Máy bay quân sự Canada và Mỹ bắn hạ vật thể chưa xác định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo các lực lượng của nước này sẽ thu thập và phân tích các mảnh vỡ từ vật thể vừa bị máy bay quân sự của Canada và Mỹ bắn hạ.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết máy bay quân sự của Canada và Mỹ đã bắn hạ một vật thể chưa xác định trên không phận Canada.

Ông Trudeau cho biết ông sẽ trao đổi với Tổng thống Mỹ Joe Biden về vụ việc này.

Nhà lãnh đạo Canada thông báo các lực lượng của Canada sẽ thu thập và phân tích các mảnh vỡ từ vật thể bị bắn hạ.

Ngày 10/2, Nhà Trắng thông báo một máy bay chiến đấu của Mỹ vừa bắn hạ một vật thể bay chưa xác định trên bầu trời Alaska. Vật thể này có kích cỡ tương đương một ôtô nhỏ.

Trả lời phỏng vấn, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh bắn hạ vật thể trên.

Quân đội Mỹ đã điều máy bay đến quan sát và các phi công đã xác định không có người trên vật thể bay này trước khi tiến hành vụ bắn hạ.

Vật thể sau đó đã rơi xuống khu vực Đông Bắc Alaska, gần biên giới Canada. Do vùng nước này đang đóng băng nên hoàn toàn có thể thu hồi vật thể bị bắn hạ.

Mỹ đã phát hiện vật thể này từ tối 9/2 (theo giờ địa phương). Hiện chưa rõ nó đến từ đâu.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Pat Ryder xác nhận máy bay F-22 Raptor đã sử dụng tên lửa AIM-9X Sidewinder để bắn hạ vật thể.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh máy bay chiến đấu của Mỹ ngày 4/2 vừa qua đã bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc bay qua không phận Mỹ ở khu vực ngoài khơi Carolina, trên Đại Tây Dương.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đây là khí cầu được sử dụng cho mục đích nghiên cứu khoa học, chủ yếu là nghiên cứu khí tượng.

Việc khinh khí cầu dân sự này xuất hiện trong không phận Mỹ là ngoài ý muốn, khinh khí cầu đi chệch hướng quá xa so với lộ trình dự kiến do ảnh hưởng của gió và khả năng tự điều chỉnh hạn chế.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát Hàn Quốc ngủ trên bìa các tông tại nơi nghỉ khi làm nhiệm vụ ở Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang trong ảnh công bố ngày 11-11. Ảnh: Công đoàn cảnh sát Hàn Quốc

Tin thế giới sáng 12-11: Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư"

(GLO)- Nga tuyên bố kiểm soát phía đông "điểm nóng" Kupyansk; Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu Saratov của Nga; Mỹ và Israel thống nhất giải pháp cho 200 tay súng Hamas mắc kẹt tại Rafah; Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư";... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 12-11.

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

(GLO)- Hồ sơ hạt nhân Iran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, các cuộc đàm phán đình trệ, giám sát quốc tế hạn chế. Giới quan sát cảnh báo một cuộc xung đột mới giữa Iran và Israel có thể chỉ còn là vấn đề thời gian, kéo theo rủi ro cho toàn khu vực Trung Đông.

null