Mơ về thương hiệu xoài Phú Bổn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hồi tôi mới đặt chân lên Pleiku xin việc, thời gian đợi chờ dài như thế kỷ. Tôi tìm vui những ngày đầu hạ nơi “đất khách” bằng cách đạp xe loanh quanh chơi phố. Hụt hơi vượt dốc, xanh mặt ghì phanh trước phanh sau xổ dốc dài. Thư giãn đâu chẳng thấy chỉ được cái mệt, hồi hộp và căng thẳng nên cảnh vật chỉ loáng qua. Ấn tượng đọng lại có dãy hàng bày bán xoài dọc đường.

Xoài chất đầy trong giỏ tre, bày trên tấm ni lông… Dừng chân nghỉ thở, vét túi tiền còm vẫn mua được đến dăm cân. Ôi chao là rẻ! “Chú yên tâm đi, xoài Phú Bổn ngon lắm, đang chính vụ nên giá rất mềm”-chị bán hàng giới thiệu. Rồi ngày “hồi cố”, quà mang theo là một túi xoài to vật vã dù biết ở quê mùa này cũng có xoài. Đặc sản trái cây miền đất bazan phải là bơ, sầu riêng chẳng hạn, biết thế nhưng giá đắt òm!

 

Xoài Phú Bổn được mọi người ưa chuộng. Ảnh: K.N.B
Xoài Phú Bổn được mọi người ưa chuộng. Ảnh: K.N.B

Sự hấp dẫn của xoài Phú Bổn lúc chín là vị ngọt lành lẫn vị chua. Chỉ cần bóc lớp vỏ mỏng là phần “thịt” hiện ra, vàng mọng mịn màng, tươm nước đến tận hạt. Mút hạt xoài Phú Bổn giúp ta thỏa mãn cái thú thèm xoài còn vương lại tự ngày bé thơ con nhà nghèo đông anh em vì hương vị của nó vẫn còn lẩn quất ngay ở lớp xơ mịn phủ bên ngoài lớp vỏ hạt cứng!

Có nhiều ý kiến xung quanh xuất xứ giống xoài này. Chỉ biết hiện giờ nó có mặt ở khắp các huyện Phú Thiện, Ia Pa, thị xã Ayun Pa (vùng Phú Bổn cũ). Thì cứ theo tên gọi mà lần tìm, xoài Phú Bổn có lẽ có từ khi vùng đất này mang tên gọi… Phú Bổn (giải thích thế cho lành)! Còn về cội nguồn, nó có thể được cải tạo từ giống xoài rừng ở đây, ưu điểm chọn lọc được giữ lại là vị chua lẩn quất nơi đầu lưỡi ngay cả khi chín vàng, để phân biệt với các giống xoài khác. Năng suất quả ư? Thổ nhưỡng và khí hậu ở đây rất phù hợp nên ít cần sự can thiệp của con người như tưới tắm vào mùa khô, phòng trừ các loại bệnh lúc đơm hoa, kết trái mà vẫn sai lúc lỉu. Câu phương ngôn được cư dân ở đây lưu truyền: “Được mùa lúa, úa mùa xoài”, đủ khẳng định xoài Phú Bổn được chăm trồng gần như hoàn toàn theo hướng tự nhiên.

Còn nhớ, lần đầu tiên được về huyện Ayun Pa (cũ) công tác vào dịp hè. Dọc con đường xuôi về phố huyện loang loáng thấy nhà sàn, nhà xây mái thấp lẩn khuất trong màu xanh của bạt ngàn xoài. Quả từng chùm vàng, xanh lúc lỉu, buông thõng bên ngoài bờ rào, tôi lấy làm ngạc nhiên cho cái sự lành tính của trẻ con ở đây. Thì ra đã nhầm, nhà nào cũng trồng xoài, nhiều vô kể, rẻ vô cùng, hơi sức đâu mà nghịch phá hay hái trộm. Hết đợt công tác, tôi đặt vấn đề mua xoài về làm quà thì được tặng ngay hẳn một gùi xoài chín, dễ đến mươi cân. “Bán mua gì món này ở đây”-anh bạn đón tiếp đoàn cười nhẹ nói.

Hiện nay, diện tích xoài ở vùng đất Phú Bổn cũ, với giống xoài truyền thống vẫn được mở rộng. Đầu ra sản phẩm là thị trường cả nước nhưng vẫn vướng tình trạng chung “được mùa mất giá”. Người nông dân ngóng tin, mong mỏi sự ra đời một nhà máy chuyên chế biến xoài ngay trên địa bàn để xoài Phú Bổn không chỉ tìm được thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Có như thế người trồng mới yên tâm, vùng nguyên liệu xoài thu hút được nhiều lao động. Trong xu thế hội nhập, “vươn ra biển lớn” lẽ nào quả xoài chỉ là đặc sản của dân ta. Quả xoài và những sản phẩm làm từ xoài phải đến được với thực khách nhiều quốc gia khác, có mặt ở bàn ăn của cả chính khách… Tại sao chúng ta không dám mong để rồi hiện thực hóa ước mong chính đáng này?!

Nguyên Đình

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Dự án trụ sở HĐND-UBND TP. Pleiku đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại. Ảnh: Q.T

Pleiku tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ủy ban nhân dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, phường quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Thành phố quyết tâm đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95% theo kế hoạch.

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Liên kết, kêu gọi đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện năm 2024 vừa được tổ chức, hàng loạt dự án trên các lĩnh vực được UBND huyện và các nhà đầu tư ký kết biên bản hợp tác.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.