null