Máy bay quân sự Mỹ liên tiếp bay trên biển Đông, "soi hải quân Trung Quốc"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mỹ đã triển khai một máy bay trinh sát không người lái qua biển Đông, không lâu sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo ra tuyên bố bác gần hết yêu sách hàng hải của Trung Quốc trên vùng biển này.

Máy bay MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ bay qua biển Đông để hướng đến khu vực Tây Nam của Đài Loan vào khoảng 12 giờ ngày 15-7, theo Sáng kiến Thăm dò Tình hình Chiến lược biển Đông (SCSPI) của Trường ĐH Peking (Trung Quốc).

MQ-4C Triton thuộc biên chế của Lực lượng Trinh sát và Tuần tra Hàng hải (MPRF) của Hải quân Mỹ. Với hệ thống cảm biến hàng hải hiện đại, nó có thể phối hợp với máy bay chống tàu ngầm có người lái để tiến hành các hoạt động thu thập thông tin tình báo, giám sát và trinh sát từ trên cao đối với một vùng biển rộng lớn.

Đến ngày 16-7, theo SCSPI, Mỹ tiếp tục triển khai một máy bay chống tàu ngầm Mỹ P-8A và máy bay tiếp nhiên liệu trong một lộ trình bay tương tự.

 

 Máy bay trinh sát không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ. Ảnh: SCMP
Máy bay trinh sát không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ. Ảnh: SCMP


Mặc dù chi tiết của những động thái trên chưa được công bố, giới quan sát quân sự khẳng định Hải quân Mỹ dường như đang đẩy mạnh nỗ lực trinh sát tại vùng biển chiến lược nêu trên – vốn là điểm gây xung đột quân sự tiềm tàng giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Song Zhongping, một chuyên gia quân sự tại Hồng Kông, cho rằng Hải quân Mỹ có thể đang thăm dò các hoạt động dưới biển của hải quân Trung Quốc.

"Những máy bay trinh sát như MQ-4C, P-8A và P-3C có thể giúp Hải quân Mỹ thăm dò tàu chiến, tàu ngầm và các hoạt động dưới nước khác vì chúng có thể phát hiện âm xung và theo dõi tàu ngầm" – ông Song giải thích.

Mỹ đã tăng cường chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc. Bắc Kinh chỉ trích những chiến dịch này, đồng thời cáo buộc Mỹ và đồng minh khiến căng thẳng leo thang trong khu vực.

 

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố không thể để Trung Quốc xem biển Đông là đế chế hàng hải của họ. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố không thể để Trung Quốc xem biển Đông là đế chế hàng hải của họ. Ảnh: Reuters


Theo Cao Lực (NLĐO/SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026. Đồng chí Nguyễn Thế Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ.

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

(GLO)- Ngày 5-6, các đồn biên phòng xã Ia Nan và Ia O (tỉnh Gia Lai) phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức ra quân trồng cây tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS đang được xây dựng trên địa bàn, góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Quân đoàn 34 cử 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng 2 trường nội trú liên cấp ở khu vực biên giới

Quân đoàn 34 cử 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng 2 trường nội trú liên cấp ở khu vực biên giới

(GLO)- Theo thông tin từ Quân đoàn 34, từ ngày 5-6 đến 25-8, đơn vị sẽ huy động 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng các hạng mục tại 2 trường nội trú liên cấp ở xã Ia O và xã Ia Chia (tỉnh Gia Lai), góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các công trình giáo dục tại khu vực biên giới.

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

null