Máy bay quân sự Mỹ liên tiếp bay trên biển Đông, "soi hải quân Trung Quốc"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mỹ đã triển khai một máy bay trinh sát không người lái qua biển Đông, không lâu sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo ra tuyên bố bác gần hết yêu sách hàng hải của Trung Quốc trên vùng biển này.

Máy bay MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ bay qua biển Đông để hướng đến khu vực Tây Nam của Đài Loan vào khoảng 12 giờ ngày 15-7, theo Sáng kiến Thăm dò Tình hình Chiến lược biển Đông (SCSPI) của Trường ĐH Peking (Trung Quốc).

MQ-4C Triton thuộc biên chế của Lực lượng Trinh sát và Tuần tra Hàng hải (MPRF) của Hải quân Mỹ. Với hệ thống cảm biến hàng hải hiện đại, nó có thể phối hợp với máy bay chống tàu ngầm có người lái để tiến hành các hoạt động thu thập thông tin tình báo, giám sát và trinh sát từ trên cao đối với một vùng biển rộng lớn.

Đến ngày 16-7, theo SCSPI, Mỹ tiếp tục triển khai một máy bay chống tàu ngầm Mỹ P-8A và máy bay tiếp nhiên liệu trong một lộ trình bay tương tự.

 

 Máy bay trinh sát không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ. Ảnh: SCMP
Máy bay trinh sát không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ. Ảnh: SCMP


Mặc dù chi tiết của những động thái trên chưa được công bố, giới quan sát quân sự khẳng định Hải quân Mỹ dường như đang đẩy mạnh nỗ lực trinh sát tại vùng biển chiến lược nêu trên – vốn là điểm gây xung đột quân sự tiềm tàng giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Song Zhongping, một chuyên gia quân sự tại Hồng Kông, cho rằng Hải quân Mỹ có thể đang thăm dò các hoạt động dưới biển của hải quân Trung Quốc.

"Những máy bay trinh sát như MQ-4C, P-8A và P-3C có thể giúp Hải quân Mỹ thăm dò tàu chiến, tàu ngầm và các hoạt động dưới nước khác vì chúng có thể phát hiện âm xung và theo dõi tàu ngầm" – ông Song giải thích.

Mỹ đã tăng cường chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc. Bắc Kinh chỉ trích những chiến dịch này, đồng thời cáo buộc Mỹ và đồng minh khiến căng thẳng leo thang trong khu vực.

 

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố không thể để Trung Quốc xem biển Đông là đế chế hàng hải của họ. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố không thể để Trung Quốc xem biển Đông là đế chế hàng hải của họ. Ảnh: Reuters


Theo Cao Lực (NLĐO/SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.