Lan tỏa phong trào cải tạo vườn tạp trồng rau xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ rẫy trở về với chiếc áo thấm đẫm mồ hôi nhưng chị Byăt (làng Roh, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) vẫn tranh thủ làm đất để gieo thêm vài luống rau nhằm chuẩn bị nguồn thực phẩm cho những ngày Tết.

Trước đây, chị Byăt cũng như nhiều hộ dân trong làng có đất vườn khá rộng nhưng đều để trống khiến cho cỏ dại mọc um tùm. Tháng 10-2021, được cán bộ Hội Phụ nữ hướng dẫn, chị bắt tay vào cải tạo vườn tạp, ủ phân và lên luống để trồng rau. Chị thường xuyên tưới nước và tận dụng phân bò ủ hoai để bón. Những luống rau vì thế càng ngày càng xanh tốt với đủ các loại: rau lang, cải ngọt, rau muống... “Ngày trước, muốn ăn rau thì phải ra chợ mua hoặc đi hái rau rừng. Từ khi tự trồng, tôi ít khi phải đi mua và rau sạch do mình trồng nên ăn cũng yên tâm hơn”-chị Byăt nói.
 

Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh đã biết cải tạo đất vườn để trồng rau xanh. Ảnh: Nhật Hào
Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh đã biết cải tạo đất vườn để trồng rau xanh. Ảnh: Nhật Hào


Không chỉ riêng chị Byăt và hội viên phụ nữ ở làng Roh mà các làng đồng bào dân tộc thiểu số như: Groi (xã Kon Thụp), Đê Bơ Tưk (xã Đak Jơ Ta)… được cán bộ phụ nữ các cấp trực tiếp đến tận nhà hướng dẫn triển khai mô hình “Mẫu vườn rau xanh” bằng cách cải tạo đất, lên luống, gieo hạt, làm hàng rào bảo vệ. Chỉ sau hơn 2 tháng triển khai, hầu hết các hộ đã biết cách tận dụng các khoảng đất trống trong vườn nhà và sử dụng các loại phân chuồng để cải tạo trồng rau xanh nhằm cải thiện bữa ăn gia đình. Còn cán bộ phụ nữ ở đây cũng không khỏi vui mừng vì sau một thời gian tuyên truyền, cầm tay chỉ việc, cuối cùng các hội viên của mình cũng đã biết cải tạo những khoảng đất đầy cỏ dại thành vườn rau xanh tốt.

Câu chuyện cải tạo vườn tạp trồng rau xanh của hội viên phụ nữ ở Mang Yang làm tôi nhớ đến mô hình “Vườn rau thân thiện” được Hội Nông dân huyện Phú Thiện triển khai trong đồng bào dân tộc thiểu số vào năm 2018. Lúc mới triển khai mô hình, một số hộ không hưởng ứng vì họ chưa trồng rau bao giờ. Được tập huấn kiến thức, trực tiếp cầm tay chỉ việc, hỗ trợ ngày công và hạt giống cho một số hộ, đặc biệt là hộ nghèo. Đến nay, mô hình đã thu hút hàng trăm hộ tham gia, trong đó có hơn 500 hộ canh tác hiệu quả. Ngoài việc không sử dụng phân hóa học, thuốc kích thích, bà con còn biết tận dụng phân chuồng trộn với trấu để cải tạo đất, bón cho rau. Nhờ đó, không chỉ có nguồn rau sạch để cải thiện bữa ăn, nhiều hộ còn bán lấy tiền mua các nhu yếu phẩm.  

  Nhiều hộ dân ở TP. Pleiku từ chỗ trồng rau để ăn thì nay đã mở rộng diện tích trồng để bán. Ảnh: Nhật Hào
Nhiều hộ dân ở TP. Pleiku từ chỗ trồng rau để ăn thì nay đã mở rộng diện tích trồng để bán. Ảnh: Nhật Hào


Hay tại TP. Pleiku, việc hướng dẫn hội viên đồng bào dân tộc thiểu số cải tạo vườn tạp trồng rau xanh đã được nhiều hội, đoàn thể tích cực triển khai. Đặc biệt, thông qua mô hình “Mỗi hộ một vườn rau xanh và cây ăn trái”, các cấp Hội Phụ nữ thành phố đã từng bước thay đổi nhận thức của hội viên trong cải tạo vườn tạp trồng rau xanh và các loại cây mang lại giá trị kinh tế thiết thực. Nhiều hộ từ chỗ chỉ trồng để ăn thì nay đã mở rộng diện tích trồng để bán. Những ngày này, họ cũng tích cực xuống giống với đủ các loại để chuẩn bị nguồn thực phẩm cung cấp cho thị trường trong dịp Tết Nhâm Dần với mong muốn có thêm nguồn thu nhập đáng kể.

Có thể nói, việc cải tạo vườn tạp trồng rau xanh trong đồng bào dân tộc thiểu số lan tỏa rộng rãi ở nhiều địa phương trong tỉnh. Bằng nhiều mô hình khác nhau, các hội, đoàn thể đã từng bước hướng dẫn, “cầm tay chỉ việc” để hội viên của mình nói riêng, người dân trên địa bàn nói chung biến những mảnh vườn nhếch nhác thành vườn rau xanh tốt. Tuy nhiên, để “phong trào” hiệu quả hơn, các địa phương cần tiếp tục hướng dẫn, nhân rộng cho người dân trong việc trồng rau để cải thiện bữa ăn cũng như từng bước xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn thêm xanh-sạch-đẹp.

 

 NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

'Điểm sáng' nhà ở xã hội

'Điểm sáng' nhà ở xã hội

Chương trình phát triển nhà ở TP.Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội, vượt 64% chỉ tiêu đề án 1 triệu căn hộ mà T.Ư giao cho TP là 12.800 căn hộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà ở xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà ở xã hội

(GLO)- Chiều tối 17-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".
Pleiku đầu tư 16 tỷ đồng phát triển mạng lưới cấp nước sinh hoạt tập trung

Pleiku đầu tư 16 tỷ đồng phát triển mạng lưới cấp nước sinh hoạt tập trung

(GLO)- Với mục tiêu đến cuối năm 2024, TP. Pleiku có 92% dân số phường và 23% dân số xã sử dụng nước sinh hoạt tập trung, giai đoạn 2023-2024, UBND thành phố đã chủ động phối hợp với Công ty cổ phần Cấp thoát nước Gia Lai đầu tư khoảng 16 tỷ đồng để phát triển hệ thống cấp nước.
Gia Lai hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2024

Gia Lai hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2024

(GLO)-Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 1658/STNMT-CCBVMT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), tháng hành động vì môi trường và ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024.
Giải nhiệt cho đô thị

Giải nhiệt cho đô thị

Hầu hết các đô thị ở phía nam hiện đang rất bức bối với các ngày nắng nóng cực đoan, khi mà nhiều nơi nhiệt độ không khí ngoài đường phố có lúc ghi nhận lên đến 44 - 45 độ C.
Làm sạch, đẹp không gian du lịch

Làm sạch, đẹp không gian du lịch

Tình trạng ô nhiễm rác thải do thiếu ý thức sẽ tái diễn, không gian du lịch bị vấy bẩn bởi rác trên đường và "rác trong ý thức", làm ảnh hưởng ngành du lịch Việt Nam, đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam