Kông Chro vươn lên trong gian khó

(GLO)- Từ một huyện nghèo với vô vàn khó khăn, sau gần 30 năm thành lập, Kông Chro đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, kinh tế-xã hội không ngừng phát triển, đời sống người dân từng bước được cải thiện.
Cách đây hơn 29 năm, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định 96/QĐ-HĐBT về việc phân vạch lại địa giới hành chính huyện An Khê và một số xã, thị trấn thuộc tỉnh Gia Lai-Kon Tum (cũ). Theo đó, huyện An Khê cũ được tách thành 2 huyện: An Khê và Kông Chro. Từ khi tái thành lập đến nay, Đảng bộ, quân và dân huyện Kông Chro đã không ngừng đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, tranh thủ thời cơ, khai thác tiềm năng thế mạnh, phấn đấu giành được nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh cũng như xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Riêng trong năm 2017, huyện đã hoàn thành thắng lợi hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đề ra.
  Người dân ngày càng chăm lo phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của mình.  Ảnh: M.T
Người dân ngày càng chăm lo phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Ảnh: M.T
16/17 chỉ tiêu đạt và vượt
Ông Trần Cao Nguyên-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kông Chro, cho biết: Năm 2017 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VII và chương trình hành động của Chính phủ, tỉnh, huyện về phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (giai đoạn 2016-2020). Mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, song bằng sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và toàn dân, nền kinh tế của huyện Kông Chro tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, quốc phòng-an ninh được giữ vững với 16/17 chỉ tiêu đạt và vượt (trừ chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới).
Theo đó, tổng giá trị sản xuất cả năm đạt hơn 3.270,2 tỷ đồng (vượt 0,63% Nghị quyết, tăng 11,79% so với năm 2016). Trong đó, nông nghiệp-thủy sản đạt 1.512,1 tỷ đồng (tăng 8,3%), công nghiệp-xây dựng đạt 1.101,5 tỷ đồng (tăng 15,1%), dịch vụ đạt 656,4 tỷ đồng (tăng 14,77%). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng.
Sản xuất nông-lâm nghiệp phát triển theo hướng bền vững, nâng cao giá trị kinh tế với tổng diện tích gieo trồng đạt hơn 38.797 ha (vượt 0,5% Nghị quyết). Hiện trên địa bàn huyện có 67 cánh đồng mía lớn của 67 nhóm hộ với diện tích 1.511,8 ha. Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng luôn được quan tâm chỉ đạo; các ngành chức năng không ngừng tăng cường tuần tra, truy quét nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép.
Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn huyện đạt 629 tỷ đồng (tăng 13,3% so với năm trước). Giá trị sản lượng công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp đạt 1.102,2 tỷ đồng (vượt 1,7%, tăng 15,1% so với năm 2016). Giá trị sản xuất ngành dịch vụ đạt trên 657,1 tỷ đồng (vượt 1,1%, tăng 14,94% so với năm 2016). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 424 tỷ đồng (vượt 1%).
Để hoàn thành dự toán ngân sách được giao, huyện đã chỉ đạo nhiều giải pháp, tăng cường đôn đốc công tác quản lý thu; rà soát thu hồi nợ đọng thuế, các khoản thu được phát hiện qua thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; mở rộng cơ sở thuế, nhất là khu vực ngoài quốc doanh. Trong năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện đạt 23,2 tỷ đồng (bằng 103,26% dự toán và 100% Nghị quyết).
Ngoài ra, các chỉ tiêu cơ bản khác về văn hóa-xã hội, môi trường, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị cũng đều đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra. Đến nay, toàn huyện còn 4.132 hộ nghèo, chiếm 37,37%, giảm 7,67% so với cuối năm 2016 (vượt 0,67% Nghị quyết). Để đạt được kết quả này, huyện đã tập trung triển khai đồng bộ chương trình mục tiêu giảm nghèo với nội dung, giải pháp phù hợp, giải quyết được nhu cầu bức thiết của hộ nghèo, tạo điều kiện để họ phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. Mặt khác, huyện còn chỉ đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện phối hợp với các ban, ngành liên quan, các xã, thị trấn tổ chức rà soát hộ nghèo chưa vay vốn sản xuất và đã tuyên truyền, vận động được 1.101 hộ vay vốn.
