Máy bay quân sự Mỹ liên tiếp bay trên biển Đông, "soi hải quân Trung Quốc"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mỹ đã triển khai một máy bay trinh sát không người lái qua biển Đông, không lâu sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo ra tuyên bố bác gần hết yêu sách hàng hải của Trung Quốc trên vùng biển này.

Máy bay MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ bay qua biển Đông để hướng đến khu vực Tây Nam của Đài Loan vào khoảng 12 giờ ngày 15-7, theo Sáng kiến Thăm dò Tình hình Chiến lược biển Đông (SCSPI) của Trường ĐH Peking (Trung Quốc).

MQ-4C Triton thuộc biên chế của Lực lượng Trinh sát và Tuần tra Hàng hải (MPRF) của Hải quân Mỹ. Với hệ thống cảm biến hàng hải hiện đại, nó có thể phối hợp với máy bay chống tàu ngầm có người lái để tiến hành các hoạt động thu thập thông tin tình báo, giám sát và trinh sát từ trên cao đối với một vùng biển rộng lớn.

Đến ngày 16-7, theo SCSPI, Mỹ tiếp tục triển khai một máy bay chống tàu ngầm Mỹ P-8A và máy bay tiếp nhiên liệu trong một lộ trình bay tương tự.

 

 Máy bay trinh sát không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ. Ảnh: SCMP
Máy bay trinh sát không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ. Ảnh: SCMP


Mặc dù chi tiết của những động thái trên chưa được công bố, giới quan sát quân sự khẳng định Hải quân Mỹ dường như đang đẩy mạnh nỗ lực trinh sát tại vùng biển chiến lược nêu trên – vốn là điểm gây xung đột quân sự tiềm tàng giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Song Zhongping, một chuyên gia quân sự tại Hồng Kông, cho rằng Hải quân Mỹ có thể đang thăm dò các hoạt động dưới biển của hải quân Trung Quốc.

"Những máy bay trinh sát như MQ-4C, P-8A và P-3C có thể giúp Hải quân Mỹ thăm dò tàu chiến, tàu ngầm và các hoạt động dưới nước khác vì chúng có thể phát hiện âm xung và theo dõi tàu ngầm" – ông Song giải thích.

Mỹ đã tăng cường chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc. Bắc Kinh chỉ trích những chiến dịch này, đồng thời cáo buộc Mỹ và đồng minh khiến căng thẳng leo thang trong khu vực.

 

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố không thể để Trung Quốc xem biển Đông là đế chế hàng hải của họ. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố không thể để Trung Quốc xem biển Đông là đế chế hàng hải của họ. Ảnh: Reuters


Theo Cao Lực (NLĐO/SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-10), Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa do Đại tá Trần Đình Mạnh-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình toàn diện tại một số đơn vị pháo binh, bộ binh cơ giới thuộc Quân đoàn 34.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng thăm, kiểm tra các đơn vị tại Gia Lai.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra việc chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 23-10, tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn-Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng chủ trì buổi kết luận kiểm tra các mặt công tác, chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu của Bộ CHQS tỉnh.

null