Kon Tum: Phạt 2 đơn vị khai thác đất trái phép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

UBND H.Ngọc Hồi (Kon Tum) đã ra quyết định xử phạt 2 đơn vị khai thác đất trái phép với số tiền trên 130 triệu đồng.

Ngày 9.4, UBND H.Ngọc Hồi (Kon Tum) cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Bảo Trân Kon Tum trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

 

 Một điểm khai thác đất trái phép trên địa bàn H.Ngọc Hồi. Ảnh: Đức Nhật
Một điểm khai thác đất trái phép trên địa bàn H.Ngọc Hồi. Ảnh: Đức Nhật


Theo đó, thời gian qua, Công ty Bảo Trân (có địa chỉ tại H.Sa Thầy, Kon Tum) đã thực hiện khai thác khoáng sản tại H.Ngọc Hồi khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Sau khi phát hiện, UBND H.Ngọc Hồi đã ra quyết định xử phạt Công ty Bảo Trân 90 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu Công ty Bảo Trân nộp lại số tiền bằng giá trị khoáng sản đã khai thác là hơn 41 triệu đồng. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định.

Ngoài ra, UBND H.Ngọc Hồi cũng tiến hành xử phạt Hợp tác xã Vạn Thành (địa chỉ xã Đắk Nông, H.Ngọc Hồi) 8 triệu đồng vì khai thác khoáng sản trái phép. UBND H.Ngọc Hồi buộc Hợp tác xã Vạn Thành phải thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn theo quy định. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả 20 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

UBND H.Ngọc Hồi cũng yêu cầu Công ty Bảo Trân và Hợp tác xã Vạn Thành phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà các đơn vị trên không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Từ cuối năm 2021 đến nay, Sở TN-MT tỉnh Kon Tum thường xuyên nhận được các thông tin phản ánh của người dân qua đường dây nóng liên quan đến việc khai thác, vận chuyển, sử dụng đất trái phép trên địa bàn H.Ngọc Hồi.

Sở TN-MT tỉnh Kon Tum đã tổ chức kiểm tra thực tế, qua đó đã có các văn bản gửi UBND H.Ngọc Hồi đề nghị tổ chức kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện.

Theo Sở TN-MT tỉnh Kon Tum, công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản của UBND H.Ngọc Hồi còn thiếu chặt chẽ, chưa kịp thời, gây bức xúc cho người dân trên địa bàn dẫn đến việc phản ánh, kiến nghị nhiều lần.

 

2 Xe chở đất từ một mỏ khai thác đất trái phép tại xã Đăk Xú, H.Ngọc Hồi. Ảnh:
2 Xe chở đất từ một mỏ khai thác đất trái phép tại xã Đăk Xú, H.Ngọc Hồi. Ảnh: Đức Nhật


Để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, tránh thất thoát tài nguyên, thất thu ngân sách và chấm dứt việc tái diễn hoạt động vận chuyển đất san lấp trên địa bàn H.Ngọc Hồi, Sở TN-MT tỉnh Kon Tum đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND H.Ngọc Hồi tổ chức kiểm tra, làm rõ sự việc người dân đã phản ánh liên quan đến việc khai thác, vận chuyển, sử dụng khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Sở TN-MT tỉnh Kon Tum cũng đề nghị H.Ngọc Hồi tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan trong việc chậm trễ xử lý các thông tin công dân phản ánh, gây bức xúc cho người dân.

Theo Đức Nhật (TNO)

Có thể bạn quan tâm