Vững bước tiến vào năm 2018
Bên cạnh điều kiện thuận lợi khách quan lẫn chủ quan, huyện Kông Chro cũng xác định rõ những thách thức sẽ phải đối mặt trong năm mới như: tình hình biến đổi khí hậu đã và đang biểu hiện rất rõ, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp; giá nông sản, thực phẩm không ngừng biến động theo hướng giảm dần; quy mô kinh tế của huyện còn nhỏ và thấp, nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu, thiếu lao động có tay nghề; nguồn lực huy động chưa đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển để thực hiện các mục tiêu kinh tế chủ yếu của huyện; tỷ lệ hộ nghèo còn cao, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn ỷ lại vào Nhà nước…
  Trung tâm huyện Kông Chro được đầu tư xây dựng khang trang.    Ảnh: M.T
Trung tâm huyện Kông Chro được đầu tư xây dựng khang trang. Ảnh: M.T
Trên cơ sở này, huyện đã đề ra mục tiêu và giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện ngay từ đầu năm; đồng thời tổ chức các phong trào thi đua thiết thực nhằm chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày tái thành lập huyện (30/5/1988-30/5/2018). Theo đó, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với đặc điểm, điều kiện thổ nhưỡng của địa phương; làm tốt công tác khuyến nông, khuyến lâm, hướng dẫn nhân dân chăm sóc, bảo vệ cây trồng, vật nuôi và đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đưa giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao nhân ra diện rộng; duy trì và phát triển cánh đồng lớn trên cây mía và chanh dây trong đồng bào dân tộc thiểu số...
Song song với việc đẩy nhanh tiến độ các hạng mục công trình đầu tư xây dựng cơ bản năm 2018 đảm bảo chất lượng và hoàn thành đúng thời hạn để đưa vào sử dụng có hiệu quả, huyện Kông Chro sẽ tập trung kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư, nhất là ở lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, đồng thời đơn giản hóa thủ tục hành chính, loại bỏ những thủ tục không cần thiết nhằm rút ngắn thời gian xử lý các thủ tục để tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. 
Công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc người có công, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, xóa đói giảm nghèo bền vững cũng sẽ được huyện quan tâm thực hiện, phấn đấu đến cuối năm 2018, huyện không còn hộ chính sách nghèo. Cùng với đó, huyện sẽ triển khai có hiệu quả các biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo, mạng lưới y tế từ tuyến huyện đến cơ sở; đẩy mạnh các hoạt động thể thao cả về quy mô lẫn chất lượng…
“Về xây dựng hệ thống chính trị, huyện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt của các tổ chức cơ sở Đảng, chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ và đảng viên; xây dựng chương trình hành động thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và thường xuyên củng cố, kiện toàn các tổ chức cơ sở Đảng, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; chỉ đạo làm tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội… từng bước xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện, đảm bảo đáp ứng yêu cầu lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới”-ông Trần Cao Nguyên cho hay.
Một số chỉ tiêu chủ yếu  của huyện Kông Chro trong năm 2018:
- Tốc độ tăng tổng giá trị sản xuất: 10,95%.
- Giá trị sản xuất: 3.627,48 tỷ đồng.
- Tổng diện tích gieo trồng: 38.801 ha.
- Tổng sản lượng lương thực có hạt: 61.154 tấn.
- Tổng đàn gia súc: 58.500 con.
- Trồng rừng sản xuất trên địa bàn: 1.916 ha.
- Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội: 610 tỷ đồng.
- Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn: 20,75 tỷ đồng.
- Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên: 1,65%.
- Số lao động được giải quyết việc làm mới: 600 lao động.
-  Tỷ lệ hộ nghèo: 31,37%.
- Xây dựng nông thôn mới: bình quân mỗi xã tăng 2 tiêu chí.
- Tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh: 50% (không có tổ chức cơ sở Đảng yếu kém).

