Từ khóa: kỷ niệm

Cảm thức cà phê Phố núi

Cảm thức cà phê Phố núi

(GLO)- 1. Sớm nay, phố trở mình heo may. Mùa cũng vừa chạm ngõ qua vệt nắng loang loáng trong xao xuyến sắc dã quỳ. Chúng tôi ngồi lại cùng nhau nơi quán quen thưởng thức ly cà phê buổi sớm, cùng nghe nhịp phố trong những bình yên.
Thương về tuổi thơ

Thương về tuổi thơ

(GLO)- Một sớm tháng tám, đã thấy nắng thu lấp lóa, vàng mơ như mật sóng sánh chảy trên từng mái phố. Những ngày này, phố nắng mưa bất chợt. Tôi ngồi ngắm phố, lòng hoài thương về thuở ấu thơ ắp đầy kỷ niệm, thắm đượm sắc màu và thanh âm.
Hội khóa tri ân

Hội khóa tri ân

(GLO)- Hội khóa tựa như “trạm dừng“ giữa tháng ngày tất bật của cuộc sống, là nơi để những bạn học năm nào hội ngộ dưới mái trường xưa, bày tỏ lòng tri ân đối với thầy cô, cùng ôn lại bao kỷ niệm buồn vui của một thời thanh xuân sôi nổi.
"Bậc thềm này còn in dấu chân"

"Bậc thềm này còn in dấu chân"

(GLO)- Trong hành trình cuộc đời, không biết đã bao nhiêu bậc thềm gót chân mình từng bước qua. Thật tình chẳng ai nhớ và chẳng ai nghĩ về điều này để làm gì cả. Nhưng chỉ mới đêm qua thôi, quá khuya mới nhớ ra quên chưa đóng cửa. Khi cúi xuống thả thanh ray, mắt vô tình chạm phải bậc thềm mới chợt nghĩ đến những bậc thềm đã ghi những thước phim đời mình.
Tựa lưng vào phố

Tựa lưng vào phố

(GLO)- Tôi nhớ phố núi Pleiku, nơi có nhiều người bạn thời đại học. Tôi vẫn chọn thành phố này là chốn đi về của kỷ niệm. Sau những lo toan, buồn vui của cuộc sống hình như sự đón tiếp niềm nở, cái bắt tay thật chặt và nụ cười thân thiện của bạn bè nơi đây đã làm tan biến nhiều mối lo toan, muộn phiền trong tôi.
Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2021): Cựu thủy quân Lê Hà và đoàn tàu không số 645

Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2021): Cựu thủy quân Lê Hà và đoàn tàu không số 645

(GLO)- Tháng 12-1976, ông Lê Hà-nguyên Thuyền trưởng Tàu không số 645 được trở về quê hương xã Phước Hải (huyện Long Đất, tỉnh Đồng Nai; nay là thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) theo chế độ phục viên, khép lại đời lính thuỷ sau 13 năm. Nhớ lại ký ức những ngày “hoa lửa“ trên chiến trường sông biển, ông nói: “Nhiều đồng chí, đồng đội của tôi đã anh dũng hy sinh. Họ ngã xuống để Tổ quốc Việt Nam còn mãi. Tôi chỉ tiếc rằng ngày ấy mình không được cống hiến nhiều hơn nữa cho cách mạng“.
Cảm thức làng...

Cảm thức làng...

Có những nỗi niềm lắng sâu tâm tưởng rồi một ngày chợt lay thức, trong tôi luôn hiển hiện bóng dáng của một dòng sông, một con đường, một mái nhà thơ ấu cùng thênh thang ký ức vui buồn, đầy vơi theo tuổi tác. Ấy là quê, là làng với biết bao hoài cảm thương nhớ bền sâu...
Bến đò xưa

Bến đò xưa

Gió mùa thu man mác mang hơi nước từ con sông Cái tràn về làm chị Hoàng thấy dễ chịu. Nhìn về bờ bắc con sông, nơi có bãi bông lau trắng xóa như những dải tơ lụa mịn màng của trời đất ban tặng cho dòng sông này đang dập dờn, phất phơ theo làn gió chiều, chị Hoàng bồi hồi nhớ về kỷ niệm xưa, kỷ niệm của một thời con gái vẫn in đậm trong tâm khảm chị.
Kỷ niệm với Chư Sê

Kỷ niệm với Chư Sê

(GLO)- Cuối năm 1971, lần đầu tiên tôi nghe đến địa danh Mỹ Thạch. Ấy là đơn vị tôi có một tổ đi công tác, do anh Ba Châu-Huyện đội phó K.8 dẫn đầu. Các anh tham gia chuyến công tác ấy đã hy sinh vì rơi vào ổ phục kích của địch khi vượt đường 14 ở ngã ba Mỹ Thạch. Hồi đó, ngã ba Mỹ Thạch với tôi rất xa lạ, chỉ biết đấy là nơi giáp ranh giữa khu 5 và khu 6, vùng chiến sự thường xuyên xảy ra rất ác liệt giữa ta và địch.
Hoài niệm mưa

Hoài niệm mưa

(GLO)- Pleiku đã vào mùa mưa. Những cơn mưa thầm thĩ rớt vào đêm, khi con người đang chìm sâu trong giấc ngủ. Tiếng mưa rơi như vỗ về giấc mơ còn đang dang dở. Để sáng ra, nằm nghe tiếng rào rào trên mái tôn trước hiên nhà mà chỉ muốn cuộn mình trong chăn ấm “nướng“ thêm chút nữa. Có lẽ vì thế, Pleiku được nhiều du khách bầu chọn là “Thành phố ngủ ngon nhất“ ở Việt Nam.
Chiều bên sông

Chiều bên sông

(GLO)- Tôi trở lại bến sông xưa khi mùa hạ bắt đầu vào độ mưng mưng nắng. Con sông nhỏ mùa này nước vẩn đục màu phù sa đặc trưng. Bên kia sông, lúa đã uốn câu và dần ngả sang màu vàng nhạt.