Lâm Đồng: Tạm đình chỉ công tác một chủ tịch xã để xảy ra phá rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm, do để xảy ra phá rừng trên địa bàn.
Chiều dài thân cây bị cưa hạ trung bình từ 13-20m, đường kính thân cây từ 13-45cm. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Chiều dài thân cây bị cưa hạ trung bình từ 13-20m, đường kính thân cây từ 13-45cm. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Ngày 22/7, Ủy ban Nhân dân huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, cho biết đã tạm đình chỉ công tác ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Mê Linh trong vòng 15 ngày do để xảy ra phá rừng gây thiệt hại gần 3.000m2 đất rừng trên địa bàn.

Cụ thể, tại quyết định số 1953/QĐ-UBND do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lâm Hà Nguyễn Văn Hoàng ký ngày 20/7 nêu rõ lý do tạm đình chỉ ông Nguyễn Văn Hải để làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước của người đứng đầu địa phương để xảy ra 3 vụ phá rừng và 1 vụ khai thác lâm sản trái phép tại các tiểu khu 263A, 264, với tổng diện tích rừng bị thiệt hại 2.955m2 trên địa bàn xã Mê Linh.

Trong quá trình tạm đình chỉ công tác, ông Hải có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ những vấn đề liên quan trong công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn xã.

Trước đó, ngày 14/7 vừa qua, TTXVN đã đưa tin Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà cùng cơ quan chức năng đã kiểm tra hiện trường, kiểm kê thiệt hại vụ cưa hạ rừng thông trái phép thuộc lô 14, 16 Khoảnh 4, Tiểu khu 264 (xã Mê Linh) lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý.

Rừng thông bị cưa hạ trên diện tích gần 1.400m2, trên một ngọn đồi cao giáp với nhiều vườn cà phê của người dân địa phương. Thống kê nhanh của cơ quan chức năng, tổng cộng có 143 cây thông bị cưa hạ, chiều dài thân cây trung bình 13-20m, đường kính thân cây từ 13-45cm.

Ngay sau tiếp nhận thông tin, Công an huyện Lâm Hà đã vào cuộc và xác định nhanh được 2 đối tượng tham gia thực hiện vụ phá rừng nêu trên gồm Trương Văn Thương (36 tuổi) và Nguyễn Văn Tiến (30 tuổi, cùng trú huyện Lâm Hà). Khi được cơ quan công an triệu tập đến làm việc, bước đầu Thương và Tiến thừa nhận thực hiện vụ phá rừng nêu trên với mục đích chiếm đất sản xuất.

Liên quan đến tình trạng phá rừng trên địa bàn, ngày 21/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cũng có văn bản hỏa tốc yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Lâm tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Lộc Phú và Lộc Ngãi do liên quan đến các vụ đầu độc rừng thông tự nhiên xảy ra trên địa bàn huyện này trong thời gian qua gây thiệt hại hơn 250 cây thông.

Có thể bạn quan tâm

Bên dòng Đăk Bla

Bên dòng Đăk Bla

Sông Đăk Bla thường được gọi với tên gọi “Dòng sông chảy ngược” cùng những truyền thuyết, thần thoại. Thế nhưng, không chỉ có sự độc đáo và bí ẩn đầy hấp dẫn, Đăk Bla còn là dòng sông mang lại sự trù phú, ấm no với những bãi bồi xanh mướt cây trồng và tiềm năng kinh tế du lịch đang được “đánh thức”.

Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Infographic Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Vào tháng 6 hàng năm, những thửaruộng bậc thang thôn Kon Tu Rằng (xã Măng Cành, huyện Kon Plông) bắt đầu chín rộ. Những thửa ruộng bậc thang vàng rực, trải dài ven các triền núi xanh ngát xuống bờ sông Đăk Bla khiến khung cảnh nơi đây trở nên tuyệt đẹp, thu hút đông đảo du khách đến thưởng ngoạn.

Rượu ghè men lá H'nham

Rượu ghè men lá H'nham

Đặt trên bàn những ghè rượu mới ủ, các chị em trong tổ liên kết nấu rượu ghè và dệt thổ cẩm ở phường Trường Chinh (thành phố Kon Tum) giới thiệu rất hấp dẫn về sản phẩm mình làm ra: Một thức uống với chất men cực kỳ độc đáo, không giống với loại men ở bất cứ nơi nào.

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23/6

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23-6

Việc vận hành thử nghiệm đối với các đơn vị hành chính cấp xã được chọn nhằm đánh giá trực quan để rút kinh nghiệm, kịp thời điều chỉnh nếu có khó khăn, vướng mắc; bảo đảm hoạt động của tất cả 124 đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Lâm Đồng mới thông suốt, khi chính thức hoạt động từ ngày 1-7.

Kết nối rừng và biển

Kết nối rừng và biển

Cùng với việc sáp nhập tỉnh, câu chuyện giao thông kết nối biển - rừng giữa các tỉnh Nam Tây nguyên với khu vực Duyên hải Nam Trung bộ cũng rất được người dân quan tâm, với mong mỏi có thể sớm "sáng uống cà phê ở rừng chiều tắm biển".

Hỏi cây K'nia

Hỏi cây K'nia

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Quang Tuệ, người có vốn hiểu biết đáng nể về Tây Nguyên, vừa gặp tôi và than: "Em đang tìm làm một vệt clip về cây K'nia mà giờ khó tìm quá, hầu như đã hết".

null