Kon Tum: Sau 2 năm người dân vẫn không nhận được tiền hỗ trợ lũ lụt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sáng 18/11, phóng viên TTXVN tìm về làng Long Dôn, xã Đăk Ang huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) tìm hiểu sự việc, người dân nơi đây tỏ ra bất ngờ khi biết thông tin tiền hỗ trợ bão lụt năm 2018 là có thật.

Người dân Kon Tum gặt vội những diện tích lúa bị ngã, đổ do bão. (Ảnh minh họa: Dư Toán/TTXVN)
Người dân Kon Tum gặt vội những diện tích lúa bị ngã, đổ do bão. (Ảnh minh họa: Dư Toán/TTXVN)
Tháng 4/2018, cơn bão số 4 đã gây nhiều thiệt hại cho người dân xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum).
Sau bão, chính quyền xã Đăk Ang yêu cầu người dân khai thiệt hại để xã tổng hợp báo Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Hồi có chính sách hỗ trợ.
Đến nay, tiền hỗ trợ đã giải ngân và được Ủy ban Nhân dân xã Đăk Ang rút nhưng một số người dân được thụ hưởng vẫn chưa được nhận tiền.
Sáng 18/11, phóng viên TTXVN tìm về làng Long Dôn, xã Đăk Ang tìm hiểu sự việc, người dân nơi đây tỏ ra bất ngờ khi biết thông tin tiền hỗ trợ bão lụt năm 2018 là có thật.
“Năm 2018, khi lũ về, có con bò cái chuẩn bị sinh bị chết, gia đình đã thông báo với làng. Từ đó đến nay, gia đình không có nhận được tiền hỗ trợ. Giờ nhà báo nói, mình bất ngờ,” chị Y Đan cho biết.
Theo chị Y Đan, thời điểm đó, chị đang theo học lớp may, ở nhà, chồng chị khai báo với làng. Con bò nhà nuôi là của bố mẹ chồng nhờ chăm, đang mang bầu. Khi bò đẻ, bố mẹ sẽ cho con nghé để vợ chồng Y Đan nuôi.
“Có tiền hỗ trợ hả?” chị Phang hỏi lại phóng viên. Phang và chồng là A Nuk năm đó đã khai báo với làng có một con bò chết. “Nhà mình có 5 con bị chết nhưng khai có một con. Mình có nghe khai báo để chính quyền hỗ trợ. Tuy nhiên, đến nay, gia đình chưa nhận được tiền hỗ trợ,” chị Phang khẳng định.
Ngoài hai trường hợp trên, chị Y Du có một con bò bị chết do lũ lụt năm 2018 đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. Cũng như mọi người, chị Y Du bất ngờ khi biết có tiền hỗ trợ. Đây mới là  ba gia đình mà phóng viên tìm hiểu thông tin trong sáng 18/11. Ngoài ra, nhiều hộ có heo, dê, gà… bị chết do ảnh hưởng lũ lụt, phóng viên chưa tìm hiểu được.
Trước đó, sau khi cơn bão số 4 năm 2018 gây thiệt hại cho người dân, Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Hồi đã yêu cầu chính quyền các xã sớm lập danh sách người dân bị thiệt hại để huyện hỗ trợ kinh phí khôi phục sản xuất.
Theo đó, mỗi con bò trên 6 tháng tuổi chết do bão lụt được hỗ trợ 6 triệu đồng. Xã Đăk Ang có 10 hộ với 11 con bò bị chết, được nhận hỗ trợ 66 triệu đồng.
Ngoài bò, các hộ dân bị thiệt hại về cây trồng và vật nuôi khác như thủy sản, gia súc, gia cầm… đều được chính quyền hỗ trợ. Tổng mức hỗ trợ từ huyện Ngọc Hồi cho xã Đăk Ang là 170 triệu đồng.
Trước sự việc trên, ông Nguyễn Ngọc Thất, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đăk Ang cho biết trong chiều 18/11, xã sẽ thành lập đoàn kiểm tra để xác minh lại vụ việc. Năm 2018, Đăk Ang bị thiệt hại vì lũ lụt, lúc đó, ông làm Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã.
Sau lũ, Ủy ban Nhân dân xã đã phân công cụ thể từng cán bộ lãnh đạo phối hợp với các tổ chức đoàn thể về thôn, làng xác minh thiệt hại của dân. Sau khi có thống kê từ các thôn, làng, Ủy ban Nhân dân xã đã tổng hợp báo với huyện.
Theo Quyết định số 757/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 về việc phê duyệt  danh sách và kinh phí hỗ trợ khôi phục sản xuất do thiên tai gây ra năm 2018, tổng số tiền được hỗ trợ của người dân xã Đăk Ang là 170 triệu đồng.
Kiểm tra hồ sơ, ông Nguyễn Ngọc Thất cho biết, ngày 28/1/2019 số tiền hỗ trợ trên đã được rút hết. “Lúc đó, tôi là Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã. Tôi chỉ ký danh sách đề nghị hỗ trợ, còn rút tiền khi nào, tôi không biết cụ thể. Ủy ban Nhân dân xã sẽ cho kiểm tra cụ thể vụ việc,” ông Nguyễn Ngọc Thất khẳng định.
Nhà dân ngập do bão tại Kon Tum. (Ảnh minh họa: TTXVN phát)
Nhà dân ngập do bão tại Kon Tum. (Ảnh minh họa: TTXVN phát)
Ông Nguyễn Ngọc Thất cho biết thêm, ông nhận bàn giao công việc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đăk Ang từ tháng 6/2020. Danh sách người dân đã nhận tiền hỗ trợ do kế toán đang giữ.
Tuy nhiên, bà Lê Thị Việt, kế toán của xã thời gian qua thường xuyên nghỉ, không đi làm, vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính. Trước sự việc trên, Ủy ban Nhân dân xã Đăk Ang đã gửi hai giấy triệu tập (ngày 6 và 11/11) nhưng bà Việt đều không có mặt.
Liên quan đến vụ việc, chiều 18/11, ông Nguyễn Chí Tường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Hồi cho biết, huyện vừa nắm bắt được thông tin.
Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Hồi sẽ thành lập tổ công tác, giao Thanh tra huyện chủ trì phối hợp với Phòng Tài chính-Kế hoạch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với Ủy ban Nhân dân xã Đăk Ang và hộ dân trên địa bàn để kiểm tra toàn diện vụ việc.
Dự kiến đến ngày 24/11, việc thanh tra này phải hoàn thành và báo cáo với Ủy ban Nhân dân huyện.
Cao Nguyên (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm