Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Những ngày gần đây, tại các công sở hay khu vực công cộng, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng húng hắng ho; thậm chí nhiều người có dấu hiệu cảm, sốt, ngạt mũi… nhưng tuyệt nhiên, không còn ai nghĩ đến xét nghiệm, test nhanh và bàng quan với dịch Covid-19.

Họ tặc lưỡi mặc kệ, có mắc Covid-19 thì bệnh cũng sẽ tự khỏi khi trong cơ thể đã có “kim bài” mang tên vaccine. Trong khi, tại nhiều nước trên thế giới, tiếp tục xảy ra các làn sóng dịch Covid-19 do các biến thể mới gây ra. Điều này cảnh báo chúng ta không được phép chủ quan, lơ là; nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể XBB tại tỉnh Tây Ninh và TPHCM. Đây được xem là biến thể phức tạp có khả năng tránh miễn dịch, lây lan nhanh hơn so với các biến thể khác của chủng Omicron.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay đã ghi nhận trên 500 biến thể khác nhau, hiện biến thể Omicron là biến thể chủ đạo của các trường hợp mắc trên toàn thế giới với nhiều biến thể phụ như: BQ.1 (chiếm 23,3%), BA.5 (chiếm 20,6%), BA.2.75 (chiếm 6,8%), XBB (chiếm 3,3%), BA.4.6 (chiếm 2,8%) và một số biến thể phụ khác. Biến thể XBB được ghi nhận trên thế giới từ tháng 10-2022 và đến nay đã lây lan ở hơn 70 quốc gia. Gần đây, biến thể phụ XBB.1.5 đang gây đợt bùng phát dịch mới ở Mỹ, ghi nhận tỷ lệ mắc biến thể này tăng từ 4% lên 41%, trong đó gần nửa số ca mắc này là do biến thể phụ XBB.1.5 gây ra. Biến thể này là dòng phụ lây lan nhanh nhất từng được phát hiện tại 28 quốc gia và dự báo chủng XBB và XBB.1.5 sẽ dần chiếm ưu thế so với các chủng phụ của Omicron khác trong thời gian tới.

Các chủng virus SAR-CoV-2 biến đổi nhanh chóng, thách thức các nỗ lực của giới khoa học toàn cầu trong việc nghiên cứu, sản xuất các loại vaccine hiệu quả. Tại Việt Nam, ngành y tế dự báo, thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 sẽ gia tăng nhanh do các biến chủng, biến thể phụ của virus SARS-CoV-2; miễn dịch do tiêm vaccine giảm dần theo thời gian; cùng với việc mở cửa, nới lỏng các chính sách phòng chống dịch của một số quốc gia trên thế giới.

Nhiều người chưa quên quá khứ đau buồn năm 2021, Việt Nam cùng các quốc gia trên thế giới trải qua thời kỳ đầy đau thương khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Thời điểm đó, khi mọi người đang náo nức đón tết, vui xuân thì 2 ca Covid-19 đầu tiên được ghi nhận tại TPHCM từ 2 cha con người Vũ Hán (Trung Quốc) khiến hệ thống y tế Việt Nam bắt đầu những chuỗi ngày căng thẳng. Cho dù, trước đó đã có nhiều cảnh báo về loại dịch bệnh nguy hiểm này nhưng không ai nghĩ đến cảnh mọi hoạt động đời sống bị xáo trộn, cả nước phải giãn cách xã hội... Thời điểm này cũng vậy, khi nhu cầu đi lại, nhu cầu đoàn viên dịp tết đang đến gần có thể thúc đẩy làn sóng lây nhiễm.

Để đối phó với làn sóng dịch Covid-19 mới, ngoài việc khuyến khích người dân tiêm mũi vaccine bổ sung, thì kiểm soát dòng người nhập cảnh là biện pháp mà nhiều nước bắt đầu áp dụng. Bộ Y tế đã có các buổi thực địa kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các cửa khẩu khi Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch. Chúng ta đã bước sang một thời kỳ mới sau 3 năm sống trong sự ám ảnh của đại dịch Covid-19. Chúng ta không thể sợ hãi nhưng cũng không thể lơ là và cần thực hiện đúng khuyến cáo của ngành y tế: đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên rửa tay sạch...; chú trọng tiêm chủng vaccine Covid-19 đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo của ngành y tế, nhất là những người có nguy cơ cao mắc bệnh.

Chỉ cần lơ là, chủ quan thì đốm lửa nhỏ của dịch bệnh sẽ dễ dàng bùng phát thành đám cháy lớn. Bài học cách đây hai năm vẫn còn nguyên giá trị.

https://www.sggp.org.vn/khong-che-moi-nguy-tiem-an-post675277.html
 

Theo THÀNH AN (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

(GLO)- Cách đây 55 năm, đúng vào dịp Tết Mậu Thân 1968, hưởng ứng lời hiệu triệu của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn quân và toàn dân ta ở miền Nam đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt đánh vào đầu não địch ở hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, các thị xã, thị trấn, chi khu, quận lỵ, sân bay, căn cứ của Mỹ và quân đội Sài Gòn trên toàn chiến trường miền Nam.
Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.
Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

(GLO)- Đất đai là chủ quyền, là lãnh thổ thiêng của Tổ quốc gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc; là không gian sống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; là nguồn tài nguyên, nguồn lực vô cùng to lớn để phát triển đất nước; là tư liệu sản xuất đặc biệt tham gia vào tất cả các lĩnh vực hoạt động phát triển kinh tế, đời sống xã hội. Ông cha ta từng nói: “Sống nhờ đất, chết về với đất“ là vậy!