(GLO)- Nông trường Cà phê 706 (tiền thân của Công ty Cà phê 706-đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam) là một trong những đơn vị thực hiện tái canh cà phê sớm nhất trên địa bàn tỉnh. Ngay từ năm 2005, Nông trường đã chủ động cải tạo một số diện tích cà phê kinh doanh kém hiệu quả, năng suất thấp, đến năm 2008 diện tích tái canh lên tới 88 ha...
Vườn cà phê tại Đội 2 cho năng suất cao sau khi thực hiện quy trình tái canh cà phê. Ảnh: Sơn Ca |
Là đơn vị có bề dày truyền thống hơn 30 năm gắn bó với quá trình hình thành vùng kinh tế mới xã Ia Sao và Ia Yok (huyện Ia Grai), Nông trường Cà phê 706 (nay là Công ty Cà phê 706) đã góp phần xây dựng khu sản xuất chuyên canh cà phê trù phú lên tới 1.305 ha (trong đó có 1.110 ha cà phê kinh doanh) doanh thu, lợi nhuận lên con số bạc tỷ mỗi năm, cải thiện thu nhập đời sống cho hơn 800 cán bộ, nhân viên và lao động trực tiếp cũng như đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách địa phương.
Trên nền diện tích sẵn có, năm 2005, một số diện tích cà phê sử dụng hình thức tưới tràn từ nguồn nước Biển Hồ gây ra hiện tượng rửa trôi lớp đất mặt khiến cho cà phê bị thiếu dinh dưỡng và dễ nhiễm bệnh. Tại thời điểm đó, dù chưa có chủ trương nhưng Ban Giám đốc Công ty đã chủ động phá bỏ một phần diện tích cà phê này để thực hiện tái canh, cải tạo vườn dưới hình thức vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Mặt khác, đơn vị bắt đầu chuyển đổi từ hình thức tưới tràn sang tưới phun mưa, tưới vào gốc để giải quyết triệt để vấn đề rửa trôi, xói mòn đất mặt. Sau đợt đầu thử nghiệm đến năm 2008, đơn vị bắt tay xây dựng dự án tái canh diện tích 88 ha, thực hiện cải tạo, thanh lý và khai hoang hoàn toàn theo quy trình mới. Đặc biệt, giống cà phê được chọn để tái canh được chọn lọc kỹ càng với khả năng chịu sâu bệnh tốt hơn, chất lượng vượt trội. Qua 5 năm thực hiện, diện tích cà phê tái canh sinh trưởng tốt, ở đợt thu bói đầu tiên đã có năng suất bình quân 1,5 tấn cà phê nhân/ha (tương đương 8 tấn cà phê tươi/ha), thậm chí có diện tích năng suất lên 2,2-2,5 tấn cà phê nhân/ha. Đồng thời, chất lượng sản phẩm nâng lên rõ rệt khi tỷ lệ hạt trên sàn 18 đạt 50%, trong khi trước khi tái canh tỷ lệ R1 chỉ đạt 30%-40%.
Trao đổi về chương trình tái canh của Công ty Cà phê 706, ông Lê Đình Hoàng-Chủ tịch Công đoàn phấn khởi cho biết: Tái canh cà phê là một chủ trương đúng đắn nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ và nằm trong quy trình sản xuất xanh-sạch mà đơn vị đang hướng đến. Hiện có hơn 50% diện tích cà phê kinh doanh được tái canh 385 ha cà phê do cán bộ-công nhân viên trong Công ty tự bỏ vốn sản xuất, đơn vị cũng đã khuyến khích và hỗ trợ quy trình kỹ thuật tái canh. Tuy nhiên cũng như một số đơn vị thực hiện tái canh khác, nguồn vốn đầu tư cho chương trình này luôn là một trở ngại lớn khi bình quân mỗi ha cà phê tái canh cần từ 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Để thực hiện, ngoài nguồn vốn tích lũy, Công ty phải sử dụng vốn vay thương mại ngắn hạn nên chi phí, giá thành sản xuất lên cao, trong khi đó, quy trình tái canh thường kéo dài trong nhiều năm mới có kết quả. Vì vậy, chúng tôi đề nghị lãi suất cho vay tái canh cần ưu đãi 5-6% thì mới thực sự hỗ trợ cho doanh nghiệp...
Sơn Ca