Làm điều này sau mỗi bữa ăn, bạn sẽ sống thọ hơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Để duy trì sức khỏe, chúng ta không chỉ chú ý đến những gì ăn vào mà còn cả những điều sẽ làm sau khi ăn.
Một quan niệm lâu đời của người Ấn Độ có tên là “shatapavli”, khuyến khích mọi người đi dạo sau khi ăn. “Shatpavali” về cơ bản được định nghĩa là đi bộ 100 bước sau mỗi bữa ăn, tiến sĩ Nitika Kohli, chuyên gia y học cổ truyền, đã viết trên Instagram.
 
Để duy trì sức khỏe, điều quan trọng là không chỉ chú ý đến những gì ăn vào mà còn cả những điều sẽ làm sau khi ăn. Ảnh: Shutterstock
Để duy trì sức khỏe, điều quan trọng là không chỉ chú ý đến những gì ăn vào mà còn cả những điều sẽ làm sau khi ăn. Ảnh: Shutterstock
Cô Nitika Kohli giải thích rằng thói quen từ thời cổ đại này đã được chứng minh là cách hiệu quả nhất cho quá trình tiêu hóa.
Cô Nitika Kohli cho biết: Đi bộ 100 bước sau mỗi bữa ăn sẽ tạo thói quen tiêu hóa tốt cho cơ thể, đồng thời đây là cách tốt nhất để giữ cho cơ thể cân đối và quá trình tiêu hóa được hiệu quả.
Đồng ý với ý kiến trên, tiến sĩ Pradeep Shrivastava, một chuyên gia về y học cổ truyền hàng đầu của Ấn Độ, cho biết lợi ích của việc đi bộ 100 bước sau khi ăn như sau:
Hỗ trợ tiêu hóa
Thúc đẩy quá trình đốt cháy calo
Kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn
Quản lý mức mỡ máu trong cơ thể.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí về y học thể thao Sports Medicine cũng phát hiện ra rằng đi bộ một đoạn ngắn sau bữa ăn có thể làm giảm lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng nhớ đừng bao giờ đi bộ nhanh vì nó có thể gây ra các vấn đề không tốt cho sức khỏe.
 
Nếu bạn đi 100 bước sau mỗi bữa ăn, bạn sẽ sống thọ hơn. Ảnh: Shutterstock
Nếu bạn đi 100 bước sau mỗi bữa ăn, bạn sẽ sống thọ hơn. Ảnh: Shutterstock
Khoa học nói gì về điều này?
Một nghiên cứu năm 2009 đã phát hiện bệnh nhân tiểu đường, nếu đi bộ sau khi ăn có tác dụng tốt đối với lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2013 cho thấy kết quả tương tự, ngay cả ở những bệnh nhân lớn tuổi không hoạt động. Lần này, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng 3 lần đi bộ ngắn 15 phút sau mỗi bữa ăn, sẽ tốt hơn một lần đi bộ dài 45 phút trong ngày. Ngoài việc cải thiện lượng đường trong máu, còn cải thiện tiêu hóa nói chung, theo Asianmedicine.
Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

(GLO)- Sau 3 năm triển khai, Đề tài “Nghiên cứu xác định thành phần các hợp chất có hoạt tính sinh học của cây lan kim tuyến (Anoectochilus setaceus) và cây sâm đá (Curcuma singularis) để tạo ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư” đã mở ra cơ hội phát triển dược liệu tại địa phương.