 Mộc Trà

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

(GLO)- Phát huy lợi thế là trung tâm vùng kinh tế phía Đông Nam tỉnh, sau hơn 11 năm thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quyết tâm của chính quyền và sự đồng lòng của người dân, thị xã Ayun Pa đã từng bước khai thác tiềm năng và nội lực, đạt nhiều thành tựu quan trọng.
Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

(GLO)- Năm 2018, thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả các mặt hàng nông sản giảm đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Ia Grai. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện, sự điều hành của UBND huyện, kinh tế-xã hội huyện vẫn tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả tích cực.
Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

(GLO)- Sau 30 năm thành lập, huyện Kông Chro đã có sự phát triển mạnh mẽ, đầy hứa hẹn. Bộ mặt đô thị và nông thôn đang đổi mới từng ngày, đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện từng bước được cải thiện và nâng cao.
Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

(GLO)- Sau 15 năm thành lập, kinh tế-xã hội của huyện Đak Pơ có bước phát triển vượt bậc. Đời sống người dân ngày một cải thiện. Có được kết quả này là nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đặc biệt, Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã tạo động lực giúp vùng đất thuần nông Đak Pơ phát triển mạnh mẽ.
Đất nước của những triệu phú

Đất nước của những triệu phú

(GLO)- Công quốc Monaco nằm ở một eo biển nhỏ phía Nam nước Pháp, bên bờ biển Côte dAzur, nước Pháp bao quanh 3 mặt, mặt còn lại giáp biển Địa Trung Hải. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 2,02 km2, Monaco là quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới (chỉ sau Vatican), dân số 38.000 người-nằm trong top 10 quốc gia có dân số ít nhất thế giới. Tuy nhỏ về diện tích và ít về dân số nhưng quốc gia này có đến 1/3 dân số là triệu phú và rất nhiều tỷ phú, không có người nghèo, được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia có tỷ lệ triệu phú cao nhất thế giới. Do vậy, Monaco được mệnh danh là đất nước của những triệu phú đô la.
Xã luận: Xuân khát vọng

Xã luận: Xuân khát vọng

(GLO)- Chúng ta quyến luyến chia tay năm Mậu Tuất, bước sang Xuân mới Kỷ Hợi 2019. Với Gia Lai, năm Mậu Tuất 2018 ghi dấu ấn đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, thể hiện rõ quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, khát vọng vươn lên chinh phục những tầm cao mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Những ngày ở Nhật

Những ngày ở Nhật

(GLO)- Trong tâm thức của người Việt hàng thế kỷ nay, Nhật là dân tộc có nhiều điều đáng học. Tư tưởng duy tân từ cụ Phan Chu Trinh và kế tiếp là phong trào Đông Du của Phan Bội Châu in đậm sử sách, ăn sâu tư duy thế hệ chúng tôi. Vì vậy, được đến nước Nhật, tận thấy cuộc sống của người Nhật từ lâu là ước muốn của nhiều người.
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

(GLO)- Năm qua, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã liên tục đi kiểm tra, thị sát cơ sở, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm tình hình, giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Qua đó đã tăng cường sức mạnh đoàn kết, đẩy nhanh phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.
Xuân về trên núi

Xuân về trên núi

(GLO)- Ở xứ cao nguyên này, mưa thì dằng dặc, triền miên, nắng thì hoang hoải, kiệt cùng. Những khoảnh khắc xuân-hạ-thu-đông dường như chỉ đỏng đảnh ghé qua chớp nhoáng trong một thời khắc nào đó, mà nếu hững hờ, sẽ khó lòng mà nhận ra.
Thưởng trà và sống chậm

Thưởng trà và sống chậm

(GLO)- Yêu thích nghệ thuật trà đạo và triết lý Phật giáo, anh Võ Thanh Hưng đã quyết tâm xây dựng một không gian thưởng thức trà đúng chất xưa. Nét xưa ấy thể hiện ngay từ cái tên Hồn Gỗ của quán cho đến cách mà anh ngồi đối ẩm cùng những người trót mê đắm hậu vị ngọt mát của các loại trà Việt.